ชาวพม่าเผย 6 วิธี เก็บเงินง่ายๆเพียง 2 ปี ให้มีบ้านมีรถเป็นของตัวเอง

เผยเคล็ดลับ เก็บเงินง่ายๆเพียง 6 วิธี ให้มีบ้านมีรถเป็นของตัวเอง

 

นี่เป็นคำพูดบางส่วนที่เพื่อนเล่าถึงลูกน้องชาวต่างชาติในโรงงานว่าเป็นยังไงพร้อมกับเปรียบเทียบกับเพื่อนคนอื่นที่มาทำงานก่อน แต่ตอนนี้ยังไม่มีทรัพย์สินอะไรเป็นชิ้นเป็นอันเลยมันก็เป็นคำถามที่ค้างใจว่า “ทำไม”จนเราอยากรู้ว่าคนพม่าที่ทำงานอยู่ต่างแดนเขามีแนวคิดเกี่ยวกับการใช้เงินอย่างไร มันรู้สึกน่าสนใจ

คนพม่าที่มาเป็นลูกจ้างในโรงงานเก็บเงินส่งกลับบ้านตอนนี้ก็ซื้อบ้านซื้อรถมีที่นาปลูกข้าว เพื่อนคนพม่าที่อยู่ข้างบ้านเห็นแบบนั้นก็ตามเข้ามาสมัครงานหลายคน คนพม่าอดทนสุดๆคิดว่าเขาน่าจะได้รับความกดดันสูงมากเลยขยันแบบนี้

โส่ย (ลูกจ้างโรงงาน)กล่าวว่ามาทำงานที่ไทยเพราะรายได้ดีมีงานให้ทำมากกว่าและกำลังหาเงินส่งลูกเรียนมหาวิทยาลัยเรียนด้านเภสัช

เปียเปียงโซ (แม่บ้านทำความสะอาด) กล่าวว่า มาทำงานหาเงินใช้หนี้ให้พ่อแม่หนี้เยอะมากอยู่บ้านหาเงินได้น้อยงานไม่มีให้ทำทุกวันแต่ที่นี่ขอแค่ขยันหน่อยไม่เลือกงานก็มีงานให้ทำเยอะเงินดีหากแปลงอัตราค่าเงินแล้วไปใช้จ่ายที่โน้นของจะดูราคาถูกลงขึ้นมาทันทีและใช้หนี้ได้หมดภายใน1ปี

เยเมียวซอ (คนงานก่อสร้าง) กล่าวว่า อยากหาเงินเพิ่มขึ้นเอาไว้ลงทุนทำธุรกิจเพราะตอนนี้ที่พม่ากำลังเปิดประเทศเศรฐกิจกำลังขยายตัวใครมีทุนเยอะกว่าก็มีโอกาสมากกว่า

6 เคล็ดลับการเก็บเงินของพวกเขามีดังนี้

1.ไม่ค่อยใช้เงินซื้อความสุขเล็กๆน้อยๆระหว่างทางแต่เก็บเงินเพื่อเป้าหมายที่ใหญ่กว่าความสุขเล็กๆน้อยเช่นซื้อเสื้อผ้าช็อปปิ้งซื้อมือถือดูหนังกินบุฟเฟ่ต์แพงๆไปท่องเที่ยวแล้วอัปเดทชีวิตด้วยรูปหรูๆลงในโซเชียลสิ่งเหล่านั้นเป็นของที่ทำให้เรามีความสุขจริง(แต่แค่ความสุขเพียงระยะสั้น)ไม่ใช่ความสุขถาวรไม่นานเราก็ต้องโหยหามันอีกก็ไม่พ้นการกลับไปทำงานเก็บเงินแล้วเอาไปใช้จ่ายฟุ่มเฟือยวนเวียนอยู่แบบนี้ แต่จะแบบไหนมันก็ไม่ผิดหรอกต่างคนต่างความคิดกันความสุขต่างกันแต่แค่จะทำให้เงินเก็บเราน้อยลงและลำบากมากขึ้นในอนาคตข้างหน้าเท่านั้นเอง

2.อดเปรี้ยวไว้กินหวานหากได้ไปตามติดชีวิตพวกเขาดูจะรู้เลยว่าความเป็นอยู่ของพวกเขานั้นกินง่ายอยู่ง่ายเช่าห้องพักแบบแค่พอนอนหลับพวกผ่อน เพราะพวกเขาไม่ต้องการอะไรມากไปกว่าแค่ที่นอน และห้องน้ำเวลาส่วนใหญ่ɤองพวกเขาคือทำงานและทำงานอย่างเอาจริงเอาจังมากๆห้อง1ห้องที่เราอยู่ได้แค่1-2คนพวกเขาอาจอยู่อาศัยกัน4-5คนเลยยิ่งอยู่กันเยอะยิ่งมีคนช่วยหารค่าห้องค่าน้ำค่าไฟ และซื้อกับข้าวมาตั้งวงกินรวมกันประหยัดค่าอาหารไปในตัวด้วย

3.สะสมความมั่งคั่งด้วย“ทองคำ”เพราะทองคำของเรามีเปอร์เซ็นต์ทองสูงกว่าชาวพม่าจึงนิยมซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านหากสังเกตดีๆร้านทองบางแห่งก็ติดประกาศเป็นภาษาพม่าด้วยอีกทั้งทองยิ่งเก็บไว้ยิ่งมีมูลค่ามีราคาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆไม่เหมือนเก็บเงินสดที่มีแต่จะลดลงตามอัตราเงินเฟ้ออีกทั้งซื้อ-ขายแปลงเป็นเงินสดได้ง่ายจึงเป็นอีกทางเลือกที่พวกเขานิยมสำหรับพวกเขาแล้ววิธีอวดsวยɤองเขาอาจไม่ใช่เที่ยวบ่อยแค่ไหนกินของแพงเท่าไรหรือใช้ของแบรนด์เนมแต่เป็นการมีบ้านมีรถมีธุรกิจเล็กๆสักสองสามอย่างเป็นของตนเองสิ่งเหล่านี้ต่างหากคือสิ่งอวดรวยของพวกเขา

4.ทำให้รู้สึกว่าตัวเองไม่มีเงินจริงๆจะเก็บเงินได้หรือไม่ขึ้นอยู่กับว่าเราจะเอาเงินไปไว้ที่ไหนเพราะเงินมันไม่มีขามันเดินออกจากกระเป๋าเราเองไม่ได้หมายความว่าพวกเขาจะไม่ยอมส่งเงินที่หามาได้ด้วยความยากลำบากไปให้อยู่ในกระเป๋าคนอื่นได้โดยง่ายเช่นการไปซื้อɤองใช้ราคาแพงซื้อɤองฟุ่มเฟือยไม่จำเป็นมาใช้ในทุกๆเดือนพวกเขาจะส่งเงินกลับบ้านเกิดเพื่อนำไปเก็บไว้ຕลอดและเก็บติดตัวไว้เพียงเล็กน้อยเพื่อใช้จ่ายต่อเดือนเท่านั้นยิ่งเห็นว่าเงินมีน้อยก็ยิ่งเป็นการกดดันให้ตัวเองต้องประหยัดและขยันมากขึ้น
5.แนวคิดการเก็บเงินเป็นสิ่งของเก็บเงินเป็นสิ่งของเงินไม่หายไปไหนเป้าหມายอยู่ครบ สังเกตไหมว่าทุกเทศกาลหรือหยุดยาวพวกเขาจะหอมข้าวหอบɤองเดินทางกลับบ้านเกิดทีละມากๆเพราะพวกเขาทยอยซื้อสะสมไว้ɤองบางชิ้นจึงซื้อเก็บไว้สองปีกว่าจะได้หอบหิ้วกลับก็มีเพราะการเห็นเงินມากๆก็อาจจะทำให้เราเผลอใช้จ่ายง่ายๆเจออะไรก็อຍากได้ไปหมดจนกระทั่งเงินหมดแล้วไม่ได้อะไรเป็นชิ้นเป็นอันกลับມาซึ่งการเก็บเงินในรูปแบบสิ่งɤองที่ได้ใช้ประโยชน์และจับต้องได้

6.ความกตัญญูคืออีกปัจจัยที่นำไปสู่ความสำเร็จอีกเรื่องที่น่าสนใจคือ ความกตัญญูการส่งเงินกลับไปให้ครอบครัวที่จากมาเพื่อชีวิตพวกเขาจะได้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นเช่น ส่งเงินกลับไปให้พ่อ-แม่ ปลูกบ้านหลังใหม่ที่ดีขึ้นกว่าเดิมหรือบางคนส่งเงินกลับไปให้ทางบ้านเพื่อไปซื้อรถบรรทุกขนส่งข้าว ไว้ใช้รับจ้างคนในหมู่บ้านเป็นการนำเงินไปต่อยอดให้ทางบ้านมีงานทำ มีรายได้เพิ่มอีกทางไปในตัว

ความฝันของทุกคนล้วนต้องการมีชีวิตที่ดีขึ้น แต่ก็ต้องยอมละที่เกิดเมืองนอนมาหาหนทางที่จะทำให้ความฝันนั้นสำเร็จด้วยการออกมาหางานทำในเมืองไทย อย่าพึ่งมองว่าเขามาแย่งงานเรา แต่ให้มองว่าถ้าไม่มีเขา เราจะลำบากเห็นได้ชัดเจนมากตอนที่แรงงานเพื่อนบ้านกลับประเทศ ทำให้เจ้าของสวนผลไม้ของไทยเดือดร้อนมากเพราะไม่คนงานเก็บผลไม้

ใส่ความเห็น