ประโยชน์จากช็อกโกแลต เพื่อสุขภาพดี เลือกกินแบบนี้สิ..ใช่เลย

ประโยชน์จากช็อกโกแลต

เวลาอยากจะกินช็อกโกแลตทีไร ก็มีแต่คนบอกว่า “อย่ากินมากนะ เดี๋ยวจะอ้วน!” ซึ่งก็ทำลายความสุขในการกินของหลายๆ คนเลยทีเดียว แต่ไม่ต้องคิดหนักค่ะ เพราะเรามีเคล็ดลับกินช็อกโกแลตให้ได้ประโยชน์และไม่อ้วนมาฝากกัน

ความจริงแล้วช็อกโกแลตก็เป็นอาหารที่มีประโยชน์อย่างหนึ่งเลยล่ะ อันดับแรกเลยที่เห็นได้เด่นชัดก็คือทำให้อารมณ์ดี คลายเครียด อีกทั้งยังพบว่าช็อกโกแลตมีประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจของเราอีกด้วย แต่ก็ใช่ว่าช็อกโกแลตจะไม่ก่อให้เกิดผลเสียนะ เพราะหากกินมากเกินไป เกินขนาดที่ร่างกายของเราต้องการ ผลที่ตามมาก็คือความอ้วนหรือผลเสียด้านอื่นๆ นั่นเอง เพราะฉะนั้นเรามากินช็อกโกแลตอย่างพอเหมาะเพื่อประโยชน์สูงสุดกันดีกว่า

โกโก้ยิ่งมาก ยิ่งได้ประโยชน์

สงสัยมั้ยว่าทำไมบางคนกินช็อกโกแลตถึงอ้วน บางคนกินช็อกโกแลตแล้วไม่อ้วน นั่นก็เพราะพวกเขาเลือกกินช็อกโกแลตที่มีปริมาณโกโก้สูงอย่าง ดาร์กช็อกโกแลตนั่นเอง
ดาร์กช็อกโกแลต เป็นช็อกโกแลตแท้ที่มีโกโก้เป็นส่วนใหญ่ มีปริมาณความหวานน้อย จึงไม่ทำให้อ้วนได้ง่ายนั่นเอง อีกทั้งยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจอีกด้วย เนื่องจากในโกโก้จะมีสารฟลาโวนอยด์สูง ซึ่งสารตัวนี้จะทำหน้าที่ในการบำรุงหลอดเลือดหัวใจและกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น เป็นผลให้หัวใจแข็งแรงไปด้วย

ช็อกโกแลต ที่กินแล้วได้ประโยชน์

ช็อกโกแลต มีทั้งที่ให้ประโยชน์และส่งผลเสียต่อร่างกาย แต่เราสามารถเลือกกินได้ ซึ่งช็อกโกแลตที่กินแล้วให้ประโยชน์ มีดังนี้

– มีโกโก้เป็นส่วนผสมหลัก และมีปริมาณมาก ที่สำคัญต้องเป็นโกโก้แท้
– มีรสชาติขม เมื่อดูส่วนผสมต้องมีน้ำตาลน้อยที่สุดหรือไม่มีเลย
จากที่กล่าวมา จะเห็นว่าตรงกับดาร์กช็อกโกแลตมากที่สุด ดังนั้นจึงควรเลือกกินดาร์กช็อกโกแลตเพื่อสุขภาพนั่นเอง แต่ทั้งนี้ก็ควรกินในปริมาณพอเหมาะเช่นกันนะ

ช็อกโกแลตที่กินแล้วส่งผลเสียต่อสุขภาพ

ช็อกโกแลตที่กินแล้วส่งผลเสียต่อสุขภาพ ก็คือช็อกโกแลตที่เรามักจะซื้อกินกันตามร้านค้าต่างๆ นั่นเอง ซึ่งได้แก่ช็อกโกแลตสอดไส้ ช็อกโกแลตเคลือบคาราเมล ไวท์ ช็อกโกแลต ช็อกโกแลตนม และช็อกโกแลตเคลือบถั่ว เป็นต้น หรือกล่าวง่ายๆ เลยก็คือช็อกโกแลตที่มีปริมาณโกโก้ต่ำ แต่มีน้ำตาลสูงนั่นเอง

ประโยชน์น่ารู้ของช็อกโกแลต

1. บำรุงและป้องกันโรคหัวใจ เนื่องจากมีสารฟลาโวนอยด์ ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจสูง
2. กระตุ้นความจำให้ดีขึ้น พร้อมลดวามเสี่ยงโรคอัลไซเมอร์
3. มีส่วนช่วยในการชะลอความเสื่อมของเซลล์ ทำให้ผิวพรรณเนียนกระชับมากขึ้น อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงอีกด้วย
4. บำรุงเลือด เพิ่มธาตุเหล็กให้แก่ร่างกาย
5. ลดความอยากอาหาร จึงช่วยในการลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี

เห็นไหมว่าช็อกโกแลตก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพของเราเหมือนกัน แค่รู้จักกินให้พอเหมาะ และเลือกกินอย่างถูกหลักเท่านั้น