ฟ้าทะลายโจร สมุนไพรรักษา ไวรัสโคโรนา ผู้เชี่ยวชาญ ชี้ สามารถต่อต้านไวรัสอู่ฮั่นได้

ฟ้าทะลายโจร สมุนไพรรักษา ไวรัสโคโรนา

รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร แนะนำ สมุนไพร “ฟ้าทะลายโจร” สร้างภูมิคุ้มกัน ไวรัสโคโรน่า

เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ได้รับความสนใจจากผู้คนอย่างมากมาย เกี่ยวกับไวรัสอู่ฮั่น หรือไวรัสโคโรนา ล่าสุดผู้สื่อข่าวรายงานว่า โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้ให้ความรู้ผ่านเฟสบุ๊คเพจ สมุนไพรอภัยภูเบศร ถึงไวรัสโคโรนาหรือไวรัสอู่ฮั่น ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ว่า

ไวรัสอู่ฮั่น คือ ไวรัสกลุ่ม coronavirus สายพันธุ์ใหม่ ใช้ชื่อว่า 2019 novel coronavirus (2019-nCoV) จากการพบการระบาดที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน เริ่มต้นมีรายงานครั้งแรกในเดือนธันวาคม 2019 ทำให้เกิดการติดเชื้อทางระบบทางเดินหายใจ

ลักษณะอาการที่พบบ่อยคือ ไข้ ไอ ปวดกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย หอบเหนื่อย หากมีอาการรุนแรง อาจทำให้เกิดภาวะทางเดินหายใจล้มเหลวเฉียบพลัน ปัจจุบันไม่มีวัคซีนป้องกัน ไม่มียารักษา การรักษาเป็นการรักษาตามอาการ

CDC หรือหน่วยงานป้องกันโรคติดต่อในสหรัฐอเมริกา (Centers for Disease Control ) แนะนำหนทางที่ดีที่สุดคือ การป้องกันไม่ให้ติดเชื้อ

โดยมีวิธีแนะนำ เช่น ล้างมือบ่อยๆ นานอย่างน้อย 20 วินาที ด้วยสบู่และน้ำ หรือเจลแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงการนำมือมาสัมผัสตา จมูก ปาก โดยไม่จำเป็น โดยเฉพาะหากยังไม่ได้ล้างมือ หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วย ไม่ออกไปในสถานที่คนแออัด ในที่ชุมชนควรสวมหน้ากากอนามัย หากไอหรือจาม ต้องหาผ้าหรือทิชชูปิด และทิ้งถังขยะให้เป็นสัดส่วน ทำความสะอาดฆ่าเชื้อ บริเวณที่อยู่อาศัย หรือพื้นผิวที่ต้องสัมผัสในการทำงานอย่างสม่ำเสมอ

โดยโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพร ได้แนะนำให้ดูแลภูมิคุ้มกันด้วยฟ้าทะลายโจร ซึ่งเป็นสมุนไพรที่มีความโดดเด่นใน 3 ด้าน คือ

1.กระตุ้นภูมิคุ้มกัน

2.ต้านการอักเสบ

3.ต้านไวรัส

โดยเฉพาะไวรัสที่ทำให้เกิดการติดเชื้อทางเดินหายใจ ทั้งนี้ ภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง เปรียบเสมือนทหารในร่างกายที่คอยปกป้องข้าศึก

จากการติดเชื้อ ช่วยลดความรุนแรงจากการติดเชื้อไวรัส สำหรับขนาดยาในผู้ใหญ่และเด็กอายุมากกว่า 12 ปี ใช้สำหรับป้องกันหวัด ใช้ขนาดต่ำ ฟ้าทะลายโจรวันละ 1 เม็ด 5 วันต่อสัปดาห์ x 3 เดือน ลดอัตราการเป็นหวัดได้ 33%

ส่วนในงานวิจัยใช้ ความแรงของสารสำคัญ andrographolide 11.2 มิลลิกรัมต่อวัน 1 แคปซูล มีปริมาณสารสำคัญดังกล่าวประมาณ 24 มิลลิกรัม เพื่อรักษาหวัด ใช้ฟ้าทะลายโจรครั้งละ 3 แคปซูล วันละ 4 ครั้ง เช้า กลางวัน เย็น ก่อนนอน

ใช้ไม่เกิน 14 วัน และสามารถหยุดยาได้เลยทันทีเมื่ออาการดีขึ้น โดยไม่มีผลทำให้ดื้อยา หากใช้ฟ้าทะลายโจรติดต่อกัน 3 วัน อาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์ ห้ามใช้ฟ้าทะลายโจรในหญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตร

ที่มา ข่าวสด

ใส่ความเห็น