ข้อคิดดี ๆ จาก “เฮียนพ หมูปิ้งร้อยล้าน” ชีวิตสมถะที่คนสังคมทำงานควรหันกลับมามอง

 

ข้อคิดดี ๆ จาก “เฮียนพ หมูปิ้งร้อยล้าน” ชีวิตสมถะที่คนสังคมทำงานควรหันกลับมามอง

 

ท่ามกลางสภาพสังคมปัจจุบันที่มีผู้คนไม่น้อยใช้จ่ายเงินทองอย่างสวนกระแสกับรายได้ เรื่องราวของ เฮียนพ เจ้าของธุรกิจ หมูนุ่มเฮียนพ ที่ยังคงพักอยู่บ้านเอื้ออาทรแม้จะสร้างรายได้ถึง 200 ล้านบาทต่อปี ซึ่งถูกถ่ายทอดจากเฟซบุ๊ก บรรจง ชีวมงคลกานต์ สื่อมวลชนชื่อดัง เมื่อปี2558 อาจเป็นเรื่องราวที่ทำให้เราได้หยุดคิด และหันกลับมาพิจารณาดูตัวเองอีกครั้ง ว่าเรากำลังใช้ชีวิตอยู่ด้วยความประมาทหรือไม่

 

 

โดย คุณบรรจง ชีวมงคลกานต์ ผู้ประกาศข่าวรายการยกทัพข่าวเช้า ทางสถานีพีพีทีวี เปิดเผยถึงความชื่นชมหลังเขาได้มีโอกาสดูรายการโทรทัศน์ที่มาสัมภาษณ์ เฮียนพ คนขายหมูปิ้งที่รวยที่สุดคนหนึ่งในวงการหมูปิ้ง ชายคนนี้เคยเป็นหนุ่มโรงงานที่ถูกเลิกจ้างจากพิษเศรษฐกิจ ก่อนจะต้องใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก กระทั่งได้เรียนรู้สูตรหมักหมูมาปิ้งขายในเพิงเล็ก ๆ ข้างแฟลตตำรวจย่านปากเกร็ด แต่แล้วชีวิตของเขาก็เริ่มพลิกผันเมื่อรสชาติหมูปิ้งของเขาเป็นที่ถูกปากคนจำนวนมาก มีผู้ส่งหมูปิ้งจากเฮียนพไปปิ้งขายต่อเรื่อย ๆ จนสามารถเก็บเงินสร้างโรงงานเสียบหมูได้เองในที่สุด จนปัจจุบันมียอดขายหมูปิ้งถึงเดือนละ 3 ล้านไม้ สร้างรายได้ปีละ 200 ล้านบาท

แม้จะมีรายได้มากมายในปัจจุบัน แต่ถึงอย่างนั้น เฮียนพ ก็ยังคงอาศัยอยู่ในบ้านหลังเล็ก ๆ ของโครงการเอื้ออาทร ไม่ได้ซื้อบ้านอาศัยหลังโตแบบคนอื่น ๆ ซึ่งนั่นสะท้อนให้เห็นถึงสิ่งดี ๆ ที่ชวนคิดจากชีวิตของชายคนนี้ ที่ไม่ว่ารายได้ของเขาจะเพิ่มจากอดีตมากแค่ไหน แต่เขาก็ยังใช้ชีวิตแบบสมถะ เก็บเงินมากกว่าใช้เงิน และใช้เงินเพื่อการต่อยอด นั่นเป็นเพราะเขารู้รสชาติของความยากจน ความไม่มีมาก่อน ทำให้ใช้ชีวิตแบบไม่ประมาททางการเงิน ต่างไปจากสังคมคนทำงานในยุคนี้ที่หลายคนสร้างหนี้สินเกินตัว เงินแต่ละเดือนแทบไม่พอใช้ และอาจจะต้องตกที่นั่งลำบากหากถูกเลิกจ้างขึ้นมา

ดังนั้นจะเป็นการดีหรือไม่หากเราจะใช้ชีวิตแบบ เฮียนพ คือลืมรายได้ไปเสีย แล้วใช้ชีวิตอย่างสมถะ ตั้งใจเก็บเงินไปเรื่อย ๆ เพื่ออนาคตของเราเอง

ใส่ความเห็น