3 วิธีนี้ ช่วยป้องกันไฟฟ้าสถิต ในช่วงหน้าหนาว หรือช่วงอากาศแห้งๆ ได้ผล

วิธีป้องกันไฟฟ้าสถิต ช่วงหน้าหนาว

ช่วงหน้าหนาว หรืออากาศแห้งๆ ใครเคยเจอปัญหาไฟฟ้าสถิตแบบนี้บ้างไม่ว่าจะหยิบจับอะไรก็โดนช็อต เช่น ประตูรถ รถเข็นในห้าง ล่าสุดเดินเฉียดแฟนยังโดนช็อต บางคู่ที่เป็นแฟนกันเริ่มเดินห่างกันแล้ว เพราะกลัวโดนช็อต

วันนี้แอดมิน ขอนำเสนอ 3 วิธีป้องกันไฟฟ้าสถิต ในช่วงหน้าหนาวหรืออากาศแห้งๆ โดยแฟนเพจ “หมอแล็บแพนด้า” ได้มาให้ความรู้เกี่ยวกับการเกิดไฟฟ้าสถิต โดยมีข้อความว่า…

“ช่วงหน้าหนาว หรืออากาศแห้งๆ ใครเคยเจอปัญหาแบบนี้บ้าง….ไม่ว่าจะหยิบจับอะไรก็โดนช็อต เช่น ประตูรถ รถเข็นในห้าง ล่าสุดเดินเฉียดแฟนยังโดนช็อต 55555 บางคู่ที่เป็นแฟนกันเริ่มเดินห่างกันแล้วอะ กลัวโดนช็อต 5555 นี่แหละครับ เขาเรียกว่าไฟฟ้าสถิต !!!
.
มันเกิดจากการเสียดสีกันของวัตถุ 2 ชนิด เช่น น้องฟ้าใสใส่เสื้อแล้วเดินแกว่งแขนไปมา ทำให้ผิวของน้องเสียดสีกับเสื้อ พอเสียดสีไปมา ก็เลยเกิดการแลกเปลี่ยนอิเล็กตรอนระหว่างผิวกับเสื้อ
.
อะ สมมติว่าเสื้อได้รับอิเล็กตรอนมา เสื้อก็จะมีประจุไฟฟ้าเป็นลบ ถ้าผิวสูญเสียอิเล็กตรอนก็จะมีประจุไฟฟ้าเป็นบวก ทำให้ตอนนี้เรามีประจุไฟฟ้าเป็นบวกกระจายอยู่เต็มตัวเรา พร้อมบวกทุกเมื่อ 55555555  ถ้าเราไปจับลูกบิดประตูที่เป็นโลหะ มันก็จะเกิดการถ่ายประจุลบเข้ามาหาตัวเราอย่างรวดเร็ว เพื่อให้มีประจุเป็นกลาง ไม่ให้มีประจุบวกเยอะเกินไป ก็เลยช็อตดังเปรี๊ยะ!!!


.
แต่เนื่องจากว่าประจุมันจะถ่ายเทได้ดีมากกกก ถ้าอากาศแห้งๆ ประจุมันไม่ชอบอะไรชื้นๆ เราก็เลยป้องกันการเกิดไฟฟ้าสถิตได้ยังไงล่ะครับ 5555555 คนที่มักจะโดนช็อตคือ คนที่ผิวแห้ง  คนที่ชอบเดินเสียดสีหรือถูนั่นถูนี่ หรือใส่เสื้อผ้า รองเท้าที่สะสมไฟฟ้าสถิตได้ง่าย อย่าถึงขั้นเดินจงกรมช้าๆเพราะกลัวเสียดสีนะครับ 5555555 มาๆ มาดูวิธีแก้กัน

* ในเมื่อมันชอบแห้งๆ เราก็อย่าให้ผิวแห้ง กินน้ำเยอะๆ ทาโลชั่นให้ผิวชุ่มฉ่ำเข้าไว้ หรือฉีดพวกสเปรย์กำจัดไฟฟ้าสถิตก็ได้ครับ


* เอาเครื่องประดับหรือกุญแจไปแตะกับวัตถุที่จะจับก่อน เพื่อให้มันถ่ายเทประจุไฟฟ้า แล้วค่อยใช้มือไปจับต่อ
* เสื้อผ้าขนสัตว์ ผ้าใยสังเคราะห์ หรือโพลีเอสเตอร์ เพราะผ้าเหล่านี้เป็นตัวนำไฟฟ้าได้ง่าย ควรเลี่ยงโดยการแก้ผ้า ไม่ใช่สิ พวกผ้าฝ้ายช่วยได้นะจ๊ะ
.
อ่อ ! แล้วไม่ต้องเดินหนีแฟนเพราะกลัวช็อตนะครับ ทางที่ดีจับมือกันไว้แน่นๆให้ประจุเกิดการถ่ายเทจนสมดุลย์ เชื่อผมสิ
เนี่ย ผมยังสงสัยว่ากระเป๋าตังค์จะมีไฟฟ้าสถิตนะ เมื่อวานพอจับกระเป๋าตังค์ขึ้นมา โอ้โห!!! ช็อตเลยครับ
จนมาก 555555″

เป็นยังไงบ้างครับ สำหรับ วิธีป้องกัน ไฟฟ้าสถิต เชื่อว่าหลายๆ คน คงประสบปัยหากันอยู่บ่อย ส่วนแอดมินเอง ก็เจอกับตัวเองเลย  ทุกวันนี้ อาบน้ำเสร็จต้องระวัง รับ ทาโลชั่น เพื่อให้ผิวชุ่มชื่น  เวลาไปสัมผัส อะไร ก็ต้องระวังครับ ช่วงหน้าหนาว ผิวแห้งๆ แบบนี้ ก็ขอให้อย่าเจอกันบ่อยๆ นะครับ กับไฟฟ้าสถิต อาจดูไม่อันตราย แต่ มันรำคาญ มากกว่าครับ 555