โบราณว่าไว้ 13 อย่างห้ามทำ ถ้าทำมาหากินไม่ขึ้นชีวิตตกต่ำ อย่าลบหลู่

 

ความเชื่อสมัยโบราณนั้น ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เราไม่สามารถ เห็นมันด้วยตาเปล่าได้ว่า ที่โบราณเขาว่านั้นเป็นเรื่องจริงหรือไม่ แต่ก็ไม่อาจลบลู่ เหมือนกับ คำโบราณ ที่ คนสมัยก่อนนั้น บอกเอาไว้ 13 อย่างนี้ อย่าทำเด็ดขาด ถ้าทำแล้วชีวิตจะไม่มีกิน ชีวิตจะตกต่ำ อย่าลบหลู่เด็ดขาด

1. กระเป๋าสตางค์

ซื้อกระเป๋าสตางค์ ใบใหม่เสมอ ในวันขึ้นปีใหม่ ใส่เงินจำนวน 900 หรือ 9,000 ในกระเป๋าไว้ สักวันหนึ่งวันหนึ่งคืนเต็มๆ เพื่อเอาเคล็ดเอาฤกษ์ เพื่อให้กระเป๋าใบนั้น เป็นกระเป๋าที่ดี เรียกเงิน เรียกทอง เข้ากระเป๋า ได้มาก มีเก็บมากกว่า จะต้องควักออกไป และ ทุกครั้งที่รับเงินสดเข้ามา ควรนำเงินมาใส่กระเป๋า เอาไว้ก่อน บางคนอาจจะยังคงปล่อยเงินไว้ ในซอง แล้วก็นำไป ฝากธนาคาร ซึ่งถ้าจะเอาเคล็ด เรียกโชคกันจริง ตามความเชื่อของ คนเฒ่ าคนแก่ ก็ควรเอาเงินเก็บใส่ กระเป๋าสตางค์ ไว้ก่อน

 

2. เตียงนอน

อย่าตั้งเตียงนอน โดยเอาหัวเตียงหันไปช น กับผนังห้องน้ำ เพราะจะทำให้เสื่อ มโชค อับโชค อย่าตั้งเตียงนอน โดยหันปลายเตียงเล็งตรง กับประตูทางเข้าพอดี เพราะจะทำให้ ฝันร้ าย และ อับโชค

 

3. ผ้าเช็ดหน้า
อย่าให้ของขวัญ คนรัก หรือเพื่อนสนิท เป็นผ้าเช็ดหน้า เพราะถือว่า เป็นลางไม่ดี ถือเป็นของ ขวัญอับโช ค มอบให้กันแล้ว จะมีเรื่องต้องพลัดพรากจากกัน หรือมีเรื่องต้องเมินหมาง ห่างเหินกันไป

4. กระจก

ขัดถูกระจกในบ้าน ให้สะอาดใสอยู่เสมอ ถ้าปล่อยให้กระจกขุ่นมัว เป็นประจำ ดวงชะตาของคนในบ้าน จะหม่นหมองทำอะไร ไม่ขึ้น

5. ห้องครัว

ดูแลปัดกวาดเช็ดถู และ จัดข้าวของเครื่องใช้ในครัว ให้สะอาดอยู่เสมอ อย่าปล่อยให้ ครัวสกปรก เพราะครัวเป็นขุมพลัง ของบ้าน บ้านที่ปล่อยให้ครัวสกปรก จะอับโชค เงินทองหามาได้ ก็ต้องจ่ายออกไป เจริญรุ่งเรือง ช้านัก

 

6. หิ้งพระ หรือหิ้งบูชา สิ่งศักดิ์สิทธิ์

ทั้งหลายไม่ว่า จะเป็นเทพต่างๆ เมื่อตั้งหิ้งบูชาแล้ว จะต้องหมั่นดูแลรักษาความสะอาด อย่างสม่ำเสมอ หมั่นเปลี่ยนดอกไม้ พวงมาลัยถวายน้ำสะอาด ถ้าปล่อยให้ หิ้งสกปรก มีแต่ฝุ่นจับเต็มไปหมด บ้านนั้น จะมีแต่ความเสื่อ มถอย โชคลาภ หดหาย ยากที่จะ เจริญรุ่งเรือง

 

7. ไข่ และส้ม

ในบ้านเรือน ควรมีไข่ และ มีส้มไว้ในตะกร้าเสมอ อย่าให้ขาด เพื่อเรียกความสมบูรณ์พูนสุข เข้าบ้าน ทำให้ชีวิตอยู่ดี มีสุขตลอดไป ไข่และส้มเป็นสัญลักษณ์ของ ความอุดมสมบูรณ์ และความโชคดี

8. วันบริสุทธิ์

วันที่ควรงดเว้น การมีเพ ศสัมพันธ์ กับคู่รัก คือ วันโกน วันพระ วันเกิด และวันเข้าพรรษา ตามธรรมเนียมโบราณ นิยมปฏิบัติกันเช่นนี้ เพื่อให้เทวดาคุ้มครอง รักษาตลอดไป

9. แมว จรจัด

แบ่งอาหาร และน้ำ ให้แก่สุนัข หรือแมวจรจัดที่หิวโหยบ้าง ในวันฝนตกก็อนุญาตให้ สัตว์จรจัด เข้ามาหลบฝน ในชายคาบ้าน การทำบุญ ทำทานกับสัตว์นั้นให้อานิสงส์ผลบุญ แก่ตัวเราได้อย่างมหาศาล

10. เหรียญนำโชค

เมื่อเจอเงินตกอยู่ ตามทางเดิน แม้จะเป็นเพียงเหรียญบาท ก็ให้เก็บเอาไว้ ให้ถือเสมือน เป็นเหรียญนำโชค การเดินผ่านเลยไป เพราะเห็นว่าเป็นเพียงเหรียญบาท เหรียญสลึง นั้นถือเป็นการดูถูก เงินทอง ไม่เห็นคุณค่า ของเงิน คนเฒ่าคนแก่เชื่อกันว่า มันจะทำให้คุณอับโชค ทั้งวัน หรือในช่วง 3 – 7 วันนั้น

 

11. ทำบุญโลงศ พ

ไปที่มูลนิธิใกล้บ้าน ทำบุญ บริจาคเงิน ร่วมกันซื้อ โลงศ พให้ศ พอนาถา ที่ไร้ญาติ การทำบุญโลงศ พ จะช่วยเสริมดวงชะตา ให้กล้าแข็ง เหมาะสำหรับช่วงดวงอ่อน และ มีทุกข์มีเคราะห์

12. แหวนเสริมดวง

เลือกสวมแหวนที่ถูกโฉลก กับเดือนเกิด หรือวันเกิด เพื่อเสริมโชคดี ให้ชีวิต ถ้าอยากเสริมดวงการเงิน ควรสวมแหวนทอง แหวนเงิน แหวนหยกและ แหวนหัวพลอย สีที่ถูโฉลก ถ้าอยากเสริมดวงความรัก ให้สวมแหวน รูปหัวใจ รูปดาว เลือกแหวนเพชร หรือเทอร์ควอยส์ก็ได้ วนแหวนลูกปัดและ หินสีต่างๆ จะช่วยเสริมดวงเสน่ห์ การสวมแหวน สวมแหวน นิ้วกลางขวา เสริมดวงการเงิน และบารมี สวมแหวนนิ้วนาง นิ้วก้อย เสริมเสน่ห์ และ เสริมดวงความรัก

 

13. พระพรหม ศักดิ์สิทธิ์

หาโอกาสไปกราบไหว้ พระพรหมสักครั้ง ถ้าอยู่ที่ กรุงเทพ ก็ไปไหว้ที่หัวมุม สี่แยกราชประสงค์ โรงแรมเอราวัณก็ได้ หรือที่ศาลพระพรหมแห่งใดก็ได้ ทั้งนั้น พระพรหมเป็นเทพ ศักดิ์สิทธิ์ ที่กล่าวขวัญกันมากว่า บนบานอธิษฐานขออะไร มักได้ดังปรารถนา ด้วยว่าท่านเป็น เทพแห่งความสำเร็จนั่นเอง

ใส่ความเห็น