ยากหรือง่าย !! ข้อสอบ ป.1 ถามว่า คูนามีรู ในรูมีปู งูดูอีกา ไปที่รูปู “ใครไปที่คูนา”

จากเรื่องราวที่เรียกได้ว่าสะเทือนวงการศึกษาไทยอยู่ไม่น้อยสำหรับการบ้านคณิตศาสตร์ โจ้-จอยและมะม่วงของเขา เมื่อผู้ปกครองรายหนึ่งได้ออกมาโพสต์ข้อความสอบถามความเห็นจากบรรดาชาวเน็ต กรณีที่ว่าตนเองได้สอนการบ้านวิชาคณิตศาสตร์ให้กับหลานไป แต่ปรากฏว่าเมื่อนำไปส่งครูกลับพบว่าคำตอบที่สอนหลานไปนั้นผิดหมด จนกลายเป็นเรื่องถกเถียงกันสนั่นในโลกโซเชียล บ้างก็บอกว่าครูเฉลยตำตอบถูกแล้ว ในขณะที่ชาวเน็ตอีกกลุ่มก็บอกว่าครูเฉลยคำตอบผิด เด็กทำถูกแล้ว จนมีผู้ที่ชำนาญการคิดเลขคณิตศาสตร์ออกมาพูดถึงเรื่องนี้กันอย่างมากมาย และบทสรุปของเรื่องก็ได้จบลงเมื่อคุณครูออกมายอมรับว่าตรวจการบ้านลูกศิษย์ผิดนั้น

 

ในเวลาต่อมา ประเด็นโจ้-จอยและมะม่วงของเขาจบลงไป ตามมาคิด ๆ เมื่อโลกโซเชียลได้มีการแชร์ภาพการบ้านของเด็กชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ที่คุณแม่ของเขาได้ออกมาโพสต์ว่ายากเกินไปสำหรับเด็ก และล่าสุดกลายเป็นเรื่องราวที่แชร์วิเคราะห์กันอย่างมากมายในโซเชียลขณะนี้ สำหรับกรณีเมื่อเฟซบุ๊ก “ครูนอกกรอบ” ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความข้อสอบวิชาหนึ่งของเด็ก ที่มีเนื้อหาชวนให้คิดวิเคราะ


โดยรายละเอียดดังกล่าวระบุว่า…ข้อสอบเด็กป.1 ถามหน่อยสิครับ คุณจะปั้นเด็กป.1ให้เป็นดร.เหรอครับ ยัดเยียดความเครียดให้พวกเขาตั้งแต่เด็กเลย พอพวกเค้าคิดไม่ได้ เด็กบางคนท้อ แถมตีตราตัวเองว่าโง่บ้าง แอลดีบ้าง แล้วหยุดเรียน หยุดพัฒนาไปดื้อ ๆ #ไม่ได้ศึกษาเรื่องพัฒนาการเรียนรู้ของเด็กเลย #จิตวิทยาเรียนมาเพื่ออะไร #เด็กป.1นะครับ #เรียนแล้วเครียด

อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากเรื่องดังกล่าวได้รับการเผยแพร่ออกไป ชาวเน็ตต่างเข้ามาแสดงความเห็นกันอย่างมากมาย อาทิ ขนาดครูเอง ถึงกับต้องอ่านอีกสองรอบ เพื่อความแน่ใจ, ฝึกการใช้สมองให้เด็กรู้จักคิดวิเคราะห์แยกแยะด้วยตัวเอง ซึ่งควรฝึกสอนกันตั้งแต่เด็ก ต้องถือว่าข้อนี้ดูไม่เลวทีเดียว ดูน่าจะได้ผล ขึ้นอยู่กับครูจะสอนดีแค่ไหน, ข้อนี้ แม้จะใช้คำง่ายๆ แต่ต้องวิเคราะห์ซับซ้อน ถ้าบอกว่าเป็นระดับมัธยม ก็พอได้ แต่ของ ป.1 นี่ ไล่ทีมที่ออกข้อสอบออกไปเรียนมาใหม่ก่อนเลย เป็นต้น

ขอบคุณ : ครูนอกรอบ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง