มะเร็งยังกลัว! 8 ผักพื้นบ้านไทย ไม่ใช่แค่อร่อยแต่ “ต้านมะเร็ง” ได้ด้วย…ต้องรีบหามากินแล้ว

 

8 ผักพื้นบ้านไทย ไม่ใช่แค่อร่อยแต่ “ต้านมะเร็ง”

 

 

สำหรับคนที่กลัวโรคมะเร็ง คุณสามารถทานผักเหล่านี้เพื่อต้านโรคมะเร็งได้นะ เพราะผักเหล่านี้สามารถช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันหรือเรียกว่าสามารถต้านมะเร็งร้ายได้ ที่สำคัญผักพื้นบ้านเหล่านี้ยังเป็นผักประจำท้องถิ่นที่ได้จากแหล่งธรรมชาติที่หาง่ายๆด้วย จะมีอะไรบ้างนั้น ตามมาดูเร็ว

1. ผักแพว

ผักพื้นบ้านชื่อนี้มีบางคนที่อาจจะไม่คุ้นชื่อมันนัก แต่รู้ไว้เถอะว่ามันนี่ละที่เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมาก ซึ่งล้วนแต่ช่วยป้องกันและต่อต้านมะเร็งได้ทั้งนั้น

ผักแพวอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลากหลาย เช่น วิตามินเอ, วิตามินบี, วิตามินซี, แคลเซียม, ธาตุเหล็ก, ฟอสฟลอรัส, คาร์โบไฮเดรต, โปรตีน ฯลฯ

วิธีการบริโภคนิยมนำมากินกับลาบ น้ำตก น้ำพริก สลัด ปอเปี๊ยะสด หรือนำมากับดับกลิ่นคาวก็ยังได้

 

2. ผักเหลียง

ผักเหลียงเป็นผักพื้นบ้านของภาคใต้ และยังพบได้ทางภาคตะวันตกอีกด้วย ผักเหลียงเป็นราชินีของผักพื้นบ้านที่โดดเด่นในด้านเบต้าแคโรทีน ทำให้มีคุณประโยชน์มากมาย โดยเฉพาะในด้านการบำรุงสายตา บำรุงผิวพรรณ ที่สำคัญยังช่วยป้องกันและต่อต้านมะเร็งได้ดีอีกด้วย

3. ขี้เหล็ก

ใครชอบกินแกงขี้เหล็กบ้างค่ะ บอกไว้เลยว่าคุณจะมีภูมิต้านทานโรคมะเร็งสูงกว่าคนที่ไม่ได้กินอย่างแน่นอน

เพราะขี้เหล็กเป็นผักพื้นบ้านของภาคใต้ที่มีประโยชน์ไม่แพ้กับผักชนิดไหนๆ ดอกขี้เหล็กมีสรรพคุณช่วยยับยั้งและชะลอการขยายตัวของเซลล์มะเร็ง และในส่วนของแก่นขี้เหล็กยังช่วยรักษามะเร็งต่างๆ เช่น มะเร็งปอด, มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งลำไส้ ได้อีกด้วย มีประโยชน์สุดๆไปเลยใช่มั๊ยละค่ะ

 

4. สะเดา

ผักพื้นบ้านขมๆ แต่นิยมรับประทาน กินคู่กับปลาดุกย่างและน้ำปลาหวานเหมาะที่สุดเลย
สะเดา ที่ว่าขมแต่อุดมไปด้วยประโยชน์มหาศาล ไม่ว่าจะเป็น การบำรุงร่างกาย บำรุงธาตุในร่างกาย ช่วยถอนพิษไข้ ขับเสมหะ แก้อาการท้องผูก ขับลม ที่สำคัญช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดเนื้องอกและมะเร็งได้ด้วย

ทั้งนี้เนื่องจากในเปลือก ใบ และผลของสะเดา มีสารลิโมนอยด์ (Limonoids) และโพลีแซคคาไรด์ (Polysaccharides) ซึ่งเป็นสารสำคัญในการทำให้ร่างกายต่อต้านมะเร็งได้อย่างดีนั่นเอง

 

5. เหงือกปลาหมอ

ผักพื้นบ้านชื่อแปลกแต่ถือเป็นยาอายุวัฒนะชั้นยอด ช่วยทำให้อายุยืน ยับยั้งและต่อต้านมะเร็งได้ดี ใครไม่เคยกินต้องไปหามากินด่วน

6. ผักชีลาว

ผักชีลาว เป็นผักพื้นบ้านที่มีประโยชน์และมีสรรพคุณที่ดีต่อร่างกายมากมายหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น การช่วยแก้อาการท้องผูก, ขับลม, แก้วิงเวียนศีรษะ, ต้านอนุมูลอิสระ รวมไปถึงเสริมภูมิต้านทานโรคให้กับร่างกาย และที่สำคัญที่สุดเลย ก็คือ การช่วยยับยั้งและชะลอการขยายตัวของเซลล์มะเร็ง หากคุณมีใครที่กำลังเข้าข่ายกลุ่มเสี่ยงลองแนะนำให้พวกเขารับประทานผักชนิดนี้ดูสิคะ

 

7. ผักติ้ว

เป็นผักที่นิยมรับประทานกันในแถวภาคอีสาน เพราะเป็นผักที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งไม่ได้เป็นเพียงคำพูลอยๆ เพราะมีงานวิจัยของนิสิตโครงการปริญญาเอก กาญจนาภิเษก (คปก.) คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ทดลองเรื่องนี้เป็นอย่างดี และพบว่า

“ผักติ้ว” มีฤทธิ์ต้านมะเร็งตับได้และไม่ทำลายเซลล์ปกติด้วย อย่างไรก็ตาม งานวิจัยนี้ยังไม่เสร็จสิ้นพอที่จะนำเอาไปต่อยอดในเชิงพาณิชย์ได้

 

8. ผักแขยง

แม้ชื่อผักอาจจะฟังดูไม่ไพเราะเสียเท่าไหร่ แต่ประโยชน์ที่จะได้รับจากผักชนิดนี้ก็มีไม่น้อยเลยทีเดียว ผักแขยงหรือผักกะแยงพบมากในภาคอีสาน ซึ่งคนท้องถิ่นนิยมนำมาจิ้มกินกับน้ำพริก ลาบ ก้อย หรือแกงได้หลากหลาย

ซึ่งนอกจากความอร่อยแล้ว ผักแขยงยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่สูงมาก ดังนั้น การรับประทานมันเข้าไปมากๆจึงมีส่วนช่วยในการต้านมะเร็งได้

จะเห็นได้ว่าผักแต่ละชนิดมีสรรพคุณที่ดีต่อร่างกายมากมายแตกต่างกันออกไป และผักพื้นบ้านเหล่านี้ก็ล้วนแล้วแต่อุดมไปด้วยประโยชน์ หาง่าย ราคาไม่แพง แถมยังสามารถป้องกัน ยับยั้งและต่อต้านโรคร้ายอย่างโรคมะเร็งได้ด้วย

ใครสนใจไปหามาทานกันเยอะๆนะคะ

ใส่ความเห็น