ฮือฮา ยูทูปเบอร์ วัย 21 โพสต์คลิปเดียวโกยเงินเกือบ ‘400 ล้านบาท’ แม้แต่ ซีอีโอระดับโลก ยังเป็นแฟนคลับ

ข่าวนี้ เป็นข่าวที่สร้างความฮือฮา ให้กับ วงการ โลก ของ ยูทูปเบอร์ กันเลยทีเดียวครับ โดยเมื่อ 30 ตุลาคม 2019 มีแฟนคลับสังเกต Elon Musk เปลี่ยนชื่อโปรไฟล์ Twitter จาก Elon เป็น Treelon พร้อมข่าวการโอนเงินให้วัยรุ่นคนหนึ่งจำนวนเงินสูงถึง 1 ล้านดอลลาร์

 

วัยรุ่นดังกล่าวมีชื่อว่า Jimmy Donaldson อายุ 21 ปี หลังสำเร็จการศึกษาชั้น High school ก็ดรอปเรียนและหันมาเอาดีด้านการทำช่อง Youtube ชื่อ Mr Beast เต็มตัว และล่าสุดเขาได้สร้างปรากฏการณ์ระดมเงินทุนจำนวน 13 ล้านดอลลาร์ หรือ ประมาณ 390 ล้านบาท ในเวลาเพียง 15 วัน! เรื่องราวเป็นอย่างไร CEOblog จะเล่าให้ฟัง

Jimmy Donaldson อายุ 21 ปี เจ้าของช่อง Youtube ชื่อ Mr Beast ที่นิยมทำคลิปสนุกสนาน เฮฮา ท้าทาย และบ้าบิ่น จนกระทั่งมีผู้ติดตามจำนวนหลายล้านคน และเมื่อเดือน พฤษภาคม 2019 ช่อง Youtube Mr Beast กำลังทะยานขึ้นสู่ 20 ล้าน Subscribers แฟนคลับจึงได้เสนอแนะให้เขาจัดกิจกรรมเฉลิมฉลองให้สมเกียรติ Youtuber 20 ล้าน Sub

จุดประกายแคมเปญยักษ์ ฉลอง 20 ล้าน Subscribers

Jimmy Donaldson รับคำท้าและได้ลงเอยกับแคมเปญสุดยิ่งใหญ่เชิงอนุรักษ์ นั่นคือ แคมเปญพร้อมแฮชแท็ก #TeamTree เงิน 1 ดอลลาร์ สำหรับต้นไม้ 1 ต้น เพื่อมอบให้ Arbor Day Foundation องค์กรไม่แสวงกำไรเพื่อการปลูกต้นไม้กลับคืนสู่โลก

เป้าหมายของ #TeamTree คือ ระดมทุน 20 ล้านดอลลาร์ หรือ ประมาณ 600 ล้านบาท เพื่อนำไปให้ Arbor Day Foundation ปลูกต้นไม้ 20 ล้านต้น โดยการปลูกต้นไม้จะเริ่มต้นในเดือน มกราคม 2020 และจะต้องครบ 20 ล้านต้นภายในสิ้นเดือน ธันวาคม 2022 และตัว Jimmy Donaldson เป็นผู้ประเดิมสมทบทุนด้วยเงินส่วนตัวจำนวน 100,000 ดอลลาร์เพื่อเปิดแคมเปญ

Jimmy Donaldson เปิดตัวโดยทำคลิปที่มีชื่อว่า Planting 20,000,000 Trees, My Biggest Project Ever! เผยแพร่ขึ้นเว็บไซต์ Youtube ในวันที่ 25 ตุลาคม 2019 และภายใน 24 ชั่วโมงแรก เขาสามารถระดมทุนได้สูงถึง 4 ล้านดอลลาร์ และ ภายใน 15 วัน ระดมทุนไปแล้วถึง 13 ล้านดอลลาร์

 

คลิปวีดีโอ “Planting 20,000,000 Trees, My Biggest Project Ever!”

 

แม้กระทั่ง ซีอีโอระดับโลก อย่าง Elon Musk ยังขอแจมด้วยเลย

อิทธิพลของฐานแฟนคลับจำนวนมหาศาลถึง 20 ล้าน Subscribers ทำให้คลิปของเขามีผู้ชมหลายสิบล้านครั้งในเวลาอันรวดเร็ว และเกิดการไวรัลไปทั่วโลกออนไลน์และไปเตะตาผู้ทรงอิทธิพลกระเป่าหนักมากมายทั้งในโลกออนไลน์ และโลกธุรกิจรวมถึง Elon Musk

เมื่อทันที ที่ Elon Musk ซีอีโอ ระดับโลก รู้ข่าว เรื่องของ แคมเปญ #TeamTree ในวันที่ 30 ตุลาคม 2019  เขาไม่รอช้าที่จะสนับสนุนแคมเปญโดยการเปลี่ยนชื่อ Twitter จาก Elon เป็น Treelon และบริจาคเงินจำนวน 1 ล้านดอลลาร์ให้ช่อง Mr Beast ทันที

หลังจาก Elon Musk บริจาค 1 ล้านดอลลาร์ ทาง Tobi Lutke ซีอีโอของ Shopify ก็ขิงทันทีโดยการบริจาค 1,000,001 ต้น

 

Jimmy Donaldson เล่าว่า….จะมีวันนี้ต้องผ่านอะไรมาบ้าง?

ถึงจุดนี้ บางคนอาจคิดว่า Jimmy โชคดี เก่ง เฮง ดัง ฯลฯ แต่ความสำเร็จข้ามคืนของเขาเกิดจากการทำงานหนักอย่างยาวนานเกือบ 10 ปี!

Jimmy Donaldson เริ่มต้นเปิดช่อง Mr Beast เมื่อปี 2012 ขณะนั้นเขามีอายุเพียง 13 ปีและเริ่มช่องแบบงง ๆ เหมือนมือใหม่ทั่วไป คือ ไม่รู้จะทำอะไรดีก็เลยทำคลิปหลากหลายแนว อาทิ พากษ์เกมส์, วิจารณ์ช่องชาวบ้าน, คลิปใช้ตังให้ดู ฯลฯ ซึ่งก็ไม่ไดรับความนิยมเท่าทีควรสักคลิปเดียว

จุดเปลี่ยนของช่อง Mr Beast เกิดขึ้นในเดือน มกราคม 2017 เมื่อเขาจนปัญญาจะทำคลิปให้ดัง เขาก็เลยทำสิ่งที่คนทั่วไปอาจจะมองว่าเป็นเรื่องสิ้นคิดที่สุด คือ นั่งอัดคลิปตัวเองนับเลข 0 – 100,000 เป็นเวลา 40 ชั่วโมง! โดยคลิปนั้นต้องเร่งความเร็วเพื่อให้วิดีโอสามารถอัพโหลดขึ้น Youtube ได้

วีดีโอดังกล่าวถูกเร่งความเร็วให้จบภายใน 24 ชั่วโมง และมียอดวิวล่าสุดที่ 17 ล้านวิว (และเพิ่มขึ้นเรื่อย) อีกทั้งเป็นคลิปที่ไวรัลมาก ทำให้เขาออกแคมเปญที่ 2 คือ นับ 0 – 200,000 และกลายเป็นจุดเปลี่ยนให้เขารู้แนวทางของตัวเอง

Jimmy Donaldson ตัดสินใจดรอปการเรียนในมหาวิทบาลัย เพื่ออุทิศเวลาให้กับการพัฒนาช่อง Youtube และหันมาทำคลิปกิจกรรมท้าทายสุดมันส์ต่าง ๆ จนกลายเป็นช่องที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงในปัจจุบัน

และผลลัพธ์จากการเป็นผู้อิทธิพลทางสื่อช่วนให้เขาสามารถใช้พลังของสื่อในการผลักดันแคมเปญที่มีประโยชน์ต่อสังคมและโลกดั่งแคมเปญปลูกต้นไม้ 20 ล้านต้นดังกล่าว

ข้อมูลอ้างอิงจาก  https://ceoblog.co/mr-beast/