ไวรัสโควิด 19 กลัว 7 สิ่งนี้ รู้ไว้มีประโยชน์ จะได้ไม่ตื่นตระหนก

ปัญหา ไวรัสโควิด 19 ที่กำลังแพร่ระบาดไปทั่ว ซึ่งหลายคนคงรู้กันเป็นอย่างดี ทำให้เราทุกคนต้องมาตะหนักถึงเรื่องของความปลอดภัยในตัวเราให้มากขึ้นเพื่อให้ไม่ได้รับเชื้อ วันนี้่เราจึงได้รวบรวมสิ่งที่ ไวรัส โควิด-19 กลัวหรือเป็นจุดอ่อนเของเจ้าไวรัสชนิดนี้กันเลยก็ว่าได้ จะมีอะไรกันบ้างนั้นไปติดตามรับชมกันได้เลย

1.กลัว UV

รังสีอุลตร้าไวโอเลต หรือรังสียูวี ดูรังสี UV มีทั้งหมด 3 ชนิดได้แก่รังสี UVA รังสี UVB และรังสี UVC แต่ รังสี UVA มีประโยชน์ต่อการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายมากที่สุด เพราะเป็นรังสีที่ช่วยกระตุ้นการสร้างวิตามินดี เป็นวิตามินที่ช่วยสร้างเม็ดเลือดขาวและกระดูก

2.กลัวอุณหภูมิสูง 56 องศาเซลเซียส

ด้วยอุณหภูมิสูงช่วยลดการปนเปื้อนของเชื่อโรคได้เป็นอย่างดี เช่นการทำอาหาร การประกอบอาหารด้วยความร้อนสูง และการทานร้อน ใข้ช้อนกลาง รวมถึงการซักผ้าด้วยระบบน้ำร้อน เพื่อช่วยลดการปนเปื้อนของเชื่อโรค

3.กลัวอากาศที่ถ่ายเท

การใช้ชีวิตในพื้นที่โล่งแจ้งที่มีอากาศถ่ายเท แต่ไม่ควรเป็นพื้นที่ชุมชนแบบโลงที่มีจำนวนผู้คนหนาแน่

4. กลัวยาฆ่าเชื้อ คลอรีน

สารคลอรีนถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือก ในการนำมาใช้ทำความสะอาดและเป็นส่วนผสม สามารถฆ่าเชื้อ อี.โคไล (E.coli) และเชื้อไวรัส ได้ประสิทธิภาพถึง 99%

5. กลัวแอลกอฮอล์ 75%

การใช้แอลกอฮอล์บริสุทธิ์ ในการฆ่าเชื้อถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วย ไม่จำเป็นต้องใช้ในกรณี มีบาดแผลเท่านั้น สามารถใช้ในการทำความสะอาดร่างกาย และอุปกรณ์อื่นๆได้อีกมากมาย

6. กลัวการล้างมือบ่อยๆ

การรักษาความสะอาดด้วยการล้างมือบ่อยๆ ถือเป็นสิ่งที่ดีเพราะทุกสิ่งอย่างเราใช้การหยิบจับด้วยสองมือเรา ทั้งอาหาร ของใช้ หากล้างมือเป็นประจำช่วยลดการสะสมของเชื่อโรคได้เป็นอย่างดี

7. กลัวภูมิคุ้มกันที่แข็งแกร่งของมนุษย์

มนุษย์ทุกคนมีภูมิคุ้มกันมาตั้งแต่เกิดคือ Innate Immunity เป็นภูมิคุ้มกันที่ช่วยปกป้องเราจากการติดเชื้อโรคต่างๆ ทั้งจากสัตว์และมนุษย์ด้วยกันนั้นก็คือ เยื่อบุต่างๆภายในร่างกาย และผิวหนังของเรา ส่วนภูมิคุ้มจากภายนอก Passive Immunity เป็นภูมิคุ้มกันที่มีหน้าที่ต่อสู้กับเชื้อโรคที่ได้รับเสริมเข้ามาเช่น น้ำนม เนื่องจากมนุษย์ทุกคนที่เกิดต้องดื่มนมแม่ เพื่อการเสนิมสร้างร่างกายแล้ว นมยังทำหน้าที่เป็นภูมิคุ้มกันให้เราในการต่อสู่กับเชื่อโรคต่างได้เป็นอย่างดี แต่เมื่อเราเติมโตขึ้นภูมิคุ้มกันนี้จะค่อยเสื่อมสภาพไปเอง

ที่มา – ชาคริตส์ คงหาญ

ใส่ความเห็น