หมอราชวิถี เผยยา 3 ตัว ต้านไวรัสโคโรน่า ได้ผลภายใน 48 ชั่วโมง

แพทย์โรงพยาบาลราชวิถี ประสบความสำเร็จในการรักษาคนไข้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา โดยใช้ยา 3 ตัว เผยคนไข้ดีขึ้นภายใน 12 ชั่วโมง และผลตรวจเชื้อไวรัสเป็นลบ ภายในระยะเวลา 48 ชั่วโมง ชี้ยังต้องวิจัยและศึกษา ว่าใช้สูตรนี้เป็นมาตรฐานในการรักษาได้หรือไม่

จากกรณี เชื้อไวรัสโคโรน่า ที่เชื้อแพร่กระจายไปเกือบทั่วโลก โดยพบผู้ป่วยรายใหม่ 1921 ราย ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อในจีนอยู่ที่ 13801 รายแล้ว ขณะที่พบผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 45 ราย

 

ส่วนจำนวนผู้ป่วยทั่วโลกอยู่ที่ประมาณ 13972 ราย โดยพบที่ฮ่องกง 14 ราย มาเก๊า 7 ราย ไต้หวัน 10 ราย ในชาติอื่นๆ ในทวีปเอเชีย 90 ราย ยุโรป 22 ราย อเมริกาเหนือ 12 ราย ออสเตรเลีย 12 ราย และที่อื่นๆ อีก 4 ราย ขณะที่มีผู้เสียชีวิตแล้ว 304 รายทั้งหมดอยู่ในจีน

จนถึงเมื่อวันเสาร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ จำนวนผู้ติดเชื้อโคโรน่าไวรัสที่ได้รับการยืนยันทั้งหมดในมณฑลหูเป่ยทั้งหมดมีทั้งสิ้น 9074 ราย ขณะที่มีอีก 43121 คนที่กำลังอยู่ระหว่างสังเกตการณ์ว่าติดเชื้อหรือไม่ โดยในจำนวนผู้ป่วยทั้งหมด มีถึง 1118 รายที่มีอาการสาหัส และ 444 รายที่อาการอยู่ในขั้นวิกฤติ

ล่าสุด วันที่  2 กุมภาพันธ์ 2563 ข้อมูลจากสำนักข่าว ไทยพีบีเอส รายงานว่า “นพ.เกรียงศักดิ์ อติพรวณิช นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ โรงพยาบาลราชวิถี พร้อมด้วย รศ.นพ.สืบสาย คงแสงดาว นายแพทย์เชี่ยวชาญ โรงพยาบาลราชวิถี เปิดเผยว่า แพทย์โรงพยาบาลราชวิถี ประสบความสำเร็จในการรักษาโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (Coronavirus) โดยใช้ยา 3 ตัว และสามารถกำจัดไวรัสโคโรนาจากสารคัดหลั่งทางเดินหายใจ ทำให้ผู้ป่วยอาการดีขึ้นอย่างรวดเร็ว”

ยาที่ใช้ทั้ง 3 ตัว คือ

Oseltamivir เป็นยาต้านไวรัสหวัดที่เคยใช้รักษาโรคเมอร์ส หรือ MERS-CoV (Middle East Respiratory Syndrome) ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสกลุ่มเดียวกัน โดยแพทย์ใช้ปริมาณยา 300 มิลลิกรัมต่อวัน

Lopinavir ยาต้านไวรัส HIV 800 มิลลิกรัมต่อวัน

Ritonavia ยาต้านไวรัสเอดส์ 200 มิลลิกรัมต่อวัน

แพทย์เริ่มรักษาผู้ป่วยดังกล่าวตั้งแต่วันแรกที่เข้ารับการรักษา พบว่าภายในระเวลา 12 ชั่วโมง ผู้ป่วยมีไข้ลดลง จากที่อ่อนเพลียมากก็สามารถลุกขึ้นมานั่งได้ ผลตรวจเชื้อไวรัสโคโรนา ผ่านทางห้องปฏิบัติการระบุว่าเป็นลบ ภายใน 48 ชั่วโมง ตอนนี้คนไข้ยังไม่หายสนิท แต่อาการดีขึ้นอย่างชัดเจน

จากที่เคยมีผลบวกตลอด 10 วัน ทำให้ผลเป็นลบ ปัจจุบันไม่พบเชื้อแล้ว ซึ่งการใช้วิธีการรักษาดังกล่าวที่ได้ผลรวดเร็ว และเห็นผลดีมาก ผลการฟื้นตัวของคนไข้ก็ฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็วเช่นกัน ทั้งที่มีผู้ป่วยรายหนึ่ง มีอาการค่อนข้างรุนแรงตอนที่ได้รับตัวเข้ามา นับว่าเป็นข่าวดี ของวงการแพทย์

ใส่ความเห็น