ใครมีรถต้องรู้ !! ตอนนี้ ไม่เสียค่าปรับ ต่อภาษีรถไม่ได้ เริ่มต้นปี 62 แล้วนะ (รายละเอียด)

เรียกว่าเอาจริงเอาจังกันสุดๆ สำหรับมาตรการกฎหมายเอาผิดผู้ที่กระทำการผิดวินัยจราจรที่ดูเหมือนว่าจะเข้มงวดมากขึ้นกว่าเดิมหลัง เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. 2561  เมื่อ ขนส่งฯ  ประกาศว่า….ตอนนี้สามารถเชื่อมระบบใบสั่งต้นปีหน้า เปิดช่องต่อภาษีได้แม้เจอค่าปรับสะสม จ่อชงครม.ไฟเขียว พรบ.ขนส่งใหม่ใช้โมเดลยุโรปคุมเข้มใบขับขี่

 

นายกมล บูรณพงศ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก(ขบ.) ได้เปิดเผยความคืบหน้าแนวทางการเชื่อมระบบอายัดการชำระภาษีประจำปีกับผู้ที่ไม่ชำระค่าปรับจราจรหรือการเชื่อมใบสั่งในระบบ ขบ. นั้น ขณะนี้มีการรพัฒนาระบบไว้รองรับเรียบร้อยแล้วค่อนข้างมีความพร้อมในการใช้งาน

ดังนั้น หากได้ข้อสรุปแนวทางการเชื่อมข้อมูลกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) คาดว่าจะเริ่มเชื่อมข้อมูลใบสั่งได้ภายในม.ค.-มี.ค. 2562 จากนี้จะเร่งรัดเพื่อนำมาบังคับใช้กับผู้ที่ไม่มาชำระค่าปรับตามที่กฎหมายกำหนด เพื่อเป็นการยกระดับวินัยจราจรและความปลอดภัยบนท้องถนนให้กับประชาชน

 

นายกมล กล่าวต่อว่า…สำหรับเรื่องที่ต้องเร่งหารือคือการอุทธรณ์ใบสั่งของประชาชนในกรณีที่เกิดข้อผิดพลาด เบื้องต้นขบ.จะออกป้ายวงกลมชั่วคราว 30 วันคล้ายเครื่องหมายแสดงการเสียภาษี ให้กับผู้ที่มาขอต่อภาษียานพาหนะในกรณีที่พบว่ายังไม่ได้ชำระค่าปรับโทษจราจรมาก่อน ดังนั้นประชาชนสามารถต่อภาษีได้แม้มีค่าค่าปรับสะสม เป็นการให้เวลาออกไปอีก 1 เดือน แต่หากครบกำหนดแล้วยังไม่เคลียร์โทษทั้งหมดก็จะต้องมีความผิดในข้อหาไม่ต่อภาษียานพาหนะ อย่างไรก็ตามเรื่องการอุทธรณ์โทษเป็นหน้าที่ของสตช.ต้องตัดสินใจ อาทิ โดนใบสั่งในหลายพื้นที่ หรือการโดนใบสั่งจากป้ายสวมทะเบียนเป็นต้น โดยสามารถชำระค่าปรับได้ทั้งกับทางตำรวจหรือที่กรมขนส่งทั่วประเทศ

 

นายกมล กล่าวต่อว่า….ความคืบหน้าเรื่อง ร่าง พ.ร.บ.การขนส่งทางบก พ.ศ…ซึ่งเป็นการควบรวมพระราชบัญญัติ หรือ พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ. 2522 และ พ.ร.บ.การขนส่งทางบก พ.ศ. 2522 เข้าไว้ด้วยกันนั้นขณะนี้เรื่องอยู่ที่เลขาคณะรัฐมนตรีเพื่อเตรียมบรรจุวาระเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ควบคู่ไปกับการส่งให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สตช.)

พิจารณาการแปรญัตติเพื่อออกเป็นข้อบังคับต่อไป เรื่องหลักที่มีการแก้ไขนั้น  มีหลายด้าน  เช่น  การขยายความผิดไปยังผู้ประกอบการผลิตรถยนต์ การควบรวมทุกประเภทบังคับใช้กฎหมายเดียวกัน รวมถึงการรวมระบบใบขับขี่เป็นมาตรฐานเดียวกันและการออกใบรับรองพิเศษแยกประเภทเพื่อใช้คู่กับใบขับขี่คล้ายโมเดลในประเทศยุโรป เช่น รถบรรทุกน้ำมันหรือรถสาธารณะเป็นต้น ส่วนด้านอัตราโทษปรับการไม่พกใบขับขี่นั้นอยู่ระหว่างพิจารณาปรับลดโทษต้องรอดูข้อสรุปอีกที ทั้งหมดนี้น่าจะเห็นผลภายในกลางปีหน้าแต่ถ้าหากไม่ทันสนช.ชุดนี้ก็ต้องให้รัฐบาลใหม่เข้ามาตัดสินใจว่าจะเดินหน้าต่อไปหรือไม่

 

รายงานข่าวกรมการขนส่งทางบก(ขบ.)กล่าวว่าการเชื่อมระบบใบสั่งกับการต่อภาษียานพาหนะนั้นอาจส่งผลให้ประชาชนมาต่อภาษีลดลงเนื่องจากยังไม่ต้องการชำระค่าปรับเป็นเงินก้อนเดียวและอาจเกรงกลัวปัญหาใบสั่งหลายพื้นที่ ทั้งนี้ปัจจุบันขบ.มีปริมาณการต่อภาษีอยู่ที่วันละ 100,000 คัน ดังนั้น  หากผู้ขับขี่หลบเลี่ยงการต่อภาษีจะมีโทษปรับ 2,000 บาท

 

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์

ใส่ความเห็น