แจกเงิน 24 ล้านคน ผู้ที่ถือ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ผ่าน แอพฯ เป๋าตัง

ผอ.สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง นาย ลวรณ แสงสนิท เผยในวันที่ 22 ก.ย.63 ว่า จะเสนอให้ทาง คณะรัฐมนตรี เห็นชอบ ในมาตรการ การกระตุ้น การ บริโภค ในประเทศ รวมทั้ง โครงการ คนละครึ่ง แจกเงินจำนวน 3,000 บาท ให้กับ ประชาชน ทั่วไป จำนวน 10 ล้านคน และ จะเพิ่ม วงเงิน ใ้ห้ผู้ที่ถือ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐอีก 14 ล้าน คน อีกคนละ 500 บาท นาน 3 เดือน ในเดือน ต.ค.-ธ.ค. 63

ในมาตรการที่จะเสนอให้ทางคณะรัฐมนตรี จะใช้เงินจำนวน 5.1 หมื่น ล้านบาท ช่วยการกระตุ้น การบริโภค ในช่วงไตรมาส สุดท้ายปีนี้ และยังเป็นการ ช่วยเหลือคน ให้มีกำลังในการซื้อมากขึ้น กว่า 24 ล้านคน

นาย ลวรณ ยังได้กล่าวว่า ทางรัฐบาล จะทำการ เปิดให้ ร้านค้า ได้ ลงทะเบียน ผ่านทาง เวปไซต์ คนละครึ่ง.com ภายในวันที่ 1 ตุลาคม 63 ซึ่ง ต้องเป็น ร้านค้า ขนาดเล็ก หาบเร่ แผงลอย เน้นไปที่ ร้านของกิน หรือ ซื้อของใช้ ตามโชวห่วย หรือ ร้านธงฟ้า ในส่วน ร้านค้า ขนาดใหญ่ เช่น เซเว่น ทางรัฐ จะไม่เปิด ให้เข้าร่วม ในโครงการนี้

ในวันที่ 16 ตุลาคม 2563 ตั้งแต่ เวลา 06.00 ไปจนถึง 23.00 น. จะมีการเปิดให้ประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป และ ไม่ได้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จองสิทธิที่ เวปไซต์ คนละครึ่ง.com ระบบ เปิดรับต่อเนื่อง 10 ล้านคน หากวันแรกนั้น ไม่เต็ม จะเปิดรับในวันต่อๆไป จนกว่าจะเต็ม วงเงิน

หลังจากที่ ทำการ ลงทะเบียน ไปแล้ว ใน 2 วัน ผู้ที่ ลงทะเบียน ก็จะได้รับ SMS ว่า ผ่านหรือไม่ สำหรับผู้ที่ผ่าน ก็โหลด แอป เป๋าตัง (โหลดแอป เป๋าตัง คลิกที่นี่ ) ซึ่งทางรัฐ จะ โอน เงิน จำนวน 3,000 บาท ให้ผู้ที่ได้สิทธิ ผู้ที่ได้รับสิทธิ ต้อง โอน เงิน ที่จะซื้อของ เข้าไปใน แอป เป๋าตัง 3000 บาทด้วย เพราะใน มาตรการนี้ ร่วมกันจ่าย คนละครึ่ง

ผู้ที่ได้สิทธิ สามารถเริ่มใช้เงิน ได้ใน วันที่ 23 ตุลาคม 63 เวลา 06.00-23.00 น. จนถึง 31 ธันวาคม 63 รัฐบาล ได้กำหนดค่าซื้อสินค้า ที่วันละ ไม่เกิน 100 บาท หรือ การซื้อ สินค้า ต้องจ่ายเงินผ่านทาง แอป เป๋าตัง เพียงเท่านั้น โดยการ ใช้ แอป เป๋าตัง ไปสแกน กับ แอป ถุงเงิน ของทางร้านค้า ที่ร่วมในโครงการนี้

การใช้เงิน ทำได้ตั้งแต่ เวลา 06.00-23.00 น. ผู้ที่ได้รับสิทธิ ต้องเใช้เงิน ภายใน 14 วัน หลังจากที่ได้รับ ข้อความ SMS หากไม่ใช้ ระบบก็จะตัดชื่อคนนั้นออก เพื่อให้คนอื่น ได้มีสิทธิ์จองใหม่ ผู้ที่ถูก ตัดสิทธิ์ ยังสามารถ ลงทะเบียนใหม่ได้

สำหรับ ในเรื่อง การช่วยเหลือ ผู้ที่ถือ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ทางรัฐให้ วงเงิน ในการซื้อสินค้า เพิ่มเดือนละ 500 บาท นาน 3 เดือน ตั้งแต่ ต.ค.-ธ.ค. 63 ไม่สามารถกดออกมาเป็น เงินสด ได้