สูตร สมุนไพรบำรุงกระเพาะอาหารให้แข็งแรง

สมุนไพรบำรุงกระเพาะอาหาร

 

 

กระเพาะอาหารไม่แข็งแรงอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน ซึ่งแน่นอนว่าหนึ่งในนั้นก็คงหนีไม่พ้นจากการที่กระเพาะทำงานหนัก เพราะร่างกายได้รับอาหารที่ต้องใช้แรงในการทำงานของกระเพาะหนักมากจนเกินไป ดังนั้นเมื่อกระเพาะอาหารเริ่มไม่แข็งแรง การบำรุงกระเพาะอาหารจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ควรทำ วันนี้เราจึงได้นำสูตรสมุนไพรที่จะช่วยบำรุงกระเพาะอาหารที่ไม่แข็งแรงให้กลับมาอยู่ในสภาพที่สามารถทำงานได้ตามปกติมาฝากกันค่ะ ถ้างั้นตามไปดูสูตรยาเหล่านั้นพร้อมๆ กันเลยดีกว่า

สูตรเห็ด

ส่วนผสม

– เห็ดชนิดที่รับประทานได้ 3 ดอก
– น้ำสะอาด 1 ลิตร
– เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

สำหรับวิธีทำสูตรยาสมุนไพรสูตรนี้ ทำได้ง่ายๆ เพียงแค่นำเห็ดที่เตรียมไว้ล้างให้สะอาด จากนั้นนำมาต้มกับน้ำให้เดือด แล้วค่อยๆ เติมเกลือเข้าไปทีละนิด นำมาดื่มทุกวัน วันละ 3 ครั้ง จะช่วยให้กระเพาะอาหารมีความแข็งแรงมากขึ้นเรื่อยๆ จนสามารถทำงานได้ตามปกตินั่นเอง

สูตรใบสะระแหน่

ส่วนผสม
– ใบสะระแหน่ 1 กำมือ
– น้ำสะอาด 1 ลิตร
– น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

เริ่มด้วยการนำใบสะระแหน่มาล้างให้สะอาด จากนั้นนำมาต้มเข้าด้วยกันกับน้ำสะอาดที่เตรียมไว้ ต้มได้สักพัก ค่อยๆ เติมน้ำตาลเข้าไปทีละนิดทีละน้อยประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ นำมาดื่มทุกวัน วันละประมาณ 1 แก้วเล็ก จะช่วยบำรุงกระเพาะอาหารที่ไม่แข็งแรงให้กลับมาแข็งแรงได้เหมือนเดิม

 

สรรพคุณสมุนไพร

ใบสะระแหน่

ใบสะระแหน่มีสรรพคุณทางยาช่วยทำให้ผิวหนังมีความชุ่มชื้นมากขึ้น สามารถนำไปทำเป็นยาปฏิชีวนะและใช้เป็นตัวขับไล่อนุมูลอิสระออกจากร่างกายได้อีกด้วย นอกจากนี้มันยังมีฤทธิ์เป็นยาเย็นและใช้เป็นยาคลายความเครียดได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญมันยังมีส่วนช่วยในการบำรุงอวัยวะที่เกี่ยวข้องกับระบบย่อยอาหารอย่างกระเพาะอาหารได้อีกด้วย

เห็ด

เห็ดต่างๆ ล้วนให้คุณประโยชน์แก่ร่างกายแตกต่างกันออกไป อย่างเช่น เห็ดหูหนูจะช่วยในการบำรุงกระเพาะอาหารให้มีความแข็งแรง ช่วยควบคุมการทำงานของสมอง หัวใจ ตับ ปอด รวมทั้งอาการเส้นโลหิตฝอยแตก ส่วนเห็ดนางรวม จะช่วยในการบำบัดอาการปวดเอว ปวดขา ช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็ง กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยลดปริมาณน้ำตาลในเลือด ปรับความดันโลหิตและความเข้มข้นของไขมันในเลือด รวมทั้งช่วยบำรุงกระเพาะอาหาร และส่วนเห็ดฟางก็จะช่วยลดการติดเชื้อ ช่วยสมานแผล รักษาโรคเหงือก ลักปิดลักเปิด ลดอาการผื่นคันตามเนื้อตัว บำรุงกำลัง แก้ช้ำใน ช่วยบำรุงตับและบำรุงกระเพาะอาหารให้มีความแข็งแรง

 

ดังนั้น สำหรับใครที่เริ่มรู้สึกตัวว่ากระเพาะอาหารของตัวเองนั้นเริ่มจะไม่ค่อยแข็งแรง แนะนำให้นำสูตรสมุนไพรทั้งสองวิธีไปลองทำและใช้กันดูค่ะ เพราะสูตรเหล่านี้ล้วนให้ผลลัพธ์ที่ดีแก่ร่างกาย เพราะส่วนผสมต่างๆ ที่ใช้ล้วนให้สรรพคุณทางยามากมายเลยทีเดียว