รู้ไว้ช่วยได้เยอะ ! วิธีแยกประเภท ‘งูพิษ’ โดนงูกัด ไม่ต้องหิ้วซากงูไปหาหมอก็ได้!

เพจ เบิกไพร ได้โพสต์บทความเกี่ยวกับ งูพิษ ได้อย่างน่าสนใจว่า คุณเคยสงสัยไหมว่า โดนงูกัดแต่ไม่เจอตัวงูแพทย์รักษาได้อย่างไร งูในประเทศแบ่งตามประเภทการออกฤิทธิ์ 3 ประเภทใหญ่ๆคือ

1.ทำลายระบบประสาท งูในกลุ่มที่มีพิษทำลายระบบประสาท ได้แก่ งูเห่า งูจงอาง งูสามเหลี่ยม งูทับสมิงคลา

2.ทำลายระบบเลือด งูในกลุ่มที่ทำลายระบบเลือด ได้แก่ งูกะปะ งูแมวเซา งูเขียวหางไหม้

3.ทำลายกล้ามเนื้อ ได้ แก่ งูทะเล

อาการของพิษ

1.พิษต่อระบบประสาท อาการ คือ หนังตาตก เหมือนง่วงนอน กล้ามเนื้ออ่อนแรง ซึ่งเริ่มจากกล้ามเนื้อมัดเล็กไปหามัดใหญ่กล้ามเนื้อตาเป็นกล้ามเนื้อมัดเล็กจึงส่งผลอย่างรวดเร็วกว่าส่วนอื่น ต่อมาจะเริ่มกลืนน้ำลายลำบาก พูดอ้อแอ้ไม่เป็นภาษา และเมื่อกล้ามเนื้อมัดที่ใหญ่ขึ้นที่ใช้ในการหายใจไม่ทำงาน เราก็จะหยุดหายใจ เสียชีวิต

2.พิษต่อระบบเลือด พิษงูจะทำให้เลือดในร่างกายไม่แข็งตัว เลือดออกไม่หยุด เช่น เลือดออกตามไรฟันและอวัยวะอื่นๆรวมทั้งปัสสวะ ไตวายจนกระทั่งเสียชีวิต

3.พิษทำลายกล้ามเนื้อ ปวดทั้งตัวเนื่องจากส่งผลต่อกล้ามเนื้อโดยตรง ปัสสาวะมีสีเข้มออกน้อย ไตวายเฉียบพลัน จนกระทั่งหัวใจหยุดเต้น โดยมากไม่ค่อยพบเพราะเป็นพิษจากงูทะเล

ดังนั้น เมื่อโดนกัดหมอจะไม่สามาถให้เซ่รุ่มได้ทันที เพราะต้องสังเกตอาการก่อนว่า พิษนั้นส่งผลต่อระบบไหนเพื่อที่จะได้ให้เซรุ่มได้ถูกต้องตามชนิดงู ดังนั้นการโดนงูกัดแม้ไม่เจอตัวเราก็ยังสามารถบอกได้ว่าคืองูชนิดไหนโดยสังเกตจากอาการของคนที่โดนกัดร่วมกับคำบอกเล่าและลักษณะของปากแผล

ขอบคุณข้อมูลจาก : เบิกไพร

ใส่ความเห็น