รอง ผบ.ทบ. เผย ทำไมทหารอียิปต์ไม่อยากตรวจโควิด 19

14 กรกฎาคม 2563 ข่าวช่อง 3 รายงานว่า พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะประธานคณะทำงานกลั่นกรองกิจการและกิจกรรมตามมาตรการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด 19 และในฐานะกรรมการ ศบค. ชุด สมช. ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุม ศบค. ชุดเล็ก ถึงกรณีที่พบทหารชาวอียิปต์ติดเชื้อ โควิด-19 ที่ จ.ระยอง ว่า

เรื่องดังกล่าวเป็นความผิดส่วนบุคคลที่ฝ่าฝืนลักลอบออกไปนอกพื้นที่ที่กำหนด ไม่ได้เกิดจากความหละหลวม หรือความผิดพลาดของระบบ เพราะจากการตรวจสอบพบว่า ทุกหน่วยงานทำหน้าที่ของตัวเองอย่างเต็มที่ ส่วนการตรวจ โควิด 19 สนามบินอู่ตะเภา ได้มีการตรวจคัดกรองตามขั้นตอน แต่การตรวจคัดกรองมี 2 ลักษณะ คือ การตรวจสอบจากเอกสารต้นทาง ซึ่งสามารถยืนยันได้แล้วในระดับหนึ่ง และเพื่อความมั่นใจอีกระดับหนึ่ง คือการตรวจซ้ำ ทำให้ทหารอียิปต์ไม่เข้าใจว่าเหตุใดต้องตรวจซ้ำหลายรอบตามที่ปรากฏตามสื่อ ทั้งมีเอกสารยืนยันจากต้นทางแล้ว แต่ทางการไทยต้องการความมั่นใจจึงต้องให้มีการตรวจซ้ำ

ขณะเดียวกัน เตรียมเสนอให้นายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการ ศบค. ทบทวนมาตรการผ่อนปรนทั้งหมด สำหรับบุคคลที่ได้รับอนุญาตให้เข้าราชอาณาจักรไทย ไม่ว่าจะเป็นทหารหรือคณะทูตต่างประเทศและครอบครัว แม้ที่ผ่านมาจะเป็นการให้เกียรติทางการทูต แต่ถ้ามีข้อบกพร่องเกิดขึ้นก็จำเป็นต้องมีการทบทวนมาตรการดังกล่าว รวมถึงจะเสนอให้ชะลอสำหรับบุคคลที่เข้ามาในระยะสั้น และไม่ต้องอยู่ในสถานที่กักกันที่รัฐกำหนดไว้

นอกจากนี้จะเสนอให้ยกเลิกเที่ยวบินของอียิปต์ทุกเที่ยวบินที่ได้รับอนุญาตให้เข้าราชอาณาจักรไทยไปแล้วก่อนหน้านี้ ส่วนกรณีของเที่ยวบินจากประเทศอื่น ๆ ยังสามารถเดินทางเข้าประเทศไทยได้ เพราะปฏิบัติตามกฎระเบียบของทางการไทย

ทั้งนี้ ภาพรวมทั้งประเทศยังถือว่าปฏิบัติตามข้อกำหนดของ ศบค. แต่มีบางส่วนที่ยังละเลยอยู่บ้าง เช่น กรณีผับที่ จ.นครสวรรค์ ซึ่งได้มีการสั่งการผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ ตรวจสอบและเพิ่มความเข้มงวดมากขึ้นแล้ว

ใส่ความเห็น