ดีจริง น้ำแก้วมังกร ช่วยลดน้ำหนักแถมต้านสารพัดโรค

น้ำแก้วมังกร ช่วยลดน้ำหนักแถมต้านสารพัดโรค!

 

“แก้วมังกร” นับว่าเป็นผลไม้ที่มีอร่อยรส ชาติหวานชื่นใจ และมากด้วยคุณค่า สามารถหาซื้อได้ง่าย ๆ ตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำ หรือตลาดใกล้ ๆ บ้าน วันนี้ขอนำประโยชน์และสรรพคุณของแก้วมังกรมาบอกให้ทราบกันค่ะ

คุณค่าสารอาหารในแก้วมังกร

มีทั้งแคลเซี่ยม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก วิตามิน B1 B2 B3 แต่ที่มีมากที่สุด ก็คือวิตามิน C จึงช่วยทั้งในเรื่องการบำรุงผิวพรรณ กระดูกและฟันแข็งแรง รวมทั้งช่วยในเรื่องของสายตาได้ด้วย

ประโยชน์ของแก้วมังกร

แก้วมังกรนิยมรับประทานเป็นผลไม้สด เป็นส่วนผสมของฟรุตสลัดหรือปั่นเป็นน้ำผลไม้ แก้วมังกรเป็นผลไม้ที่สามารถรับประทานเพื่อบรรเทาอาการโรคความดันโลหิต โรคเบาหวาน ตลอดจนช่วยลดความอ้วน เนื่องจากเป็นผลไม้ที่มีแคลอรีต่ำ เป็นผลไม้ที่มีกากใยสูง มีวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ที่ช่วยทั้งในเรื่องการบำรุงผิวพรรณ กระดูกและฟันแข็งแรง ช่วยดูดซับสารพิษต่าง ๆ ออกจากร่างกาย เช่น สารตกค้างจากยาฆ่าแมลงที่มากับผัก สารตกค้างเช่นตะกั่ว ที่มาจากควันท่อไอเสียรถยนต์ และสารอื่น ๆ และยังช่วยลดการเกิดมะเร็งอีกด้วยค่ะ

สรรพคุณทางยาของแก้วมังกร

ผล : บำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส ดับร้อน ดับกระหาย เสริมสร้างภูมิต้านทาน ลดน้ำหนักและช่วยควบคุมน้ำหนัก ต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ชะลอวัยความแก่ชรา และริ้วรอย ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ป้องกันการอุดตันของหลอดเลือดหัวใจ รักษาโรคเบาหวาน บรรเทาอาการโรคความดันโลหิต บรรเทาอาการของโรคโลหิตจาง ลดอัตราการเกิดโรคมะเร็ง ป้องกันโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ป้องกันการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ กระตุ้นการขับน้ำนมในสตรี ดูดซับสารพิษต่างๆออกจากร่างกาย บำรุงกระดูกและฟัน ขับถ่ายให้สะดวก แก้อาการท้องผูก ปรับสมดุลของแบคทีเรียในลำไส้ เสริมสร้างการทำงานของระบบ กำจัดของเสียในร่างกาย

วิธีใช้ : นำผลมารับประทานเป็นผลไม้สดหรือคั้นน้ำผลไม้

สูตรน้ำแก้วมังกรปั่น :

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

– แก้วมังกร 2 ลูก

– น้ำเชื่อม 1 ถ้วยตวง

– น้ำต้มสุก 2 ถ้วยตวง

– เกลือ 1 หยิบมือ

– แก้ว 1 ใบ

– น้ำแข็งบด

วิธีทำ :

นำแก้วมังกรมาล้างน้ำให้สะอาด ปอกเปลือกออก แล้วนำแก้วมังกรมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ จากนั้นนำใส่โถปั่น ใส่น้ำเชื่อม ตามด้วยน้ำต้มสุก และเกลือป่น ปั่นจนเนื้อแก้วมังกรละเอียด ชิมรสตามใจชอบ เสร็จแล้วแล้วเทใส่แก้วที่เตรียมไว้ นำไปแช่เย็น หรือใส่น้ำแข็ง พร้อมเสริฟ ดื่มอร่อยชื่นใจ ไม่น่าเชื่อ..กันเลยใช่ไหมคะว่า..ประโยชน์ของแก้วมังกรจะเยอะมากมายขนาดนี้ เรียกได้ว่า เป็นผลไม้ต้านโรคได้หลายโรคเลยนะคะ ยิ่งถ้าเราทานเป็นประจำก็จะทำให้มีสุขภาพดี ไม่ต้องไปหาหมอกันเลยล่ะค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก เพจสาระน่ารู้พืชผักและผลไม้เพื่อสุขภาพที่ดี ข้อมูลอ้างอิง : วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี nanahealth

ใส่ความเห็น