เสนอล้างหนี้ กยศ. เริ่มนับ 1 ใหม่

อดีต รมว.ศึกษาฯ เสนอล้างหนี้ กยศ. เริ่มนับ 1 ใหม่ ชี้ให้ผิดวิธี ควรให้เด็กยืมโดยตรง ไม่ใช่ให้เงินกับสถานศึกษา

26 มิถุนายน 2563 ศ. ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช อดีตรัฐมนตรีกระทรวงการคลัง และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ อยากเสนอให้รัฐบาลยกเลิกหนี้ กองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ให้นักเรียน นักศึกษา เพื่อสร้างอนาคตของชาติ เพราะวิธีการให้ยืมของ กยศ. ทำผิดมาตลอด จากนั้นให้ กยศ. ให้เงินยืมกับนักเรียนนักศึกษาโดยตรง จะทำให้สถานศึกษาปรับปรุงคุณภาพมากขึ้น เพราะต้องแข่งขัน เนื่องจากเด็ก ๆ มีอำนาจเลือก แถมจะได้เรียนวิชาดี ๆ จบแล้วมีงานทำ คืนเงินกู้ได้ เป็นการสร้างอนาคตของประเทศ

พร้อมยกกรณีที่ กยศ. ฟ้องเรียกเงิน 17,000 บาท แต่สุดท้ายแล้วไปยึดบ้าน 2 ล้านบาท เพื่อขายทอดตลาด โดย ระบุว่า

1. เรื่องนี้เป็นตัวอย่างที่ระบบราชการทำลายอนาคตของเยาวชนและครอบครัว ทั้งที่นโยบายให้เยาวชนยืมเงินเรียน ก็เพื่อสร้างชีวิตและสร้างประเทศชาติ

2. แต่ระบบราชการมักใช้คนที่ไม่เข้าใจปรัชญามาบริหารจัดการ จึงทำลายอนาคตเยาวชน และทำลายเป้าหมายของนโยบายทั้งหมด

3. เงินให้กู้ยืมนั้น กยศ. ควรให้นักเรียนนักศึกษายืมโดยตรง (Demand side) เพื่อให้มีอำนาจไปเลือกที่เรียนได้เอง ไม่ใช่ให้เป็นโควตาแก่สถาบันการศึกษา ที่ไปวิ่งหามาได้ (Supply side) อย่างเช่นปัจจุบัน เพราะจะทำให้สถาบันการศึกษา ไม่ปรับปรุงการเรียนการสอน เปิดแต่วิชาง่าย ๆ เมื่อเรียนจบไปจึงหางานยาก ไม่มีงานทำ ไม่สามารถหารายได้มาคืนหนี้ กยศ. ได้

4. ผู้บริหารกองทุน กยศ. คงไม่เข้าใจปรัชญา เมื่อเข้ามาบริหารจึงฟ้องร้องเอาเงินคืนตลอดเวลา ทำให้พ่อแม่ยากจนหลายคน ไม่กล้าให้ลูกกู้ยืมเงิน กยศ. และเด็กนักเรียนนักศึกษาหลายคนจบมา แทนที่จะมีชีวิตที่ดี ต้องหลบ ๆ ซ่อน ๆ ไม่กล้าไปทำงาน เพราะกลัวถูก กยศ. ฟ้อง

5. ควรยกเลิกหนี้คงค้าง กยศ. ให้หมด แล้วเริ่มต้นใหม่ เพราะ กยศ. ให้ยืมผิดวิธีการมาโดยตลอด คือ การให้เงินผ่านสถาบันการศึกษา ทำให้เกิดการวิ่งเต้น แต่ไม่มีพัฒนาการเรียนการสอน คุณภาพการศึกษาจึงแย่ เด็ก ๆ จบมาจึงหางานได้ยาก

6. ให้เริ่มต้นวิธีการให้เงินยืมแบบใหม่ คือให้เงินยืมไปที่เด็กโดยตรง ไม่ผ่านสถาบันการศึกษา จะทำให้เด็กสามารถเลือกวิชาเรียนและสถาบันได้เอง ย้ายที่เรียนได้ เงินจะตามตัวเด็กไป ก็จะทำให้เกิดการปรับปรุงการเรียนการสอนในสถาบันการศึกษาทั่วประเทศ เพราะหากไม่ปรับปรุงก็ไม่มีใครเรียน อยู่ไม่ได้

7. เด็ก ๆ จะได้เลือกเรียนวิชาที่หลากหลายที่ชอบ ที่พึงพอใจ ที่ตลาดต้องการ เพราะเด็กเป็นผู้ถือเงิน เป็นผู้มีอำนาจเลือก คุณภาพการศึกษาก็จะดีขึ้นอย่างมาก เรียนจบก็มีงานทำ มีเงินคืนรัฐบาล เป็นการสร้างอนาคตของเยาวชนและของประเทศ

 

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ธรรมมหารัฐ ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช

ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ

ใส่ความเห็น