เฉลยให้หายงง ! ใส่ หน้ากากอนามัย อย่างไร ให้ถูกต้อง ป้องกันได้ดีที่สุด

วิธีใส่ หน้ากากอนามัย

เดี๋ยวนี้เวลาเดินไปไหนก็เริ่มจะเห็นคนหันมาใส่หน้ากากอนามัยกันมากขึ้นแล้ว มันสามารถช่วยป้องกันเราจากเชื้อโรคและมลภาวะในอากาศได้ แต่เคยสงสัยไหมว่า วิธีใส่ หน้ากากอนามัย ที่แท้จริงแล้ว ต้องทำอย่างไรถึงจะถูกต้อง มาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันค่ะ

หน้ากากอนามัย มีหลายชนิด มีแบบที่ปิดหน้า ไม่ให้อากาศเข้าข้างๆ ได้เลย ซึ่งอันนี้ก็จะดีกว่า แต่ข้อเสียคือ จะใช้ในชีวิตประจำวัน หรือทำกิจกรรมต่างๆ ลำบาก ทำให้เหนื่อย แต่หน้ากากที่ใช้กันประจำ ก็จะเป็นหน้ากากผ้า หรือหน้ากากกระดาษ ซึ่งสามารถซื้อได้ทั่วไป

Worried girl fighting urban pollution with safety measures

หน้ากากอนามัยมีกี่แบบ?

1. หน้ากากอนามัยแบบผ่าตัด (ทั่วไป) : หาซื้อได้ง่าย สามารถป้องกันเชื้อที่ปนมากับละอองน้ำมูกหรือน้ำลายได้ แต่ป้องกันเชื้อขนาดเล็กไม่ได้ เช่น วัณโรค เป็นต้น

2. หน้ากากอนามัย ชนิด N95 : ป้องกันได้ทั้งเชื้อที่ปนมากับละออกน้ำมูกหรือน้ำลาย และป้องกันเชื้อขนาดเล็ก เช่น วัณโรค ได้

 

วิธีสวมหน้ากากง่ายๆ เลย

คือ เวลาหายใจ ลมส่วนใหญ่ก็จะผ่านตัวกรองก่อนถึงจมูกเรา ดังนั้นก็ต้องใส่ให้ปิดแนบทั้งแถบบน (สันจมูก) แถบล่าง (ใต้คาง) หากเราหายใจแล้วลมไม่ได้ผ่านกระดาษหรือตัวกรอง แต่กลับออกมาด้านข้าง หรือขึ้นไปเหนือจมูก แสดงว่าหน้ากากเรายังมีรูอยู่ ซึ่งจะไม่ช่วยในการกรองอากาศ ดังนั้นจะต้องใส่ให้ปิดทั้งด้านบนและด้านล่าง พร้อมกับปรับหน้ากากให้พอดีกับใบหน้า อากาศส่วนใหญ่ต้องผ่านทางหน้ากากเท่านั้น และไม่แนะนำให้ใช้ หน้ากากอนามัย ซ้ำข้ามวัน

ที่มา : นายแพทย์ ปุณพงศ์ หาญศิริพันธ์ แพทย์เฉพาะทางอายุรศาสตร์  (อนุสาขาอายุรศาสตร์โรคระบบการหายใจและภาวะวิกฤตโรคระบบหายใจ) โรงพยาบาลพญาไท 2 (สนามเป้า)

สิ่งที่ไม่ควรลืมเวลาใส่ หน้ากากอนามัย

1. ควรใส่หน้ากากอนามัยเมื่อป่วย เพื่อช่วยลดการแพร่เชื้อ

2. ล้างมือให้สะอาดทั้งก่อนใส่และหลังถอดหน้ากากอนามัย

3. ไม่ควรนำหน้ากากอนามัยกลับมาใช้ซ้ำ

4. ไม่ควรใช้หน้ากากอนามัยร่วมกับผู้อื่น

ที่มา : สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

 

📌 มาดูวิธีใส่หน้ากากอนามัยที่ถูกต้อง หน้ากากอนามัย ใส่อย่างไร ให้รอดจาก โควิด 19 ต้องดู

ใส่ความเห็น