เหตุผลที่ทำผู้หญิงแก่เร็ว เพราะรักครอบครัวจนลืมดูแลตัวเอง

บางครั้งผู้หญิงเราก็มักจะใส่ใจคนอื่น มากเกินไป จ นตัวเองไม่ไหว ควรหยุดแล้วหันกลับมาดูแลตัวเองบ้างนะ เพราะเวลาเราเดื อ ดร้อน มีคนไม่กี่คนที่เขามาเดื อ ดร้อนกับเราด้วย

ในชีวิตของผู้หญิง เป็นเจ้าหญิง 20 ปี เป็นราชินี 1 วัน เป็นนางสนม 10 เดือน เป็นแม่นม ทั้งชีวิต นี่คือทั้งชีวิตของลูกผู้หญิง เธออุ้มลูกไปด้วยทำกับข้าวไปด้วย ซักผ้าไปด้วย

เธอใช้มือที่เต็มไปด้วยฟองของผงซักผ้าป า ดเหงื่อที่ไหล บนใบหน้า และบ อ ก กับตัวเองว่า รอสักวัน เมื่อลูกของแม่โต แม่ก็คงจะได้พักกับเขาบ้างสักที

เมื่อลูกของเธอโตพอที่จะเข้าอนุบาล หลังจากส่งลูกน้อย เธอยังคงไปจ่ายตลาด ซื้อผักทำกับข้าว เธ อ ก ลับมาทำงานที่ค้างไว้ตั้งแต่เช้าจรดบ่าย ตอนอุ้มลูกน้อยกลับบ้าน

เธอบ อ ก กับลูกน้อยว่า หากลูกแม่นั่งรถไปโรงเรียนเองได้ แม่คงจะเหนื่ อ ยน้อยลง แม่คงจะได้พักบ้างสินะ

เธอไม่รู้ ริ้ ว ร อ ยเริ่มปรากฏบนใบหน้าของเธออย่างไม่รู้ตัว เมื่อลูกของเธอเริ่มเรียนในระดับประถม เธอยิ่งยุ่งมากกว่าเดิม น อ ก จากงานที่ต้องทำ เธอต้องคอยส อ ดส่องว่าลูกคบเพื่อนยังไง

เพื่อนคนนั้นของลูกจะเป็นคนดีหรือคนร้ าย วงเวียนชีวิตของเธอวกไปวนมาอยู่กับที่ทำงาน ที่บ้านที่โรงเรียน ที่ตลาด ลูกและสามีของเธอ คือ ทางช้างเผื อ ก ส่วนเธอคือโลกทั้งใบ

ผู้หญิง แ ก่เ พ ร าะ ส า เ ห ตุนี้

เธอรอให้ลูกโต รอให้ลูกจบมหาลัย รอให้ลูกมีงานทำ รอให้ลูกมีครอบครัว รอให้ลูกมีหลาน เธอบ อ ก กับตัวเอง รอสักวันฉันคงได้สบาย เวลาเป็นผู้พ ร ากความอ่ อ นเ ย าว์ของเธอไป

เหลือทิ้งไว้แต่รอยเหี่ ย ว ย่ น ไ ฝ ฝ้ า ก ร ะ ผมที่ขาวโพลน เมื่อลูกเติบใหญ่ อ อ ก เรือนจากไป เหลือไว้แต่แม่ผู้ ช ร า มาบัดนี้เธอได้แต่ ถ อ นห ายใจ ถึงเวลาแล้วสินะ

ที่ฉันจะได้พักผ่อนบ้างเสี ยที แต่น่าเสี ยดาย ฟันเริ่มโย ก หูเริ่มตึง ต าเริ่มฝ้าฟาง คบเขี้ ย วของแข็ง ที่ต้อง อ ดกลืนน้ำล ายแทนในอดีตไม่ได้

ไม่อาจฟังเพลงเพราะในอดีต ที่แทบหาเวลาฟังไม่ได้ มองอะไรที่สวยงามเป็นภาพเบลอเหมือนกันไปหมด ไม่เหลือสิ่งที่ ศิ วิ ไ ลซ์ ลูกที่อ อ ก เรือนไป กลับมาเยี่ ย มเธออีกครั้ง พร้อมกับ เ ด็ ก ตัวน้อย

เธอเริ่มยุ่งและมีชีวิตชีวาขึ้นอีกครั้ง เด็ กน้อยไม่ได้เรียกเธอว่าแม่ แต่เรี ย กเธอว่า ย่าและย าย เธอรักสามี รักลูก รักหลาน รักครอบครัวของเธอ

แต่เธอแ ท บจะไม่สนใจและรักคนๆ หนึ่งเลย ใครคนนั้น คือใคร ก็คือตัวของเธอเอง หญิงสาวเอ๋ย เธอจะรักตัวเธอเองได้เมื่อไหร่ เธอก็ไม่เคยรักตัวเองเลยใช่หรือไม่

คุณสามีและลูกๆ ทั้งหลาย ควรรักเธอให้มากเข้าไว้ อย่าปล่อยให้เธอแ ก่ลงโดยที่คุณไม่เคย ดู แ ลหรือใส่ใ จ เ ธ อ เ ล ย

ที่มา yin dee yin dee