สัญญาณเตือนภัยพิบัติ ปลาออร์ฟิช ปรากฏตัว ตามความเชื่อชาวญี่ปุ่น-ปลาพญานาค

ปลาพญานาค หรือ ปลาออร์ฟิช 

 

17 กุมภาพันธ์ 2563 เว็บไซต์อาซาฮี ชิมบุน หนังสือพิมพ์ของญี่ปุ่น เปิดเผยว่ามีผู้บันทึกคลิปวิดีโอ ปลาออร์ฟิช oarfish ขนาดยาว 5 ม. จำนวน 2 ตัว โผล่แหวกว่ายขึ้นมาเคียงคู่กันเหนือผิวน้ำที่บริเวณท่าเรือใกล้ท่าเรือตกปลา ริมชายฝั่งเมืองซาไก ในจังหวัดฟุกุอิ ตามรายงานระบุว่า…..

โคจิ ทาบิระ และ โคโตเมะ ภรรยา อายุ 28 ปีทั้งคู่ ใช้โทรศัพท์มือถือบันทึกคลิปวิดีโอเมื่อเวลา 15.30 น. ของเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทั้งสองเผยว่ารู้สึกตกตะลึงในสีฟ้าสดใสของปลา พวกมันแวกว่ายให้เห็นอยู่สักพักหนึ่ง ก่อนจะหายไปเมื่อเวลาประมาณ 17.30 น.

ด้าน จนท.พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ กล่าวชื่นชมทั้งสอง ที่สามารถถ่ายคลิปวิดีโอช่วงเวลาสำคัญนี้เอาไว้ได้อย่างชัดเจน โดยกล่าวว่า “มันเป็นวิดีโอที่หายากและมีค่าอย่างยิ่ง และมันอาจเป็นครั้งแรกในโลกที่ได้เห็นปลาชนิดนี้ 2 ตัว กำลังว่ายน้ำอยู่ด้วยกัน”

สำหรับปลาออร์ฟิชหรือที่คนไทยรู้จักกันว่าปลาพญานาค เป็นปลากระดูกแข็งที่ยาวที่สุด อาศัยอยู่ในน่านน้ำลึกอย่างน้อย 200 ม. และสามารถเติบโตได้ยาวถึง 10 ม.

ตามความเชื่อญี่ปุ่นเผยว่า…. “การปรากฏตัวของปลาออร์ฟิช เป็นสัญญาณเตือนภัยพิบัติ เนื่องจากพวกมันอาจจะรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนใต้น้ำจากแผ่นดินไหวไปจนถึงการเกิดสึนามิ”

 

ใส่ความเห็น