รัฐจัดให้อีก แจกเงินเพิ่มเข้าบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ให้ช่วยค่าอุปกรณ์การเรียน – ค่าปุ๋ย – คนพิการ

 

กระทรวงการคลัง เตรียมเพิ่มเงินบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้คน 3 กลุ่ม ระหว่างรอรัฐบาลชุดใหม่ อาทิ ช่วยค่าอุปกรณ์การเรียนลูก-เกษตรกร-คนพิการ แถมให้เงินเที่ยวเมืองรองจำกัดแค่ 10 ล้านคน ที่ลงทะเบียนรับสิทธิ์

24 เมษายน 2562 รายการเรื่องเล่าเช้านี้ รายงานว่า กระทรวงการคลังเตรียมงบประมาณ 22,000 ล้านบาท อัดฉีดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมหลายมาตรการ ช่วงรอรัฐบาลชุดใหม่ โดยจะเพิ่มเงินบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้คน 3 กลุ่ม ได้แก่

1. กลุ่มผู้ปกครองที่มีลูกหลานระดับชั้นมัธยมลงไป จะช่วยค่าชุดนักเรียนและอุปกรณ์การเรียน คนละ 500 บาท สูงสุดลูก 3 คน ได้ 1,500 บาท

2. กลุ่มเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะได้รับเงินคนละ 1,000 บาท เพื่อนำไปซื้อปุ๋ยไว้ใช้ทำการเกษตร โดยจะให้แค่ครั้งเดียว

3. กลุ่มคนพิการที่ขึ้นทะเบียนไว้ จะได้รับเงินเพิ่มเดือนละ 200 บาท ถึงเดือนกันยายน 2562

นอกจากนี้ ยังมีโครงการ ยิ่งเที่ยว ยิ่งเท่ ช่วยเปย์ เมืองรอง ที่ทางกระทรวงการคลังมีแผนแจกเงิน 1,500 บาท ให้ประชาชนนำไปเที่ยวเมืองรอง 55 จังหวัด โดยผู้มีสิทธิ์เข้าร่วมโครงการนี้จะต้องเป็นคนไทยอายุ 18 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป นับตั้งแต่วันเริ่มโครงการ รวมถึงต้องลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชันและขอใช้ระบบกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์เท่านั้น

โดยจะมีการเติมเงินให้คนละ 1,500 บาท เพื่อนำไปใช้จ่ายกับร้านค้าที่มีการลงทะเบียนคิวอาร์โค้ดไว้ ซึ่งจำกัดคนเข้าร่วมโครงการนี้เพียง 10 ล้านคน และผู้ร่วมโครงการจะต้องใช้เงินเที่ยวเมืองรองภายในเดือนมิถุนายนนี้เท่านั้น

สำหรับเมืองรอง 55 จังหวัด ได้แก่

ภาคเหนือ : จ.พิษณุโลก, เชียงราย, แม่ฮ่องสอน, ตาก, แพร่, น่าน, อุตรดิตถ์, ลำปาง, เพชรบูรณ์, พะเยา, กำแพงเพชร, สุโขทัย และลำพูน

ภาคกลาง : จ.นครสวรรค์, ชัยนาท, อ่างทอง, ลพบุรี, สุพรรณบุรี, ราชบุรี, สมุทรสงคราม, สิงห์บุรี, อุทัยธานี และพิจิตร

ภาคอีสาน : จ.บุรีรัมย์, ชัยภูมิ, อุบลราชธานี, อุดรธานี, หนองคาย, บึงกาฬ, สกลนคร, กาฬสินธุ์, สุรินทร์, นครพนม, ยโสธร, อำนาจเจริญ, หนองบัวลำภู, เลย, ร้อยเอ็ด, มหาสารคาม, ศรีสะเกษ และมุกดาหาร

ภาคตะวันออก : จ.นครนายก, ปราจีนบุรี, จันทบุรี, ตราด และสระแก้ว

ภาคใต้ : จ.สตูล, พัทลุง, ระนอง, ชุมพร, นครศรีธรรมราช, ตรัง, ปัตตานี, นราธิวาส และยะลา

 

ใส่ความเห็น