วิธีจัดการพวกจอดรถหน้าบ้าน ไม่ต้องทุบรถ ไม่ต้องชวนทะเลาะ

หนุ่มรายหนึ่งอารมณ์เสีย เจอรถใครไม่รู้จอดหน้ารั้วบ้านแถมล็อกเบรกมือ ทำเข้า-ออกไม่ได้ ตัดสินใจโทร.191 แจ้งความและให้ตำรวจลากรถไปไกลๆ พร้อมล็อกล้อแนบใบสั่ง เสียค่าปรับซะดีๆ

เรื่องของคนที่จอดรถหน้าบ้านคนอื่นแล้วดึงเบรคมือ ยังคงเป็นปัญหากวนใจชาวบ้าน แต่สำหรับหนุ่มรายนี้เลือกใช้วิธีแบบไม่ต้องทุบรถ ไม่ต้องมีเรื่องกับเจ้าของรถ เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊ก Kittikun Chareonrungsun ได้โพสต์ถึงวิธีการจัดการกับรถยนต์ที่จอดขวางประตูหน้าบ้านและดึงเบรกมือทำให้รถเข้า-ออกไม่ได้ เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อคืนวันที่ 4 ม.ค.ที่ผ่านมา บริเวณถนนอรุณอมรินทร์ แขวงวัดกัลยาณ์ เขตธนบุรี กรุงเทพฯ

หนุ่มรายนี้ใช้วิธีโทรศัพท์ไปที่ 191 ซึ่งจะส่งเรื่องไปยังสถานีตำรวจท้องที่ที่ใกล้ที่สุด จากนั้นทางสถานีตำรวจท้องที่จะโทรศัพท์กลับเข้ามา ให้เล่าเหตุการณ์ตามจริง หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมกับจราจรจะมายังจุดเกิดเหตุภายใน 30 นาที ทำเรื่องแจ้งความดำเนินคดี รวมถึงแจ้งตำรวจจราจรเรียกรถลาก ตำรวจจะทำการเรียกรถลาก ลากรถที่จอดขวางไปยังจุดที่ไกลที่สุด และไม่กีดขวางบ้านผู้อื่น รวมทั้งล็อกล้อและแนบใบสั่งเพื่อให้ไปเสียค่าปรับ

หนุ่มรายนี้ยังแนะอีกด้วยว่า การจอดรถหน้ารั้วบ้านคนอื่น อย่าดึงเบรกมือ เพื่อให้คนที่อยู่ในบ้านหลังนั้นเข็นเข้าออกได้ ต่อมาคือเปิดไฟกะพริบไว้เพื่อที่จะได้รู้ว่าจอดไม่นาน หรือทางที่ดีเขียนเบอร์โทรศัพท์ลงในกระดาษแปะไว้ที่หน้ารถ เพื่อที่คนที่อยู่ในบ้านหลังนั้นโทรศัพท์ตามได้ และยังกล่าวว่าที่โพสต์เพื่อให้ได้บทเรียนว่าควรคิดให้เยอะก่อนจอดรถ คนเราพลาดได้ แต่ก็ต้องรู้ว่าพลาดอะไร รวมถึงควรรู้กฎการอยู่ร่วมโลกกันด้วย

โดยข้อความที่โพสต์ กล่าวว่า..

พอดีผมเพิ่งทำงานเสร็จเห็นคนแชร์เยอะมากขอบคุณทุกคนที่ให้ความสนใจนะครับ ผมขออนุญาติปรับเนื้อหาที่อาจดูรุนแรงไปให้ soft ลงนะครับ แล้วก็ขออธิบายหลายๆเรื่องที่ผมอ่านเจอมาครับ

1. ผมไม่ได้ด่าตำรวจนะครับ แต่อาจพูดจาไม่สุภาพสบถต่อว่าเจ้าของรถก็ขอให้เข้าใจในเรื่องอารมณ์ผมณ.ตอนนั้นด้วยครับ เพราะผมมีธุระต้องไปทำจริงๆ

2. ประเด็นนี้สำคัญมาก คือ เป้าหมายในการแชร์ของผมคือ ไม่อยากให้สังคมเราเห็นแก่ตัวจอดรถขวางทางเข้าออกหน้าบ้านคนอื่นโดยอาจจะมองเป็นแค่เรื่องเล็กๆนะครับ อยากให้ใจเค้าใจเรามากกว่านี้ครับ แล้วก็ผมไม่อยากให้เรามองว่าเจ้าของรถเค้าแบบเค้าทำผิดร้ายแรงไรงี้นะครับ เพราะเค้าอาจจะทำครั้งแรกหรือมีธุระด่วนก็ได้ ซึ่งผมไม่ได้ติดใจ และก็ฝากขอโทษเจ้าของรถด้วยครับไม่คิดว่าเรื่องจะใหญ่โตขนาดนี้ แล้วก็อยากฝากบอกว่าแชร์กันอย่างมีสตินะครับ ขอบคุณทุกคนที่สนใจครับ

3. ขอบคุณตำรวจ สน.บุบผาราม และ ทางจราจร รวมถึงเพื่อนร่วมบ้านทุกคนที่ให้ความช่วยเหลือด้วยครับ ขอบคุณมากครับ”

ฝากทุกคนด้วยนะครับ จะแชร์หรือไรก็ได้ครับผมเปิด Public ไว้ละครับ ผมสรุปในโพสนี้ให้เลยครับสำหรับใครที่เคยเจอเหตุการณ์ ” คนจอดรถขวางหน้าบ้าน แล้วดึงเบรคมือ ” แล้วหายไปเลย วันนี้ผมจะมาบอกขั้นตอนที่ถูกวิธี ให้กับทุกท่านนะครับ

โดยขั้นตอนทั้งหมด ถ้าจะเอารถออกจากหน้าบ้านคุณ คุณจะใช้เวลาราวๆ 1 ชั่วโมง 30 นาที ในการเครียร์พื้นที่

Process:: ในการแจ้งความ

1. โทรหา 191 แจ้งเหตุด่วนก่อน ทาง191 จะส่งไปหาสำนักงานเขตที่ใกล้ที่สุด
2. สำนักงานเขตจะโทรมาในประมาณ10 นาทีให้เล่าเหตุการณ์ ( จัดเต็มได้ หยาบคายได้ ตำรวจเข้าใจ )
3. สำนักงานเขตจะส่งตำรวจ และ จราจร มาพร้อมกันภายในระยะเวลา 25-30 นาที แล้วแต่ระยะทาง
4. ให้เห็นภาพที่เกิดเหตุ และ ทำเรื่อง “แจ้งความดำเนินคดี” รวมถึงแจ้งจราจรเรียกรถลาก
5. รถลากเดินทางมาถึงในเวลาไม่เกิน 30 นาที
6. ลากรถไปจอด ( แนะนำให้บอกว่าไปจอดไกลๆก่อนที่รถมันจะบาดเจ็บบราๆๆคือคิดว่าเจ้าของน่าจะหารถไม่เจอ ขอโทษด้วยนะ )
7. ฝากทุกคนไปอ่านรูปภาพในเหตุการณ์ด้วย จะมีคำบรรยายใต้ภาพทั้งหมด ตามเหตุการณ์จริง และ ที่พยายามจำความรู้สึกจะเขียนบอกได้ โลกสวยกดข้ามเลย อารมณ์ล้วนๆ

Process การขอจอดรถหน้าบ้าน :

1. อย่าดึงเบรคมือ สำคัญมากเพื่อให้คนเข็นเข้าออกได้ จอดได้นะไม่หวง แต่ออกจากบ้านไม่ได้นี้ลำบากครับ

2. ติ๊กไฟไว้ เค้าจะได้รู้จอดนานไม่นาน ทางที่ดี ทิ้งเบอร์โทรแปะกระดาษไว้หน้ารถ จะได้โทรตามได้

แล้วก็ฝากถึงเจ้าของรถว่า ตอนแรก “โกธรมาก” กูจะไปรับคนส่งคน กูไปไม่ได้ เสียเวลา 1 ชั่วโมง 40 นาที กว่าจะได้ออกจากบ้าน แต่ตอนนี้ไม่โกธรแล้ว ยังไงก็รับผิดชอบกันตามสมควรนะ แล้วก็กุเกือบทุบรถมึงหลายรอบมาก ดีนะที่กุตั้งสติว่าทำไปไม่ได้เหรี้ยไร ไม่งั้นกุเผารถมึงทิ้งแล้วกูบอกเลย แล้วก็อย่าทำแบบนี้อีก ไม่มีใครชอบ

ปล. ถ้าใครจะพิมไร อย่าพิมคำหยาบต่อว่าเจ้าของรถนะครับ ผมไม่ได้ต้องการให้เค้าโดนด่า แต่ผมอยากให้เค้าได้บทเรียน “ว่าควรคิดให้เยอะก่อนจอดรถ คนเราพลาดได้ แต่ก็ต้องรู้ว่าพลาดอะไร รวมถึงควรรู้กฎการอยู่ร่วมโลกกันด้วย) ผมไม่เบลอป้ายทะเบียนให้นะครับ คุณจะได้รู้ตัว และผมไม่ได้อยากให้คุณโดนใครด่า หรือต่อว่า แต่ที่คุณทำมันไม่ถูก

ปล.2 ผม cap รูปนี้ตอนก่อนโพสไว้แล้ว ว่าผมโพสเพราะอะไร ผมไม่ได้ต้องการต่อว่าคุณถ้าคุณฟ้องผม พรบ คอม หรือมีการกล่าวอ้างว่าผมให้ร้ายคุณ ผมมีหลักฐานและผมจะฟ้องคุณกลับข้อหาหมิ่นประมาท รวมถึงอีก สองมาตราที่ผมแจ้งความไว้ และถ้าคุณคิดร้ายกับผม ทั้งที่ผมให้อภัย จบ โดยตอนนี้ผมยังไม่ได้เจอคุณ หรือ ได้ยินคำขอโทษจากคุณ ไอสองกระทงที่ผมฟ้องไว้ ผมจะเอาให้ถึงที่สุดเลย

ขอบคุณครับ ฝากท่านที่อ่านรับชมก็อย่าไปทำตามนะครับ หรือถ้าจะจอดก็ทิ้งเบอไว้ จะได้โทรตามไรได้ แก้ปัญหาง่ายๆครับ อย่าทำกับใครแบบนี้ คนที่โดนหรือคนที่ทำแม่งไม่มีความสุขหรอกครับ

ใส่ความเห็น