ลูกหนี้ กยศ. ครบกำหนดชำระหนี้ 5 ก.ค.จ่ายช้าปรับหนัก 12-18%

 

ข่าวเตือน ! ลูกหนี้ กยศ. ครบกำหนดชำระหนี้ 5 ก.ค. นี้แล้ว หากจ่ายช้าปรับหนัก 12-18%

 

กยศ. เผยปัจจุบันมีจำนวนผู้กู้ยืมเงิน กยศ.ครบชำระหนี้ประมาณ 3 ล้านคน โดยขอให้ชำระเงินคืนภายในวันที่ 5 ก.ค. หากล่าช้าจะต้องเสียเบี้ยปรับร้อยละ 12-18 ต่อปี

น.ส.ดวงแข ตันติตยาพงษ์ รองผู้จัดการ รักษาการแทนผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีผู้กู้ยืมเงินเพื่อการศึกษาที่สำเร็จการศึกษาไปแล้วหรือเลิกการศึกษาที่มีกำหนดครบชำระหนี้ ประมาณ 3 ล้านคน โดยขอให้ผู้กู้ติดต่อชำระเงินคืนภายในวันที่ 5 ก.ค.ของทุกปี หากล่าช้าจะต้องเสียเบี้ยปรับร้อยละ 12-18 ต่อปี และผู้กู้ยืม ,ผู้ค้ำประกันอาจถูกฟ้องร้องดำเนินคดีตามกฎหมาย การชำระหนี้คืนกองทุน กยศ.ให้ผ่อนชำระได้ 15 ปี คิดอัตราดอกเบี้ย ร้อยละ 1 แบบลดต้นลดดอกโดยจะเริ่มคืนเงินหลังจบการศึกษา 2 ปี หรือ ปลอดการส่งเงินต้นเป็นเวลา 2 ปีปลอดดอกเบี้ย 3 ปี

 

 

ผู้กู้ยืมเงินเพื่อการศึกษาสามารถตรวจสอบยอดหนี้ได้ผ่านทางเว็บไซต์ กยศ. www.studentloan.or.th ในวันที่ต้องการชำระเงิน เพื่อให้ได้ยอดที่ถูกต้องที่สุด จากนั้นให้กดพิมพ์รหัสการชำระเงิน หรือบาร์โคด และนำไปชำระผ่านธนาคารไปรษณีย์ไทย เคาน์เตอร์เซอร์วิส และธนาคารที่กองทุนฯ กำหนด

 

 

ทั้งนี้ กยศ. มีแนวคิดที่จะนำข้อมูลประวัติการชำระเงินผู้กู้เงินกองทุนเข้าบริษัทข้อมูลเครดิตแห่งประเทศไทย หรือ เครดิตบูโร และในวันที่ 26 ก.ค.นี้ พ.ร.บ.กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา พ.ศ. 2560 จะมีผลบังคับใช้ โดยสาระคัญคือ นายจ้าง มีหน้าที่จะต้อง หักเงิน จากรายได้ของลูกจ้างที่เป็นลูกหนี้ กยศ.เช่นเดียวกับการหักภาษีของกรมสรรพากรในแต่ละเดือน เพื่อส่งเงินให้ กยศ. โดยเบื้องต้น กยศ.จะเริ่มหักเงินเดือนลูกหนี้ กยศ.ที่เป็นข้าราชการก่อนประมาณ 200,000 ราย คิดเป็น มูลหนี้ 80,000 ล้านบาท

 

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: VOICETV.CO.TH

 

ใส่ความเห็น