พ่อกับแม่มีความหมายเท่าชีวิตครับ ! ชาวเน็ตแห่ชื่นชม กิจโตเกียว ด.ช. วัย 14 สุดกตัญญู! ทำงานเลี้ยงครอบครัว

 

แชร์สนั่น! ผู้ใช้งานเฟสบุ๊ก Keptawan Kopanitcharoen ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมงาน เขียนรีวิวอาหาร ในเว็บไซต์หนึ่ง ที่ล่าสุดเป็นประเด็นในโลกโซเชียล เมื่อเธอได้ ไปทำรีวิว ร้านขนมโตเกียว ของนักเรียนชาย วัย 14 ปี ที่ทำงานหาเงินช่วยพ่อแม่ โดยเธอได้เล่าเหตุการณ์ ไว้ว่า

” ตั้งแต่ถ่ายงานและสัมภาษณ์แต่ละร้าน เรามักจะเจอแต่ประโยคเดิมๆ ของเจ้าของร้าน แต่ในการสัมภาษณ์และถ่ายทำน้องกิจนี้ ต่างจากทุกครั้งสิ้นเชิง กิจคือเด็กอายุ 14 ที่ช่วยพ่อแม่ขายของมาตั้งแต่ ป 1 ตอนเช้ากิจต้องตื่นตีห้ามาชงไมโล กาแฟ และเอาปาท่องโกที่แม่กิจทอดขึ้นรถจักรยาน ปั่นขายทั่วหมู่บ้าน หลังเลิกเรียนก็รีบมาขายโตเกียวที่ตลาด จนถึงสามสี่ทุ่ม กิจเป็นเด็กที่มีความจริงใจมาก น้องพูดซื่อ ๆ ในทุกคำตอบ แต่เป็นคำตอบที่ทำให้คนวัยยี่สิบกว่าอย่างเราได้แต่ถามตัวเองว่า บนโลกนี้จะมีเด็กอายุ 14 ที่อ่อนโยนแต่ไม่อ่อนแอแบบนี้สักกี่คน แต่ละคำถามที่เราถามน้อง เป็นคำถามง่ายๆ เช่นเราถามว่าน้องมีเป้าหมายสูงสุดอะไรในชีวิตตอนนี้ น้องบอกว่าน้องอยากทำทุกอย่างให้เป็น น้องอยากเห็นพ่อกับแม่นอนสบาย ๆ สักวัน หรือได้ไปเที่ยวแบบที่คนอื่นบ้าง คุยไปสักพักเริ่มสนิทกัน เราถามกิจว่า กิจ ทำไมแกไม่ค่อยพูดเลยอะ หรือแกเหนื่อย กิจบอกว่า ผมไม่ค่อยชอบพูด แต่ผมชอบทำงานมาก ๆ เลยครับ พี่ปอนอยากกินไส้ไหนเป็นพิเศษไหมครับ ผมจะตั้งใจทำให้ เห็นพี่มาไกล (เชี่ยยย เด็กอายุ 14 คิดแบบนี้ได้จริงดิ) อีกหนึ่งความน่ารักคือ ระหว่างขายจนดึก น้องนั่งยิ้มให้ลูกค้าตลอดเวลา น้องไม่มีโทรศัพท์ ไม่มีวิทยุหรืออะไรใด ๆ เราถามน้องว่า ไม่เหงาหรอ อยู่เงียบๆแบบนี้ตั้งหลายชั่วโมง น้อบอกว่า ผมกลัวลูกค้าหาย เดี๋ยวผมไม่มีเงินไป รร น้องพูดจบพร้อมหัวเราะแบบเขิน ๆ การเจอกับน้องเราไม่สามารถบรรยายเป็นตัวอักษรได้ว่ามันงดงามแค่ไหน มันเติมกำลังใจให้เราทำงานแค่ไหน เราอยากให้ทุกคนลองเจอกับน้องเอง รอยยิ้มของน้องสดใสและมีพลังมากจริง ๆ

 

สุดท้ายเราถามกิจว่า สำหรับกิจพ่อแม่มีความหมายอย่างไร กิจตอบสั้น ๆ ว่า “เท่าชีวิตครับ”

บางครั้งคนที่เป็นแรงบันดาลใจ ก็ไม่ใช่คนที่ยิ่งใหญ่อะไร แต่อาจเป็นคนที่ยิ้มให้กับชีวิตเสมอมาอย่างกิจก็ได้

แกต้องสู้ต่อไปนะกิจ แกต้องทำแบบที่เราคุยกันให้ได้นะ ถ้าไปปากเกร็ดอีกเราจะไปกินให้แหลกอีกครั้ง แกมันโคตรน่ารักเลย เจ้าเด็กสู้ชีวิตของจริง

ปล น้องขายอยุ่ตรงตลาดท่าน้ำปากเกร็ดนะคะ ”

ชาวเน็ตแห่ชื่นชม กิจโตเกียว ด.ช. วัย 14 สุดกตัญญู! ทำงานเลี้ยงครอบครัว

#วงในบอกมา wongnai.com ได้บอกว่า

-น้องกิจเล่าว่า ตัวเองเริ่มทำงานตั้งแต่ ป. 1 และไม่เคยมีวันหยุดสักวันจนถึงอายุ 14 ปี

– แม่ของน้องกิจมีปัญหาเรื่องข้อเท้าทำให้เดินไม่ค่อยได้ พ่อน้องกิจประกอบอาชีพกรรมกร เงินไม่พอใช้ น้องกับพ่อเลยชวนกันหาอาชีพเสริมที่ทำหลังกิจเลิกเรียนได้ นั้นจึงเป็นจุดเริ่มต้นของ

-“กิจโตเกียว” กิจไม่ได้ขายแค่โตเกียว แต่ยังต้องขายปาท่องโก๋ และกาแฟโบราณเสริมด้วย

ชาวเน็ตแห่ชื่นชม กิจโตเกียว ด.ช. วัย 14 สุดกตัญญู! ทำงานเลี้ยงครอบครัว

หลังจากเรื่องดังกล่าวถูกแชร์ออกไป ชาวเน็ตหลายคนต่างชื่นชมในตัวน้องกิจ รวมไปถึง คุณแม่โอปอลล์ ของเราที่ได้แชร์ชีวิตของกิจ พร้อมชื่นชม ” กิจเก่งมากนะลูก ขอให้หนูเจริญรุ่งเรือง เข้มแข็งทั้งกายและใจนะคะ” ทั้งนี้ยังมีความคิดเห็นจจากชาวเน็ตอีกมากมาย

“อ่านจากกระทู้ที่แม่โอปโควททวิต ตามไปดูที่น้องมาออกรายการ Super10 คือน้องเป็นเด็กพูดน้อยแต่มีรอยยิ้มอยู่ตลอด เป็นเด็กที่ดูมีความสุขกับชีวิตกับสิ่งที่ทำแม้ว่าจะลำบากจะเหนื่อยสำหรับเด็กวัยนี้ เหนือสิ่งอื่นใดเลยคือความกตัญญู หนูเป็นแรงบันดาลใจให้ใครได้อีกหลายคนเลยนะคับ”

“ขอให้กำลังใจครับน้อง”กิจโตเกียว” พี่กลับไปจะอุดหนุน ใครอยู่ใกล้หรือผ่านแวะไปอุดหนุนให้กำลังใจน้องด้วยนะครับ”

“ต้นทุนชีวิตของคนเรามันไม่เท่ากัน ด้วยอายุแค่นี้แต่ทำได้ขนาดนี้คือใจน้องเขาใหญ่กว่าตัวน้องเขามากๆ อ่านบทสัมภาษณ์แล้วน้ำตาซึมตามเว้อ คือภูมิใจในตัวน้องเขาแทนพ่อแม่ของน้องเขามากๆ หนูเก่งมากลูก พี่ขอชมหนูจากใจจริงๆ”

ใส่ความเห็น