วิธีลงทะเบียน รับเงินประกันสังคม เดือนละ 8000 สำหรับลูกจ้าง-ว่างงาน

วิธีลงทะเบียน รับเงินประกันสังคม เดือนละ 8000

หลังจากสำนักงานประกันสังคม โดยนายสุทธิ สุโกศล ปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะประธานคณะกรรมการประกันสังคม (บอร์ด) แถลงมติ ช่วยเหลือให้กับลูกจ้างผู้ประกันตนในระบบประกันสังคม มาตรา 33 ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ CD 19 กำหนด ให้ CD 19 ถือเป็นเหตุสุดวิสัย ที่ทำให้ลูกจ้างผู้ประกันตนเกิดการว่างงานเป็นจำนวนมาก และกองทุนประกันสังคมจะต้องจ่ายเงินกรณีว่างงาน เพื่อเยียวยาผลกระทบที่ร้อยละ 62 ของค่าจ้างรายวัน ในระยะเวลาไม่เกิน 90 วัน หรือเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณเดือนละ 7,080 ถึง 8,000 บาท ซึ่งขณะนี้กองทุนประกันว่างงานมีเงินรวม 1.6 แสนล้านบาท

หากดำเนินการได้ตามขั้นตอน ประกันสังคมจะสามารถจ่ายเงินอย่างเร็วที่สุดในสัปดาห์หน้าได้แน่นอน เพราะในระบบของกระทรวงแรงงานมีข้อมูลของลูกจ้างและผู้ประกันตัวอยู่แล้ว ประมาณ 700,000 คน ที่ว่างงานในระบบ

ทั้งนี้ ผู้ประกันตนที่ได้รับผลกระทบจาก CD 19 ในครั้งนี้ ที่ลาออก เลิกจ้าง อยู่ที่ประมาณ 1 ล้านคน และที่ได้รับผลกระทบจาก CD 19 ตรง ๆ อยู่ที่ 3.5 แสนคน รวมถึงรัฐสั่งปิดอยู่ที่ 8 แสนคน (ล็อตเก่า) ผู้ประกันตนมีทั้งหมด 11 ล้านคน

สำหรับแรงงานที่ว่างงาน ต้องการรับการช่วยเหลือจากประกันสังคม สามารถทำตาม 6 ขั้นตอนดังนี้

หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ข้อมูลนี้คงเป็นประโยชน์แก่ท่านที่ต้องการรับเงินประกันสังคม ช่วยแชร์ต่อ ให้กับคน หรือ ผู้ว่างงาน ที่ยังไม่รู้อีกมาก ให้ได้รับรู้ และได้รับสิทธิประโยชน์ที่พึงได้รับกันทุกคน ขอบคุณครับ ^^

ที่มา : dailyliveexpress.com

ใส่ความเห็น