มาเชียงใหม่ ไม่ต้องกังวลฝุ่นควันอีกต่อไป เพราะเรามีเครื่องฉีดละอองน้ำติดตัว ฉีดปุ๊ปดักฝุ่นปั๊ป

 

หากจะว่าด้วยเรื่องของ หมอกควัน ที่เป็นปัญหาหนัก สำหรับชาวเชียงใหม่ และพื้นที่ภาคเหนือ ทัั่วทุกจังหวัดในตอนนี้ เป็นเรื่องที่คนในพื้นที่ต้องเผชิญ  ไม่ใช่ว่า จะเป็นปีนี้ปีเดียวหรอกนะครับ  แต่เป็นปัญหาระดับชาติ ที่เกิดขึ้นทุกปี ที่ยังไม่มีหนทางแก้ไขได้เลย  แอดมินเอง ก็เลยปเ็นห่วงคนในพื้นที่ ไม่น้อยไปกว่าคนไทยทั้งประเทศที่กำลังเอาใจช่วย ให้ชาวเหนือ ผ่านพ้นวิกฤต เรื่องของฝุ่น และหมอกควัน ที่เกิดจากการเผาป่า ทั้งในประเทศเราเอง และประเทศเพื่อนบ้าน

อย่างไรก็ดี  ตอนนี้ทางหน่วยงานภาครัฐ และเอกชน หรือแม้กระทั่ง ชาสบ้านตาดำ ๆ เองก็เถอะ ต่างหาหนทางป้องกัน ทั้งการดับไฟ การรณรงค์ไม่ให้เผาป่า แต่ก็เป็นหนทางที่มองว่าไร้ประโยชน์  มีทางเดียว ั่นก็คือ หาสิ่งมาป้องกันได้เท่านั้นครับ  และ ช่วงนี้เดินไปไหน มาไหน คนในพื้นที่ จะมีแฟร์ชั่น นั่นก็คือ การสวใใส่หน้ากาก ป้องกันฝุ่น PM 2.5 ครับ 555 มันเป็นแฟร์ชั่นไปแล้วครับ

 

 

แต่รู้ไหมครับว่า…ยังคนกลุ่มหนึ่ง หรือ นักคิด นัดทำ อยู่กลุ่มหนึ่ง ที่พยายามคิดค้นอุปกรณ์ในการป้องกันควัน ฝุ่นควัน PM 2.5 หลาย ๆ ประเภท  อย่างที่แอดมิน เอง อยากนำมาเสนอในที่นี้ครับ  โดยในโลกโซเชียลมีการแชร์ภาพ ชายคนหนึ่ง ที่ บอกว่า ตนประดิษฐ์อุปกรณ์ในการป้องกันฝุ่นควัน PM 2.5  โดย สมาชิกเฟชบุ๊คที่ชื่อว่า  “ณเอก ฉึกฉึก”  ได้โพสต์ข้อความและรูปภาพ ออกแนว ที่คนเห็นแล้วอดหัวเาะ ขำ ไม่ได้

โดยข้อความในเฟชบุ๊ค กล่าวว่า….

ไปทำงานที่เชียงใหม่ไม่กลัวฝุ่นเหรอ ? ไม่กลัวครับ!!
เพราะผมมีเครื่องฉีดละอองน้ำติดตัว ฉีดปุ๊ปดักฝุ่นปั๊ป!!!!!!!

ปัญหาฝุ่นควันที่เชียงใหม่วันที่ผมไป (5 เม.ย.) ถือว่า ลดลงแล้วนะฟังจากคนพื้นที่มา หลายๆวันก่อนฝุ่นควันเยอะมากๆจนน่าเป็นห่วง ระหว่างที่ผมอยู่เชียงใหม่มา 2-3 วัน (มีอาการไอนิดๆ)และผมได้สังเกตุยังเห็น ผู้คน ร่วมถึงนักท่องเที่ยวจุดต่างๆยังไม่ค่อยมีการป้องกันเท่าไหร่ เด็กนักเรียนเลิกเรียนผมยังเห็น น้อยคนมากที่ใส่หน้ากากป้องกัน

การแก้ปัญหาภายในเขตตัวเมือง เห็นพี่ๆหน่วยงานต่างๆสูบน้ำมาพ่น มีการฉีดละอองน้ำหลายๆจุดตามรอบคูเมือง และมีเคนขนาดสูงพ่นน้ำแถวๆแยกเมย่า ถึงแม้มันจะช่วยไม่ได้มากเท่าไหร่ แต่ก็ยังดีกว่าไม่ได้ทำอะไรเลย (แก้ไขเพิ่มเติมครับที่ฉีดละอองน้ำเยอะๆเพื่อเพิ่มความชื่นในการทำฝนเทียม) ข้อมูลตรงนี้เพิ่งทราบจริงๆครับ ต้องขอโทษด้วยครับ

พี่ๆ ทุกคนช่วยกันอย่างเหน็จเหนื่อย เห็นกับตาว่าพวกพี่ๆเค้าช่วยกันจริงๆถึงแม้วันนั้นจะเป็นวันหยุดราชการก็ตาม ตรงนี้ผมขอเป็นกำลังใจให้พี่ๆอาสา ทุกๆคนที่เกี่ยวข้อง หน่วยงานที่เกี่ยวข้องครับ

ส่วนสำหรับผู้ที่กำลังเผา คิดจะเผา หยุดเถอะครับ ประชาชน นักท่องเที่ยงเดือดร้อนจริงๆ ก่อนที่นักท่องเที่ยวจะน้อยลงไป

 

 

เจ๋งดีนะครับ  กับ เจ้าเครื่องนี้  ตามภาพเลย  เปิดน้ำฉีดปุ๊บ ควันหายปั๊ม  แถม คนยังชุ่มฉ่ำ อีกต่างหาก 5555  ไอเดีย บรรเจิด  เข้ากับ เทศกาลสงกรานต์ปีนี้เลยครับ ^^

 

 

เย็นไหมครับพี่ 555+

 

และนี่ก็เป็นภาพ ชวนยิ้ม และหัวเราะ กับ ไอเดีย แก้เหม็นควัน และดับร้อนครับ  นับว่าเป็นไอเดีย ที่สุดยอด ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือนแน่นอน  หากใครมีไอเดียเจ๋ง ๆ แบบนี้  ก็ นำมาบอกกล่าวให้กันฟังบ้างนะครับ  เผื่อไอเดเียท่าน จะกลายเป็นไอเดียสร้างสรรค์ ช่วยพัฒนาประเทศชาติต่อไป  สำหรับ วันนี้ เอาไว้แค่นี้ครับ  อย่าลืมติดตามเรื่องราวดี ๆ จากเราต่อไป นะครับ  ขอบคุณครับ ^^

ขอบคุณแนวคิดจากภาพ Jod 8riew ครับ

#ชาวเชียงใหม่สู้ๆ ครับ  #อย่าลืมป้องกันตัวเอง
#PM2.5

ขอบคุณ สมาชิกเฟชบุ๊ค : ณเอก ฉึกฉึก

ใส่ความเห็น