เตรียมเปิดให้ดาวน์โหลดแอปฯ ไทยชนะ แก้ปัญหาคนลืมเช็กเอาต์ออกจากร้าน

 

ศบค. เผย ดีอีเอส เตรียมเปิดให้ดาวน์โหลดแอปฯ ไทยชนะ แก้ปัญหาคนลืมเช็กเอาต์ออกจากร้านค้า ดราม่าลงชื่อใช้ปากกาด้ามเดียวกัน ชี้ใช้งานง่าย ใครลืมเช็กเอาต์ตัวแอปฯ จะเตือนให้เอง

กลายเป็นประเด็นถกเถียงกันในโลกออนไลน์ หลังจากเปิดตัวโครงการ www.ไทยชนะ.com ลงชื่อเช็กอิน-เช็กเอาต์ สถานที่ต่าง ๆ ที่เข้าใช้บริการ พบว่าบางร้านค้ามีให้ลงชื่อด้วยการใช้ปากกาด้ามเดียวกันแทนการสแกน QR Code ทำให้หลายคนกังวลว่า เป็นการแพร่เชื้อโควิด 19 อีกทางนั้น

เดลินิวส์ออนไลน์ รายงานว่า นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ในฐานะโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 (ศบค.) แถลงว่า กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้สรุปการใช้งานแพลตฟอร์ม www.ไทยชนะ.com เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม ที่ผ่านมา พบว่า ภาพรวมการใช้งานยอดสะสมตั้งแต่เริ่มโครงการ มีดังนี้

– ร้านค้าที่ลงทะเบียน จำนวน 116,175 ร้าน

– มีผู้ใช้งาน 13,769,194 คน

– จำนวนการเข้าใช้งาน

: เช็กอิน 34,827,852 ครั้ง

: เช็กเอาต์ 23,563,704 ครั้ง

: ประเมินร้าน 13,567,825 ครั้ง

อย่างไรก็ตาม ปัญหาการใช้งานแพลตฟอร์มนี้ ที่พบคือ มีหลายคนที่เช็กอิน แต่ลืมเช็กเอาต์

ล่าสุด กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (เอ็มดีอีเอส) ได้แก้ไขปัญหาด้วยการจัดทำเป็นแอปฯ ซึ่งผู้ที่ใช้งานสามารถดาวน์โหลดแล้วลงทะเบียน เมื่อจะเข้าร้านใดแค่ใช้โทรศัพท์มือถือสแกน QR Code เพื่อเช็กอิน

เมื่อจะออกจากร้าน แอปฯ นี้จะแจ้งให้กดเช็กเอาต์ออกจากร้าน หรือถ้าใครกลับถึงบ้านแล้วเพิ่งนึกได้ว่าลืมเช็กเอาต์ ก็สามารถกดเช็กเอาต์ในแอปฯ นี้ได้เลย