ถ้าเป้าหมายของชีวิตคือความสุข แล้วสงสัยมั้ยว่าความสุขคืออะไร

ในระหว่างที่เรากำลังใช้ชีวิตจากต้นทางไปถึงปลายทาง เราควรจะต้องทุ่มเทให้สิ่งสำคัญที่สุดเป็นอย่างยิ่ง นั่นคือ ความสุข ในเมื่อชีวิตทุกคนต้องการความสุข ไม่มีใครอยากมีความทุกข์ แล้วคำถามต่อมาที่หลายคนไม่รู้คำตอบคือ “ความสุข รูปร่างหน้าตามันเป็นอย่างไร…???“

เอาเข้าจริงทุกคนเคยสงสัยไหมว่า “แท้ที่จริงแล้ว ความสุขคืออะไร แล้วทำอย่างไรชีวิตของคนเราถึงจะมีความสุข…???“

สมัยก่อนผมเคยได้ยินนิทานสอนคน เรื่องมีอยู่ว่า เศรษฐีตกปลาบ่อเดียวกันกับลุงธรรมดาๆ เศรษฐีสอนให้คนธรรมดารู้จักหาเงินเยอะๆ พอถูกถามว่าจะหาเงินเยอะๆเพื่ออะไร เศรษฐีบอกว่าก็เพื่อจะได้มีเวลามานั่งตกปลาอย่างสบายใจไง สุดท้ายตอนจบนิทานพลิก เมื่อลุงตกปลาถามว่า แล้วนี่ผมทำอะไรอยู่??? บ้าหรือเปล่าที่คุณเสียเวลาชั่วชีวิตเพื่อความสุข ส่วนผมมีความสุขชั่วชีวิต

คนรวยนี่โง่ชะมัด…!!! เงินไม่ใช่ทุกสิ่งในชีวิตซะหน่อย ถ้ารวยแล้วไม่มีความสุขจะรวยไปทำไม สู้ไม่รวยซะดีกว่า…!!!

ดังนั้น ผมจึงขอสรุปรวบรัดว่า ความสุขของมนุษย์ คือการได้มีเวลาว่างทำในสิ่งที่ตัวเองอยากทำ
มีอิสรภาพโดยไม่ต้องมีใครมาบังคับหรือคอยออกคำสั่งว่าให้เราทำอะไร หรือไม่ต้องทำอะไร

นี่คือสุดยอดนิทานที่ทำให้ผมเกิดความสงสัยแล้วบังเอิญไม่มีใครให้คำตอบได้ คำถามที่ว่าคือ ลุงนักตกปลา หาเงินจากไหนมาเลี้ยงชีพ…??? เพราะในโลกของความเป็นจริง เรากำลังอยู่ในยุคที่ทุกอย่างมีแต่จะแพงขึ้นราวบั้งไฟ 10 กระบอกผูกติดกัน เราต้องผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ป่วยต้องเอาเงินไปจ่ายให้หมอ เราอยู่ในโลกที่ต้องใช้เงินซื้อหาอาหารและปัจจัยสี่เพื่อเอาตัวรอด เป็นไปได้ไหมว่าลุงนักตกปลาอาจจะอยู่ในยุคที่เงินไม่จำเป็น หรือแกไม่ต้องใช้เงินเยอะ หรือเป็นยุคที่ค่ากินค่ารักษาฟรี แล้วถ้าเราอยากจะมีชีวิตตกปลาแบบนั้นบ้างในยุคปัจจุบันจะต้องทำยังไง

นั่นสิ จะต้องทำยังไง…??? มีใครรู้คำตอบบ้างไหมครับ

เอาเข้าจริงผมว่าทุกคนอยากมีความสุขเหมือนคุณลุงตกปลาในนิทาน ใช่ ไม่มีใครเกิดมาอยากต้องใช้ชีวิตทำในสิ่งที่ตัวเองไม่อยากทำ แต่กำแพงบางๆที่ขวางกั้นระหว่างทำในสิ่งที่ต้องทำ
กับทำในสิ่งที่อยากทำมันคืออะไร คำตอบคือ ภาระ หน้าที่ และการเลือกวิธีการสร้างรายได้ของแต่ละคน จะดีแค่ไหนถ้าคุณทำสิ่งที่รัก และมีความสุขในการหาเงิน

ถ้าผมเป็นนักพนัน ผมขอเดิมพันแทงข้างที่เขียนไว้ว่า “99% ของมนุษย์ทุกคนบนโลกใบนี้อยากเป็นนายตัวเอง“ โดยเฉพาะคนที่มั่นใจว่าตัวเองมีความสามารถเกินกว่าที่งานประจำจะมอบให้คนที่ต้องการความรู้สึกที่ท้าทาย หมดไฟ ต้องการเวลาในชีวิตเพิ่ม คนที่มองเห็นความไม่แน่นอนในอนาคต รวมไปถึงคนที่มีความต้องการยิ่งใหญ่จนอยากจะสร้างงานของตัวเองขึ้นมา

แต่อย่างหนึ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจถูก คือ การเป็นนายตัวเองไม่ใช่ทุกคนที่จะเป็นได้ นั่นแสดงว่าบางคนสามารถทำได้ บางคนจะไม่มีวันทำได้ สิ่งที่น่าสงสัยคือระหว่างคนสองประเภทนี้ คืออะไรเป็นสิ่งที่ตัดสินพิพากษาว่าใครจะได้รับสิทธิการเป็นนายตัวเองกับไม่ได้หละ ถ้าคุณเป็นคนจริงใจ คุณจะพบว่าสิ่งที่แบ่งแยกคนที่ทำได้กับไม่ได้ คือคำพูดของคนอื่นทั้งนั้นเลย…!!!

นิทานเรื่องเศรษฐีกับลุงตกปลามีจุดบอด คือชี้เเละเเบ่งเเยกชัดเจนว่าเราต้องเลือกทางใดทางหนึ่ง ระหว่างทำให้ชีวิตยากเพื่อสุขสบาย กับไม่ต้องหาเงินแล้วใช้ชีวิตสุขสบาย หลายคนติดกับดักของหนังสือ หลงสร้างภาพว่าลุงนักตกปลาไม่มีเงิน ทั้งๆที่ในความเป็นจริง ลุงนักตกปลาอาจจะสร้างรายได้จากการเอาปลาไปขายที่ตลาดนัด เขียน E-book เป็นรายได้แบบ Passive Income ผ่านโลกออนไลน์ เปิด Channel บน Youtube สอนตกปลาเพื่อหาเงินค่าโฆษณา หรือจัดคอร์สเล็กๆเพื่อช่วยให้เศรษฐีที่อยากตกงานแต่ทำไม่เป็นได้ริเริ่มโดยมีผู้เชี่ยวชาญอย่างลุงสอนก็ได้

ใช่ ความสุขของคนยุคนี้คือมีไลฟ์สไตล์ที่สามารถใช้สร้างสตางค์ได้ แถมอินเตอร์เน็ตก็สามารถแปรเปลี่ยนเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ให้กลายเป็นเรื่องที่เป็นไปได้หมดแล้ว

ชายหนุ่มคนหนึ่งเล่นเกมส์แล้วอัดวีดีโอผ่าน Youtube จนสามารถสร้างเงินหลายล้านเหรียญได้

หญิงสาวเกาหลีคนหนึ่งกินข้าวผ่าน VDO Conference จนมีรายได้เดือนละ 300,000 บาทไทย

เด็กคนหนึ่งเขียนบล็อคและขายหนังสือจนมีรายได้หลักหมื่นโดยไม่ต้องออกจากบ้าน

 

ายคนหนึ่งสร้างธุรกิจและขายสินค้าผ่านโลกออนไลน์โดยไม่ต้องเช่าพื้นที่ในห้างราคาแพง

ชายคนหนึ่งเดินทางรอบโลก และเอาการเดินทางนั้นขายโฆษณาให้กับสปอนเซอร์

ฯลฯ

มันไม่ใช่ความลับ แต่ผมจะบอกให้ฟังอีกครั้ง ยุคนี้คือยุคที่คุณสามารถเลือกเป็นเศรษฐีและนักตกปลาได้ในเวลาเดียวกันโดยไม่ต้องเลือก หมดสิ้นแล้วที่ว่าทำงานให้เกือบตายก่อนแล้วค่อยสบายทีหลัง ทำไมคุณจะต้องเสียอะไรไปอย่างเพื่อให้ได้อะไรไปอย่างด้วย ในเมื่อทั้งสองอย่างมันสามารถได้มาพร้อมกัน

ทบทวนจุดหมายปลายทางของชีวิตที่คุณอยากจะไปให้ดี คนเราเกิดมาแป็ปเดียวก็อายุ 30 แล้ว เวลามันผ่านไปเร็วจริงๆ

การมีความสุขในทุกวันที่ตื่นขึ้นมา คือสุดยอดอภิมหากำไรของชีวิต

วิชญ์ www.Startyourway.com

เรื่องที่เกี่ยวข้อง