แล้วใครจะรับผิดชอบ โดนเบี้ยวข้าวกล่องนับหมื่นกล่อง สั่งทำแล้วไม่มาเอา

ที่ ต.วังกะพี้ อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ มีชาวบ้านร้องทุกข์หลังถูกหลอกให้ทำข้าวกล่องกว่าหมื่อนกล่อง แต่กลับโดนหลอกไม่ยอมรับของสร้างความเดือดร้อนแก่ชาวบ้านเป็นอย่างมาก โดยก่อนหน้านี้ผู้เสียหายได้ทำสัญญาสัมปทานทำอาหารและน้ำดื่มกับบริษัทแห่งหนึ่ง ซึ่งคนรู้จักได้มีการแนะนำมา และอ้างว่าจะส่งข้าวกล่องและน้ำดื่มให้กับโรงงานใหญ่แห่งหนึ่งใน จ.พิษณุโลก โดยสัญญาจ้างเป็นเวลา 5 ปี ให้ทำข้าวกล่องส่งวันจันทร์ถึงวันศุกร์ วันละ 1 หมื่นกล่อง พร้อมน้ำดื่มบรรจุขวด ส่งวันเสาร์และวันอาทิตย์อีก วันละ 1 หมื่นขวด ทำไข่ต้ม ส่งวันจันทร์และวันศุกร์ วันละ 3 หมื่นฟอง

ภาพจาก Nutthaphun Munkhemtong

ชาวบ้านได้เริ่มทำตั้งแต่วันที่ 3 พฤศจิกายน ได้ทำสัญญาโดยเสียเงินค่าทำสัมปทานรวมทั้งค่าขวดบรรจุน้ำดื่ม รวมกว่า 106,000 บาท นอกจากนั้นชาวบ้านยังได้ลงทุน ซื้ออุปกรณ์ต่างๆสำหรับทำอาหารและน้ำดื่มรวมเกือบ 1 ล้านบาท แถมยังต้องนำรถเข้าไฟแนนซ์ด้วยเพื่อหาทุนเพิ่ม แต่เมื่อถึงเวลาส่งของ ในวันที่ 3 พฤศจิกายน ปรากฏว่าน้ำดื่มที่ทำส่งในวันแรก ผู้ว่าจ้างมารับไปแล้วแต่ได้นำกลับมาส่งคืน โดยอ้างว่าไม่ผ่านมาตรฐานที่กำหนด ชาวบ้านต้องเสียค่าปรับ 150,000 บาท แต่ได้ยื่นข้อเสนอให้ทำน้ำดื่มให้ ในวันที่ 4 พฤศจิกายน เพื่อเป็นการหักลบกับค่าปรับ

จนกระทั่งวันที่ 5 พฤศจิกายน ได้เริ่มทำข้าวกล่องเป็นวันแรก 1 หมื่นกล่อง ซึ่งทำเสร็จตามเวลาที่ได้ระบุในสัญญา แต่กลับถูกผู้ว่าจ้างบ่ายเบี่ยงและยื้อเวลา ไม่นำข้าวกล่องที่ทำไว้ไปส่งที่โรงงาน ชาวบ้านเร่งทำกันมาจนไม่ได้นอน แล้วยังไม่ได้เงินแม้แต่บาทเดียว จึงตัดสินใจไปแจ้งความที่ สภ.พญาแมน เพื่อเรียกร้องค่าเสียหาย 299,000 บาท โดยให้ชดใช้ภายในวันที่ 12 พฤสจิกายนนี้ แต่หากไม่จ่ายก็จะคิดค่าเสียหายเพิ่มเป็น 799,000 บาท ซึ่งเป็นค่าสัญญา ค่าอุปกรณ์และค่าจ้างแรงงานด้วย

โดยสมาชิกเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า “Nutthaphun Munkhemtong” ก็ได้มีการโพสต์ข้อความพร้อมภาพเพื่อเป็นการเตือนภัย สำหรับชาวบ้านหากพบพฤติกรรมของผู้ว่าจ้างเช่นนี้ ก็ขอให้ระมัดระวังเพราะอาจจะโดนหลอกเหมือนกับชาวบ้านในข่าวได้

ภาพจาก Nutthaphun Munkhemtong

 

ขอบคุณ สมาชิกเฟชบุ๊ค Nutthaphun Munkhemtong