หยุดช่วยคนอื่น จนทำให้ตัวเอง เดือดร้อน ใจดีมากเกินไป ก็กลับมาทำร้ายตัวเองได้

 

หยุดช่วยคนอื่น จนทำให้ตัวเอง เดือดร้อน

วันนี้ มีข้อคิดดีๆเกี่ยวกับการเป็นคนดีมากเกินไป จนทำให้ตัวเองเดือดร้อน ต้องมานั่งเสียใจ ร้องไห้ ทีหลัง มาฝาก!!

สำหรับใครที่เป็นคนใจดีมาก ต้องอ่านกันเลยนะ

เพราะมันจะเป็นคติเตือนใจให้คุณคิด

1.ก่อนตัดสินใจได้อย่างดีแน่นอนจ้า!! ตกที่นั่งลำบาก

เพราะความใจดีของเธอ ทำให้ไม่ว่าใครก็เข้ามารุมล้อม  ขอความช่วยเหลือจากเธอ ซึ่งเธอเองก็ยื่นมือเข้าช่วยเหลือตลอด จนบางทีก็ลืมไปว่าการมอบความช่วยเหลือ อาจย้อนกลับมาทำร้ายตัวเอง และคนใกล้ชิดได้ทุกขณะ ทุกคนอาจจะต้องเข้าไปตกที่นั่งลำบากเหมือนกันกับเธอ ไม่มีทางหนีพ้นด้วยต้องเหนื่อยกับปัญหาที่ไม่ใช่ของตัวเอง

2. ในบางครั้ง ความใจดีก็ทำให้เธอ

ต้องคอยมาเหนื่อยกับปัญหาที่ไม่ใช่ของตัวเอง ไม่มีส่วนได้ส่วนเสีย เผลอๆ ก็ไม่รู้เรื่องด้วยซ้ำ มันไม่ใช่แค่เหนื่อยกายนะ แต่มันทำให้เธอเหนื่อยใจด้วย เพราะต้องมานั่งคิดหัวระเบิด ลงมือกันจ้าละหวั่น ทั้งที่ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับตัวเองเลยแท้ๆกลัวคนอื่นไม่พอใจ

4. ความใจดีของเธอ จะส่งผลต่อเธอในอนาคต

เพราะเธอช่วยเหลือคนอื่นจนติดเป็นนิสัยไปแล้ว กลายเป็นว่าถ้าวันไหนไม่ช่วย หรือช่วยไม่ดีพอ ก็จะทำให้รู้สึกเหมือนคนอื่น ต้องมองเธอไม่ดีแบบนั้นแบบนี้ ซึ่งมันเป็นความคิดที่แย่อะ เหนื่อยกับปัญหาของใครไม่รู้ ยังต้องมาเหนื่อยกับการหวาดระแวง กลัวความรู้สึกคนอื่นเสียหาย ไม่ได้ดูตัวเองเลยเก็บการกระทำคนอื่นมาคิด

5. เมื่อเธอใจดี เธอก็จะกลายเป็นคนแคร์คนอื่น

มากกว่าตัวเองไปไม่รู้ตัว ทีนี้ไม่ว่าคนอื่นจะพูดอะไร คิดอะไร ทำอะไร เธอก็มักจะเก็บเอามาคิด มาใส่ใจตลอดเวลา ซึ่งแก้ไม่ได้นะข้อนี้ มันเป็นเหมือนสัญชาตญาณ แห่งความใจดีของเธอไปแล้วนั่นแหละกลืนไม่เข้าคายไม่ออก

6. หลายครั้งหลายครา ความใจดีของเธอ

ก็ทำให้เธออึดอัด น้ำท่วมปากกลืนไม่เข้าคายไม่ออกเพราะไม่สามารถบอกปัด หรือปฏิเสธใครได้เลยอารมณ์นี้คือตัวเธอไม่ได้เกิดมาเพื่อตัวเองแล้วนะ เหมือนเธอเกิดมาเพื่อเป็นของคนอื่นไปแล้วงั้นแหละห่วงคนอื่น ลืมตัวเอง

7. บุคคลประเภทนี้จะเป็นคนใจดีที่พ่วงความสงสารมาด้วย

เพราะเป็นพวกอดทนเห็นคนอื่นลำบากไม่ได้เลย ทนไม่ได้ ยังไม่ทันเข้ามาขอความช่วยเหลือใดๆ เธอก็วิ่งพุ่งเข้าไปหา พร้อมให้ความช่วยเหลือด้วยตัวเองตลอด นี่ไม่ใช่เรื่องดีนะ แต่มันเป็นเรื่องที่อาจส่งผลให้เธอลืมตัวเอง ลืมครอบครัว ลืมคนใกล้ชิดไปเลยก็ได้ใจร้ายเพราะปฏิเสธ

8. ตราบใดที่เราไม่ปฏิเสธใคร เราก็จะเป็นคนใจดี

แต่เมื่อไหร่เผลอปฏิเสธไปครั้งนึงนะ ภาพลักษณ์ความใจดีที่เธอสั่งสมมา มันจะหายไปเลยภายใน 10 วินาที นี่ขนาดเธอไม่ได้ตั้งใจจะปฏิเสธนะเนี่ย มีเหตุผลมากพอที่จะปฏิเสธ ยังโดนมองไม่ดีเลยให้ตๅยเถอะหมดประโยชน์ก็หมดความรู้สึก

9. มีคนอยู่เยอะมากที่เข้ามาในชีวิตเรา

วนเวียนในชีวิตเราเพราะต้องการผลประโยชน์จากเราคนแบบนี้เมื่อได้ประโยชน์จากเธอแล้วเขาก็จะสะบัดก้น หายเข้ากลีบเมฆไปโดยไม่มีแม้แต่คำลาอะไรทั้งนั้นแล้วจะโผล่มาอีกก็ตอนที่มีปัญหาหรือต้องการอะไรจากเธอเหมือนเดิมนั่นแหละ

ใส่ความเห็น