น้ำมะระปั่น แนะนำวิธีทำ ดื่มแล้ว ได้ประโยชน์เห็น ๆ

มีแต่คนถามหาสูตร ดื่มน้ำมะระปั่นทุกวัน…จนใครๆ ก็ทักว่าหน้าดูเด็กกว่าวัย

 

บางคนนั้นก็ทานผักใบเขียวยากเหลือเกิน และยิ่งผักชนิดที่มีรสขมเนี้ยนะอย่าให้พูดเลยค่ะ แค่สัมผัสลิ้นก็แทบอ้วกแล้ว แต่รู้ไหมค่ะว่าผักที่ยิ่งขมมันจะยิ่งมีประโยชน์ ถ้าแบบว่าให้มาเคี้ยวๆ เนี้ย มันเกินใจก็ลองดัดแปลงมาเป็นแบบเครื่องดื่มดูไหมค่ะเผื่อจะได้ทานง่ายขึ้นค่ะ

 

วันนี้เรามีเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับประโยชน์ของ น้ำมะระปั่น มะระเป็นผักที่เรารู้กันดีว่ามีรสชาติขม กินยากมากๆ สำหรับใครหลายๆ คน แต่ถ้าลองเปลี่ยนเป็นแบบน้ำอาจจะง่ายขึ้นก็ได้นะค่ะ

แล้วที่สำคัญประโยชน์ของ น้ำมะระปั่น นั้นก็มีเยอะแยะมากมาย ใครที่แบบรักสุขภาพต้องลองเปลี่ยนทัศนคติแล้วหล่ะค่ะ เพราะว่าประโยชน์ของน้ำมะระปั่นมีเยอะจริงๆ ขอบอก ตอนนี้หลายๆคนนั้นก็คงอยากที่จะรู้แล้วใช่ไหมหล่ะค่ะว่า ประโยชน์ของน้ำมะระปั่นที่เรานำมาบอกกันนี้มีอะไรบ้างค่ะ

ถ้าอย่างนั้นเราก็ไปดูประโยชน์ของน้ำมะระปั่นกันเลยดีกว่าค่ะ

ประโยชน์ของน้ำมะระปั่น

มะระ เป็นผักผลผิวขรุขระ ที่มีรสขม เน้นที่ มะระจีน เพราะเนื้อมะระจีนนี้ประกอบด้วย วิตามินซี วิตามินบีรวม และเกลือแร่ชนิดต่างๆ เหตุที่เนื้อมะระมีรสขม เพราะ มีสารอัลคาร์ลอยด์ชื่อ โมโมดิดิน ช่วยทำให้เจริญอาหาร และเป็นยาระบายอ่อนๆ สามารถต้านเชื้อไวรัส แถมล่าสุดผลการวิจัยค้นพบว่า มะระขี้นก (ผลเล็ก ๆ ที่แนมกับน้ำพริก) ช่วยต้านเชื้อไวรัส H I V ได้อีกด้วยค่ะ

วิธีทำน้ำมะระปั่น (จำนวน 3 แก้ว)

1.เนื้อมะระสดหั่นเป็นชิ้น 2 ถ้วย
2.น้ำส้มคั้น 1/2 ถ้วย
3. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำเชื่อม 3 ช้อนโต๊ะ
5.เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
6. น้ำต้มสุกแช่เย็น 1 ถ้วย
7. น้ำแข็งบดละเอียด 1 ถ้วย

หมายเหตุ  เลือกมะระจีนแก่จัด ดูที่เปลือกสีเขียวอมขาว ล้างน้ำให้สะอาด ผ่าเอาเม็ดออก หั่นเป็นชิ้นนำไปแช่ตู้เย็นให้เย็นจัด เพื่อลดความขมและกลิ่นเหม็นเขียว เมื่อเย็นได้ที่ นำส่วนผสมทั้งหมดปั่นเข้าด้วยกันให้ละเอียด รินใส่แก้วแล้วดื่ม สูตรนี้ทานแล้วจะช่วยชะลอความแก่ได้อีกด้วยค่ะ

ทานแล้วเป็นยังไงก็อย่าลืมมาเล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ แล้วอย่าลืมส่งต่อให้เพื่อนๆ หรือคนที่เพื่อนๆ ห่วงใยด้วยคะ..

เพราะความสุขที่ยิ่งใหญ่ คือการเป็นผู้ให้ ขอให้มีสุขภาพที่ดี แข็งแรง ร่ำรวยความสุข ถ้วนหน้ากันทุกท่าน ตลอดไปเลยนะคะ..

 

คลิปวีดีโอ ดื่มน้ำมะระปั่น และ วิธีทำ น้ำมะระปั่น

 

อ่านเพิ่มเติม >> วิธีต้มมะระไม่ให้ขม

ใส่ความเห็น