ด่วน ประกาศยกเลิกเงินรางวัลค่าปรับ กฏหมายจราจรฉบับใหม่ แก้ไขเพิ่มปี 2561

พล.ต.ต.เอกรักษ์ ลิ้มสังกาศ ผู้บังคับการตำรวจสันติบาล 3 เปิดเผยว่า การแก้กฎหมาย พ.ร.บ.รถยนต์ เป็นของกรมการขนส่งทางบก เป็นผู้เสนอ ไม่ใช่ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นผู้เสนอ ทางเจ้าหน้าที่เป็นเพียงผู้บังคับใช้กฎหมายเท่านั้น

ส่วนเรื่องที่มีการตั้งขอสังเกตที่ว่าการเพิ่มโทษการปรับให้เพิ่มมากขึ้นนั้น จะมีส่วนการในการรับส่วนแบ่งเงินค่าปรับหรือไม่นั้น ตนขอชี้แจงว่ามันไม่เกี่ยวข้องกันกัน เนื่องจากการเพิ่มบทลงโทษยังอยู่ในกระบวนการของ สนช. เป็นผู้พิจารณา เมื่อผ่านแล้วก็ต้องให้ คณะรัฐมนตรี นายกรัฐมนตรีเป็นผู้อนุมัติ กว่าจะผ่านขั้นตอนนั้น เพื่อนำไปสู่การบังคับใช้ ก็ราวปลายปี 2562 ถึงต้นปี 2563

ทั้งนี้ กว่าจะบังคับใช้กฎหมาย ทาง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่ชาติ ได้มีคำสั่งให้คณะทำงานศึกษาแนวทางแก้ปัญหาจราจร สำหนักงานตำรวจแห่งชาติ ปลายปีนี้ที่จะมีการเสนอ การพิจารณาแก้ไข ข้อบังคับ กระทรวงการคลัง ว่าด้วยเงินรางวัลของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตาม พ.ร.บ. จราจรทางบก พ.ศ. 2522

โดยจากเดิมที่แบ่งรายได้จากค่าปรับ 50% ให้ กทม.หรือเทศบาล, 47.5% เป็นเงินรางวัลจราจร หากยศไม่เกิน พันตำรวจโท เดือนละไม่เกิน 10,000 บาท และ 2.5% เป็นเงินรายได้แผ่นดิน โดยในจำนวน 2.5% นี้ จะแบ่งไปเป็นเงินกองทุนสืบสวน 95%

แต่การแก้ไขที่ชุดคณะทำงาน ของพล.ต.ต.เอกรักษ์ จะเป็นผู้เสนอ ให้แล้วเสร็จและบังคับใช้คือ แบ่งรายได้จากค่าปรับ 50% ให้ กทม. หรือเทศบาล, 47.5% รายได้แผ่นดิน, 2.5% เป็นกองทุนสืบสวนฯ เข้าส่วนกลางของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะมีการจัดสรรให้แต่ละโรงพักตอนสิ้นปี

ทั้งนี้ การที่ไม่มีการให้เงินรางวัลกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็เพื่อเป็นการกำจัดของครหาของประชาชนที่ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งด่าน ปรับ เพื่อให้ได้เงินค่าปรับ เพราะกฎหมายใหม่ที่บังคับใช้นั้นต้นปี 2563 แต่การยกเลิกเงินส่วนแบ่งค่าปรับ จะทำการเสนอให้ ผบ.ตร. ผ่านคณะรัฐมนตรี และนายกรัฐมนตรีเป็นผู้พิจารณา นั้นคาดว่าจะออกประกาศให้บังคับใช้ต้นปีหน้า 2562 ซึ่งการแก้ไขระเบียบการปรับใหม่เงินค่าปรับเพิ่มขึ้นก็ไม่ได้ส่งผลกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างแน่นอน

พล.ต.ต.เอกรักษ์ ระบุว่า ตนจะมีการนำเสนอให้นายกรัฐมนตรีพิจารณา ถ้าไม่มีเงินส่วนแบ่งค่าปรับแล้ว ทางรัฐบาลจะช่วยเหลือตำรวจจราจรอย่างไรได้บ้าง

เพราะตำรวจจราจรก็ต้องทำงานเกินวันละ 6 – 7 ชั่วโมง อย่างไรก็ตาม อยากให้พี่น้องประชาชนได้เข้าใจการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าไม่มีใครอยากที่จะได้เงินค่าปรับ เพียงหวังให้เกิดการลดอุบัติเหตุบนท้องถนนเท่านั้น

 

เนื้อหาโดย : amarintv.com

ใส่ความเห็น