วิธีแก้ปวดส้นเท้า ฝ่าเท้า ใครเป็นบ่อยๆ ลองทำดู อาการเจ็บส้นเท้า ในตอนเช้าหรือตอนที่ลุกขึ้นยืน

วิธีแก้ปวดส้นเท้า ฝ่าเท้า ใครที่รู้สึก “เจ็บส้นเท้า ฝ่าเท้า” ในตอนเช้าหรือตอนที่ลุกขึ้นยืน

 

หากคุณเคยเกิดอาการแบบนี้ เจ็บส้นเท้า ปวดฝ่าเท้า ตอนที่ลุกยืน ตอนที่ตื่นนอนตอนเช้าแสดงว่ามันกำลังมีปัญหาแล้วนะ เป็นอาการเ อ็ น ฝ่ า เ ท้ า อั ก เ ส บ และจะทำให้มีพังผืดในเท้าด้วย ซึ่งมันก็มีหลายอย่างด้วยที่เป็นสาเหตุ แต่ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุอะไรอาการแบบนี้ก็ไม่ควรจะปล่อยเอาไว้นะๆ เอาล่ะมาดูเหตุและวิธีการป้องกันและบ ร ร เ ท า อ าก า ร ป ว ด ฝ่าเท้านี้ได้เลย

สาเหตุที่ทำให้ ปวดฝ่าเท้า ปวดส้นเท้า

1 การเคลื่อนไหวในท่าเดิม ๆ ซ้ำ ๆ

2 น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น หรือ อ้ ว นนั่นเอง

3 การตั้ง ค ร ร ภ์

4 ยืนนานเกินไป

อาการนี้มักจะเกิดกับคนที่ทำงานโดยการยืนนาน ๆ เช่น พนักงานเก็บเงินที่จะต้องอยู่หน้าเคาท์เตอร์ตลอด พนักงานต้อนรับในบางบริษัทที่จะต้องยืนสวัสดีทั้งวันหลายชั่วโมงเลย วันนี้เราเอาวิธีการ ป้ อ ง กั น และ รั ก ษ า การ ป ว ด ฝ่าเท้าแบบง่าย ๆ มาทำตามกันได้เลย

ก่อนจะเริ่มทำท่ากายบริหารเพื่อลดการปวดฝ่าเท้า นั้น ให้ทำการวอร์มร่างกายอบอุ่นก่อนนะ เนื่องจากการทำท่ากายบริหารนั้นเป็นการออกกำลังกาย และทุกคนจะต้องออกกำลังกายสม่ำเสมอ เคลื่อนไหวร่างกายหลาย ๆ ส่วนร่วมกัน อีกทั้งจะต้องเลือกทานอาหารและเครื่องดื่มให้ดีด้วยเพื่อเป็นการควบคุมน้ำหนักตัวไม่ให้ อ้ ว น เกินไปนั่นเอง และไม่เสี่ยงที่เป็น โ ร ค อื่น ๆ ตามมาอีกด้วย ต่อไปก็มาทำท่าบริหารกายกันเลย

ท่าบริหารแก้ ปวดฝ่าเท้า ปวดส้นเท้า และทำให้สุขภาพดี

1 ท่า Calf Stretches โดยการยืนแล้วให้ขาข้างหนึ่งนั้นยืดออกไปทางด้านหน้าแล้วค้างเอาไว้ 30 วินาที ทำให้หลังตรง ๆ ไม่โค้ง แล้วก็สลับทำอีกข้างหนึ่ง ซ้ำ ๆ กันนี้ 3 ครั้ง

2 ท่า Toe and foot stretches เป็นท่าง่าย ๆ เลย โดยการนั่งไขว่ห้าง ไขว้ขา แล้วดึง หั ว แ ม่ เท้าขึ้นให้สูง ๆ เลย ดึงไป 15 วินาที แล้วแน่นอนว่าจะต้องทำซ้ำ ๆ กันด้วย สลับกันกับขาอีกข้างนะ

 

3 ท่า Ankle Stretches สำหรับท่านี้ให้เริ่มที่การนอนเหยียดตัวแบบตรง ๆ และเอาผ้าขนหนูเข้าไปใต้เท้าแล้วทำการยืดเท้าออกไปทางด้านหน้า และค้างในท่านั้นประมาณ 30 วินาที แล้วจากนั้นให้ทำซ้ำกับขาอีกข้างในแบบเดียวกัน

 

4 ท่า Rolling ท่านี้มีอุปกรณ์ช่วยคือ ขวดน้ำนั่นเอง โดยการวางขวดน้ำลงไปแล้วเหยียบเป็นการนวดฝ่าเท้า โดยสลับข้างกันทำการเหยียบแบบกลิ้ง ๆ ข้างละ 1 นาที

 

สำหรับใครที่กำลังมีปัญหาป ว ด ฝ่าเท้า ป ว ด ส้นเท้า หรือใครที่ทำงานโดยการยืนนาน ๆ ลองทำตามท่ากายบริหารข้างต้นนั้นดูได้เลย ทำง่ายและใช้เวลาไม่นาน สามารถทำได้ทุกเพศ ทุกวัย แถมยังไม่ต้องหาอุปกรณ์อะไรให้มันยากเลย

 

 

ใส่ความเห็น