15 สรรพคุณของ “ชะพลู” ที่ว่ากันว่า มากมายมหาศาล ตั้งแต่ใบจนถึงราก

 

15 สรรพคุณของ “ชะพลู” ที่ว่ากันว่า มากมายมหาศาล ตั้งแต่ใบจนถึงราก

 

 

“ชะพลู” พืชขึ้นตามรั้ว แต่สรรพคุณแน่นตั้งรากยันใบ! ทั้งขับเสมหะ แถมช่วยบรรเทาเบาหวาน!!

ผักนอกจากจะใช้ประกอบอาหาร ตกแต่งอาหารให้น่ารับประทาน ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพ วันนี้เราจะพามารู้จักผักสีเขียวชนิดหนึ่งที่มีอยู่ทุกภาค และใช้ในการประกอบอาหารหลายชนิด ผักชนิดนี้คือ “ชะพลู” ซึ่งแต่ละภาคอาจเรียกชื่อผักชนิดนี้แต่งต่างกัน ชะพลูนอกจากจะใช้ในการประกอบอาหารแล้วนั้นยังมีประโยชน์อีกมากมายทีเดียว เรามาลองดูประโยชน์จากชะพลูกันว่าจะมีอะไรบ้าง
ประโยชน์ของใบชะพลู

1. ประโยชน์ของใบชะพลู ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระต่าง ๆ (ใบ)

2. สรรพคุณของใบชะพลู มีรสเผ็ดร้อน ช่วยทำให้เจริญอาหารมากยิ่งขึ้น (ใบ) 3. ใบชะพลูมีเบต้าแคโรทีนในปริมาณมากซึ่งช่วยบำรุงและรักษาสายตา ช่วยในการมองเห็น ป้องกันโรคตาบอดตอนกลางคืน แก้โรคตาฟาง เป็นต้น (ใบ) 4. ช่วยยับยั้งและชะลอการขยายตัวของเซลล์มะเร็ง (ใบ) 5. สรรพคุณใบชะพลู ช่วยบรรเทาอาการของโรคเบาหวาน ด้วยการใช้ชะพลูสดทั้งต้นประมาณ 7 ต้น นำมาล้างน้ำให้สะอาด ใส่น้ำพอท่วมแล้วต้มให้เดือดสักพัก แล้วนำมาดื่มเป็นชา (ทั้งต้น)

6. ช่วยบำรุงธาตุ แก้ธาตุพิการ (ราก)

7. ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน และช่วยป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุน (ใบ) 8. ช่วยทำให้เสมหะงวดและแห้ง (ดอก, ราก) 9. สรรพคุณชะพลู ช่วยในการขับเสมหะบริเวณทรวงอก ลำคอ (ใบ, ราก, ต้น) 10. ช่วยในการขับเสมหะทางอุจจาระ (ราก) 11. ช่วยในการขับถ่าย เนื่องจากมีเส้นใยในปริมาณมาก (ใบ) 12. ช่วยแก้อาการบิด ด้วยการใช้รากประมาณครึ่งกำมือ ใช้ผลประมาณ 3 หยิบมือ นำมาต้มกับน้ำ 2 ถ้วยแก้ว เคี่ยวจนเหลือ 1 ถ้วยแก้ว แล้วนำมาดื่มครั้งละ 1 ส่วน 4 ถ้วยแก้ว (ราก)

13. ช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียดแน่นท้อง ด้วยการใช้รากประมาณ 1 กำมือ นำมาต้มกับน้ำ 2 ถ้วยแก้ว เคี่ยวจนเหลือ 3 ใน 4 ถ้วยแก้วแล้วรับประทานครั้งละ 1 ส่วน 4 ถ้วยแก้ว (ราก, ทั้งต้น) 14. ช่วยขับลมในลำไส้ ด้วยการใช้รากประมาณ 1 กำมือ นำมาต้มกับน้ำ 2 ถ้วยแก้ว เคี่ยวจนเหลือ 3 ใน 4 ถ้วยแก้วแล้วรับประทานครั้งละ 1 ส่วน 4 ถ้วยแก้ว (ดอก,ราก)

15. รากชะพลูเป็นหนึ่งในส่วนผสมของตำรับสมุนไพรพิกัดยาตรีสาร ซึ่งช่วยบำรุงธาตุ บำรุงโลหิต แก้คูถเสมหะ 16. เมนูใบชะพลูก็ได้แก่ แกงคั่วไก่ใบชะพลู แกงคั่วหอยขมใบชะพลู หมูห่อใบชะพลู ไข่น้ำใบชะพลู ยำตะไคร้ใบชะพลู เมี่ยงปลาเผาใบชะพลู ผัดป่าใบชะพลู แกงอ่อมใบชะพลู ยำปลาทูใบชะพลู เป็นต้น
ข้อควรระวัง อย่างไรก็ตามใบชะพลูก็มีข้อควรระวังที่สำคัญนั่นคือ ไม่ควรกินใบชะพลูในปริมาณมากเกินไปเพราะมีสารออกซาเลต (Oxalate) ที่หากสะสมในร่างกายมาก ๆ จะทำให้เกิดนิ่วในไตได้ แต่หากเรารับประทานในจำนวนพอเหมาะเว้นระยะบ้างเชื่อกันว่าชะพลูจะช่วยปรับธาตุในร่างกายให้สมดุล

ชะพลู เป็นผักใบเขียวอีกชนิดหนึ่งที่นอกจากจะหาทานได้ง่าย ยังมีประโยชน์ทุกส่วนตั้งแต่ ดอก ใบ ราก และ ทั้งต้นเลย เป็นผักสวนครัวที่ทุกครัวเรือนควรมีไว้ แต่ใช่ว่าจะมีประโยชน์แต่เพียงอย่างเดียวถ้ากินในปริมาณที่มากก็มีโทษได้เหมือนกัน ฉะนั้นควรกินในปริมาณที่พอเหมาะนะคะ

ใส่ความเห็น