วิธีเช็คยอดเงินสะสมประกันสังคม ดูว่ามีเท่าไหร่แล้ว ลองเช็คดูแล้วได้เยอะเหมือนกัน

เชื่อว่าหลายๆคนอาจจะยังไม่เคยเข้าไปเช็คสิทธิ์ประกันสังคมกันกัน ในวันนี้เราได้นำข้อมูลดีๆเกี่ยวกับวิธีการเช็คยอดเงินประกันสังคม ลองทำตามดูได้เลยง่ายๆ คนอายุมากก็สามารถทำได้ด้วยตนเองเช่นกัน ผมลองทำของคนที่บ้านดูแล้วง่ายมาก สำหรับใครสงสัยก็ Comment ไว้ได้เลย แล้วจะมีเพื่อนๆคอยช่วยกันตอบ

**อ่านให้เข้าใจก่อนนะ ย้ำว่าทุกบรรทัด

1. เข้าไปที่เว็บไซต์ https://www.sso.go.th หลังจากนั้นให้เข้าสู่ระบบ โดยกดปุ่ม “เข้าสู่ระบบ”

2. ระบบจะขึ้นให้กรอกเลขบัตรประชาชนและรหัสผ่าน สำหรับใครที่เพิ่งเคยเข้ามาที่เว็บนี้ครั้งแรก ก็ให้ทำการสมัครสมาชิก ซึ่งตรงนี้ต้องกรอกเบอร์โทรศัพท์เพื่อรับรหัสยืนยันตัวตนให้เรียบร้อย

3. เมื่อสมัครสมาชิคเรียบร้อยแล้ว ก็ให้เข้า Login ในหน้าแรก

4. เลือกเมนู “ตรวจสอบข้อมูล” แล้วเลือก “สำหรับผู้ประกันตน” เพื่อดูข้อมูลต่างๆของเรา

5. ลองเลือก “ข้อมูลการส่งเงินสมทบ” ก็จะแสดงข้อมูลปีล่าสุด และจะปรากฏจำนวนเงินที่เรานำส่งแต่ละเดือน ซึ่งเงินนี้จะถูกแยกเป็น 3 ส่วน ได้แก่ เงินช่วยเหลือเมื่อเจ็บป่วย (1.5%) เงินช่วยเหลือเมื่อว่างงาน (0.5%) และเงินช่วยเหลือเมื่อชราภาพ (3%) รวมสูงสุด 750 บาทต่อเดือน

6. เมื่ออายุครบ 55 ปี หรือเกษียณอายุการทำงาน คุณจะได้เงิน “ช่วยเหลือเมื่อชราภาพ” คืน ถ้าอยากรู้ว่าเท่าไหร่ ให้คลิกที่ “การคำนวณเงินสงเคราะห์ชราภาพ”

กรณีที่จ่ายเกิน 12 เดือน ก็จะมีทั้งส่วนที่เราสมทบ นายจ้างสมทบ และรัฐบาลสมทบ (เราสมทบ 35,093 บาท นายจ้างและรัฐสมทบมาอีกเท่าตัว) นอกจากนี้ ก็จะมีตารางคำนวณผลประโยชน์ที่ได้รับเพิ่มเติมให้ด้วย

จะเห็นว่า เบ็ดเสร็จแล้วเราจ่ายประกันสังคมส่วนของกรณีชราภาพไปทั้งสิ้น 35,093 บาท แต่เราจะได้กลับคืนมาตั้ง 84,218 บาท

ลองหมั่นตรวจสอบเงินในส่วนนี้ของเราดูนะคะ ทั้งนี้ก็เพื่อรักษาสิทธิที่เราเพิ่งได้ เพราะหากคุณลืมไปว่ามีเงินส่วนนี้อยู่ และไม่ได้ทำเรื่องขอเงินคืนภายใน 1 ปี เงินของท่านส่วนนี้ก็จะถูกนำไปสมทบเข้ากองกลางทันที ไม่สามารถขอคืนได้อีกแล้ว และบอกได้เลยว่ามีผู้ประกันตนไม่น้อยเลยที่ไม่เคยรู้ว่าตัวเองมีสิทธินี้

ส่วนวิธีการขอคืน จะมี 2 วิธี ได้แก่

1. ในกรณีที่ท่านส่งไม่ครบ 15 ปี หรือ 180 เดือน ท่านก็จะได้เงินบำเหน็จเป็นก้อนไป

2. ในกรณีที่ท่านส่งเกิน 15 ปี หรือเกิน 180 เดือน ก็จะได้รับในรูปแบบบำนาญไป

ใครที่มีปัญหาในการสมัครสมาชิกเว็บไซต์ หรือไม่สามารถทำการ Login เข้าระบบได้ ให้ติดต่อที่เบอร์โทร. 02-9562400 ในวันและเวลาราชการ (08.30-16.30 น.) หรือหากมีข้อสงสัยอื่น ๆ เกี่ยวกับประกันสังคม สามารถติดต่อสายด่วน 1506 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ทุกวัน ลองตรวจสอบกันดูนะคะ

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก pantip.com