ส่วนประกอบอาหาร ตัวการทำลายสมองแบบเงียบ รู้แล้วเลี่ยงซะ !

เนื่องจากโลกปัจจุบันเป็นโลกที่ก้าวทันเทคโนโลยีไปได้ไกลมาก รวมถึงกระบวนการผลิตอาหารต่างๆ ก็เริ่มมีสิ่งแปลกใหม่เข้ามาด้วย ไม่ว่าจะเป็นส่วนประกอบในอาหารที่คอยเพิ่มรสชาติในอาหาร และอื่นๆ เป็นต้น วันนี้เราจึงขอนำความรู้ดีๆ เกี่ยวกับส่วนประกอบในอาหาร ที่เปรียบดั่งตัวการทำลายสมองแบบเงียบๆ ที่เราอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน แม้ว่าในชีวิตของเรา จะบริโภคสิ่งเหล่านั้นมากมายแล้วก็ตาม ถ้าอดใจรอไม่ไหว อยากรู้ว่าส่วนประกอบดังกล่าวมีอะไรบ้างนั้น ต้องตามไปอ่านเดี๋ยวนี้กันเลยค่ะ

1. สารที่ให้ความหวาน

ทราบกันหรือไม่ว่าสารที่ให้ความหวานแทนน้ำตาลนั้น แท้ที่จริงแล้วมันคือสารที่มีส่วนประกอบของเคมี อย่างกรดแอสพาติก ซึ่งเป็นสารที่กระตุ้นเซลล์สมอง เมทานอล รวมถึงฟินิลลาลานีน ซึ่งทั้งหมดล้วนแล้วแต่เป็นสารเคมีตัวการที่จะทำให้เกิดอาการเนื้องอกในสมองนั่นเองค่ะ นอกจากนี้กรดแอสพาติก ยังเป็นสาเหตุหนึ่งของอาการวิตกกังวล พูดไม่ชัด อาการเครียด รวมถึงไมเกรนอีกด้วย ดังนั้นในทางที่ดีเราควรเลี่ยงอาหารที่มีส่วนผสมของสารที่ให้ความหวานแทนน้ำตาลจะเป็นการดีที่สุดนั่นเองค่ะ

2. น้ำตาลที่ผ่านการฟอกขาว

เนื่องจากน้ำตาลที่ผ่านการฟอกขาวหรือน้ำตาลทรายที่เราบริโภคอยู่เป็นประจำทุกวันนั้น เป็นน้ำตาลที่ผ่านกระบวนการฟอกสีมาจนดูบริสุทธิ์ แต่กลับเป็นการแฝงอันตรายต่อสุขภาพและสมองของคนเราอย่างเงียบๆ นั่นเอง ที่สำคัญมันยังเป็นสาเหตุของการเกิดอาการอักเสบต่างๆ ซึ่งให้เกิดผลกระทบกับระบบภูมิคุ้มกันและระบบย่อยอาหารไปด้วย หากอาารอักเสบที่ว่านั้นเป็นการอักเสบชนิดเรื้อรัง ก็อาจจะส่งผลให้เป็นโรคจิตเภทหรือโรคซึมเศร้าได้

3. ผงชูรส

หลายคนอาจจะทราบกันดีว่าผงชูรส เป็นสารประกอบที่มีโครงสร้างคล้ายกับเกลือ ซึ่งนิยมนำมาใช้เพื่อเพิ่มรสชาติของอาหารให้กลมกล่อมมากยิ่งขึ้น สำหรับสารเคมีที่มีอยู่ในผงชูรสนั้นจะมีการเข้าไปล็อบบี้สมองให้รู้สกว่าอาหารจานนั้นมีรสชาติที่อร่อยจนในที่สุดสมองก็จะเกิดการหลั่งโดพามีนออกมาเกินความจำเป็น ดังนั้นเมื่อเราทานผงชูรสเข้าไปมากๆ ก็จะทำให้สารอาหารเหล่านั้น เข้าไปรบกวนการทำงานของสมองและระบบประสาท ซึ่งก็ถือว่าเป็นสาเหตุของโรคพาร์คินสัน, อัลไซเมอร์, ภาวะสมองเสื่อม, โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง และเกิดอาการผิดปกติทางระบบประสาทและสมองอื่นๆ ได้นั่นเอง

สาวๆ รู้อย่างนี้แล้ว ต่อไปนี้คงจะต้องระมัดระวังในการเลือกบริโภคอาหารให้มากๆ นะคะ เพราะส่วนประกอบในอาหารนั้น เราแทบจะไม่มีทางรู้เลยว่า อาหารแต่ละอย่างที่อยู่ตรงหน้าเรานั้น ผ่านกระบวนการและมีการใส่ส่วนประกอบอาหารอะไรบ้าง ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย หากจะต้องไปทานอาหารนอกบ้าน ก็แนะนำให้ระมัดระวังโดยการสั่งคนทำอาหารให้งดใช้ส่วนประกอบดังกล่าวจะเป็นการดีที่สุดนั่นเองค่ะ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง