ยืมเงินแล้ว ไม่ยอมคืน คงคิดว่า คนอื่นโง่ ตนเองฉลาด แต่คุณอาจหมดค่าในสายตาผู้คน

สวัสดีครับ วันนี้ ทาง sara1000update.com นำบทความดี ๆ มีสาระ เกี่ยวกับ สังคมในปัจจุบัน ที่ค่อนข้างเป็นเรื่องละเอียดอ่อน เพื่อน ๆ เคยมั้ยครับ มีเพื่อนมาขอยืมเงิน หรือ คนรู้จักมาขอยืมเงิน ทั้งที่ เราอาจมี หรือ ไม่มี ให้ยืม แต่ก็เพราะ ด้วยความสนิสนม เป็นคนรู้จัก การที่เราจะพูดปฏิเสธไป มันก็กะไรอยู่ จริงไหมครับ นั่น หมายถึง ความสัมพันธ์ ที่บางที หากเราตัดสินใจด้วยการปฏิเสธ อาจทำให้ต้องตัดขาดความเป็นเพื่อน ความเป็นญาติ หรือ คนรู้จัก ก็เป็นได้ เรื่องแบบนี้ มันน่าคิดนะครับ

แต่อย่างไรก็ดี หากสมมุติเรา เป็นคนยืมเงิน อยากให้คิดเสียว่า “คนที่กล้าให้คุณยืมเงิน” ไม่ใช่เพราะ “โง่” ไม่ใช่ว่าเพราะเขามีเงินมาก แต่เพราะน้ำใจของเขา ลองอ่านแล้วจะรู้ถึงความจริงที่เขามีให้คุณ คนประเภทนี้มีน้อยมากแล้วในสังคมทุกวันนี้ หากคุณมีวาสนาได้พบเจอ ต้องสำนึกคุณไปชั่วชีวิต

ตอนที่คุณลำบากเรื่องคน แล้วมีคนยื่นมือเข้ามาช่วยพยุงคุณไว้ ไม่ใช่ว่าเพราะเขามีเงินมาก แต่เพราะน้ำใจของเขา ที่อยากฉุดคุณให้ขึ้นจากหุบเหวของความลำบาก ที่ให้คุณยืมนั้นมันไม่ใช่เงิน แต่มันคือความเชื่อใจความไว้ใจและกำลังใจ เพราะเชื่อในศักยภาพของคุณ เพื่อให้คุณพ้นจากความลำบากในตอนนั้น

หวังว่าคุณทั้งหลายที่เป็นคนยืมเงินอย่าได้เหยียบย่ำคำว่า น้ำใจ ที่ใครเขาให้มา เพราะคำว่า เสียสัจจะ คือการล้มละลายที่สาหัสที่สุด ในชีวิตคนเรา ต้องระวังไว้ให้ดี มิตรสหายที่จริงใจคือทรัพย์สมบัติที่ประเสริฐที่สุดในชีวิต

ในขณะเดียวกัน ขอให้คุณพึงระลึกไว้เสมอว่า คนที่ชอบจ่ายเงินก่อน ไม่ใช่เพราะเขาอวดว่ามีเงินมาก แต่เป็นเพราะเขาเห็นว่ามิตรภาพสำคัญกว่าราคาอาหารในมื้อนั้น คนที่ยอมยกผลประโยชน์ให้คุณมากหน่อยตอนร่วมหุ้น ไม่ใช่เพราะเขาโง่ แต่เป็นเพราะเขารู้จักแบ่งปัน

คนที่ยอมทำงานมากกว่าคนอื่น ไม่ใช่เพราะเขาโง่ แต่เป็นเพราะเขาอยากรับผิดชอบในหน้าที่และเขารักองค์กร คนที่ยอมขอโทษก่อนเวลาทะเลาะกัน ไม่ใช่เพราะเขาผิด แต่เป็นเพราะเขายังแคร์ความรู้สึกของคุณอยู่ คนที่ยอมช่วยเหลือคุณไม่ว่าเรื่องใด ไม่ใช่เพราะเขาเป็นหนี้คุณ แต่เป็นเพราะเขาเห็นคุณเป็นเพื่อนแท้

คนอื่นช่วยเหลือคุณนั่นเป็นเรื่องของน้ำใจ ที่ไม่ช่วยเหลือคุณนั่นก็เป็นเรื่องของเขา คนเป็นจำนวนมากแสดงท่าทางโกรธแค้นที่คนอื่นไม่ยอมให้ยืมเงิน ทั้งที่คุณไม่มีสิทธิ์ที่จะโกรธแค้นเขาเลย

คนบางคนกลับทำตัวฉลาด ยืมแล้วไม่ยอมคืน คนประเภทนี้ สักวันหนึ่งจะหมดค่าในสายตาของผู้คน หากการได้พบการได้รู้จักกันคือวาสนา การจะคบหากันให้ยาวนานต้องอาศัยสัจจะและความจริงใจ

เพื่อน ๆ อ่านบทความนี้แล้ว มีความคิดเห็นอย่างไรบ้างครับ เห็นด้วย หรือ ไม่เห็นด้วย หากคิดว่าเรื่องนี้ จริงแท้แน่นอน ก็ฝาก แชร์ ให้กับคน ที่ ยืมเงินแล้วไม่ ยอมคืน ได้อ่าน และรับรู้ ด้วยครับ เผื่อเค้าจะสำนึกผิด แล้ว เอาเงินไปคืน คนที่ยืม ก็เป้นได้ครับ ^^

ขอบคุณที่ติดตามอ่านจนจบนะครับ ^^

แถมท้ายครับ !!

>> “พระคาถาทวงหนี้” ตามหาของหาย ได้คืนชัวร์ !!!!!!!