ชิม ช้อป ใช้ เฟส 2 คอนเฟิร์มแล้ว เตรียมลงทะเบียน ใครยังไม่ได้ลงเตรียมตัวเลย

 

เรียกได้ว่าได้รับผลตอบรับดีไม่น้อยสำหรับโครงการชิมช้อปใช้ ที่ทางรัฐบาลแจกเงินเที่ยว 1,000 บาท ให้ประชาชน 10 ล้านคนได้ไปเที่ยวเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ล่าสุดนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้กระทรวงการคลัง กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

สถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ เร่งวางแผนกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสที่ 4 โดยใช้ การท่องเที่ยวเป็นตัวหลัก พร้อมเร่งขยายโครงการชิมช้อปใช้ เฟส 2

นายสมคิด กล่าวว่า แนวโน้มเศรษฐกิจไตรมาส 3 ไม่น่าดีคล้ายไตรมาส 2 จึงสั่งการให้กระทรวงการคลังและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยกันคิด เพราะรัฐบาลอยากเห็นเศรษฐกิจไตรมาส 4 เกิดการเปลี่ยนแปลง โดยขณะนี้ชิมช้อปใช้ได้รับผลการตอบรับดี รวมถึงจะส่งเสริมให้หน่วยงานต่างๆ จัดประชุมสัมมนาช่วงปลายปี เช่นเดียวกับการเชื่อมโยงมาตรการ 100 เดียวเที่ยวทั่วไทย ทำให้เศรษฐกิจขับเคลื่อนได้ต่อเนื่องไปถึงไตรมาส 4 แต่ชิมช้อปใช้เฟส 2 ยังบอกไม่ได้จะเริ่มเมื่อใด ต้องศึกษาก่อน

นายสมคิด กล่าวเพิ่มเติมว่า โครงการชิมช้อปใช้จะทำให้เศรษฐกิจฐานรากดีขึ้นเกิดการหมุนเวียน ดังนั้น ร้านค้าและคนที่เข้าร่วมเป็นเรื่องสำคัญ อีกทั้งทำให้ประเทศได้ประโยชน์ ทั้งการใช้เงินผ่านระบบดิจิทัล เรื่องนี้ไม่ใช่มองแค่ว่าใช้เงินอย่างเดียว แต่เป็นการเปลี่ยนผ่านระบบเศรษฐกิจ จะต้องดูว่าร้านค้าจะเพิ่มแบบไหน ใครมาร่วมบ้าง และคนที่ใช้สิทธิ์จะขยายอย่างไร ต้องดูประโยชน์ก่อนและค่อยมาจัดสรรงบประมาณ แต่กระทรวงการคลังจะดูวินัยการเงินการคลัง นอกจากนี้ ยังเตรียมมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่ม หากมีความจำเป็น

ซึ่งมีการหารือกันแล้วเป็นเรื่องที่ดี ขณะเดียวกันยังให้กระทรวงการคลังเร่งเดินหน้าโครงการประชารัฐสร้างไทยที่เป็นเรื่องสำคัญในการปฏิรูปเศรษฐกิจ การดำเนินการเกษตรแปรรูป เศรษฐกิจชุมชน การท่องเที่ยวชุมชน โดยจะเริ่มที่ภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่ เป็นอันดับแรก

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า การขยายโครงการชิมช้อปใช้จะเปิดโอกาสให้ประชาชน ร้านค้าชุมชนเข้ามาร่วมมากขึ้น เพราะมีการตอบรับที่ดีจากประชาชน โดยโครงการชิมช้อปใช้เฟส 2 จะต้องมีการเพิ่มจำนวนร้านค้ามากขึ้นและเปิดโอกาสให้คนลงทะเบียนเพิ่มขึ้น จากเดิมกำหนดไว้ 10 ล้านคน

ทางฝ่ายการท่องเที่ยวได้มีการหารือกับรัฐมนตรีท่องเที่ยวว่าเมื่อมีชิมช้อปใช้ภาค 2 แล้ว จะต้องมีมาตรการกระตุ้นทางท่องเที่ยวคอยสนับสนุน จะช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายได้อย่างมีพลังมากขึ้น ยังไงประชาชนก็รอรับเงินเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจที่จะมีมาแน่ๆ ในอีกไม่นานนี้