5 ไม่ที่คุณ ควรพูด หากทำได้ชีวิตดีขึ้นแน่นอน

5 ไม่ที่คุณ ควรพูด หากทำได้ชีวิตดีขึ้นแน่นอน

1. ไม่รอ

รอเกษียณก่อน รอเก็บให้ครบ สิบล้านร้อยล้านก่อน รอให้ลูกโตก่อน รอให้ผ่อนบ้านเสร็จก่อน เราจำเป็นต้องรอทั้งชีวิตเหรอ สุดท้ายคงได้รอ จนถึงพิธีอำลา ชีวิตของเราเอง ทุกคนต้องจากโลกนี้ไปแน่นอน แต่อย่ารอจนต้องจบด้วย ความเสียดายหรือเสียใจ สิ่งที่คิดจะทำก็จงทำ อย่ารีรอ อยู่ให้มีความสุขกับชีวิตกันดีกว่า

2. ไม่ยุ่ง

บนโลกใบนี้ แม้จะขาดใครไป ก็จะไม่มีอะไร เปลี่ยนแปลงแน่นอน โลกก็หมุนของมัน ไปทุกวัน ด ว งอาทิตย์ด ว งจันทร์ ขึ้นลงตามปกติ สังคมก็ยังเดินหน้าต่อไป ทุกคนก็มีชีวิต ในแบบฉบับของตนเอง จำไว้ดูแลตัวเอง ให้แข็งแรง ให้มีความสุข อยากเที่ยวที่ไหนก็หาโอกาสไปเถอะ ไม่ต้องไปเที่ยวยุ่งกับคนอื่นโดยไม่จำเป็น คุณอยากยุ่ง เคยถามเขาหรือเปล่า ว่าเขาอยากให้เรายุ่งกับเขาไหม

3. ไม่ดู

ปกติเรามองดูด้วยตาสองข้าง ลองมองด้วยตาข้างเดียวบ้าง เรื่องบางเรื่อง รู้ดีรู้มากเกินไป ก็ใช่ว่าจะดีเสมอไป อย่าไปคิดแต่จะเปลี่ยนแปลงคนอื่น ทุกๆคนก็มีวิถีชีวิตของตนเอง ลูกหลานโตแล้ว ย่อมมีความสุข ในแบบฉบับของเขา อย่าไปยุ่งเขาเลย

4. ไม่ทำ

ไม่ทำเรื่องไม่ดี ไม่ทำเรื่อง ไ ร้ ส า ร ะ สิ่งที่ยากเกินความสามารถ ถ้าทำไม่ไหวจริงๆ ก็ไม่ต้องทำ อะไรที่คิดว่าทำแล้ว จะเสียใจทีหลัง ก็จงหันหลังให้มัน เมื่ออายุเราเยอะขึ้น ก็ต้องยอมรับสภาพ ดูความพอเหมาะ ต้องรู้จักบันยะบันยัง

5. ไม่ให้

ให้ไม่ไหว ก็ไม่ต้องให้ ไม่ควรให้ ก็ยิ่งไม่ต้องให้ สำหรับลูกหลาน ยิ่งให้น้อย พวกเขาจะยิ่งขยันยิ่งฉลาด พยายามมาทั้งชีวิต เพียงเพื่อหาทุกสิ่ง มาประเคนให้ลูกหลานมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่สอนลูกไม่เป็น ในที่สุด ลูกหลานก็คงเก่งแต่เรื่องงอมืองอเท้า ทำอะไรไม่เป็น หิวข้าวก็แค่ อ้าปาก อยากได้เงินก็แค่แบมือ ทุกอย่างมาแบบสำเร็จรูป สุดท้ายจะกลายเป็นพวกไม่รู้คุณคนเป็นคนอกตัญญูความวายวอดงมาเยี่ยมเยือนแน่นอน เชื่อเถอะ ถ้าวางตัวเป็น อยู่อย่างสุขใจ ง่ายกว่าอยู่ทุกข์ใจ

ใส่ความเห็น