ใครดื่มน้ำเย็นแล้ว..รู้สึกจี๊ดขึ้นหัว ให้หยุดดื่มทันที แล้วให้รีบทำสิ่งต่อไปนี้….

อากาศร้อนแบบนี้ ถ้าได้ดื่มน้ำเย็นๆ สักแก้ว หรือไอศกรีมสักถ้วย คงจะชื่นใจน่าดู แต่ปัญหามันอยู่ตรงที่ เมื่อกินของเย็นทีไร ต้องปวดหัวจี๊ดขึ้นสมองทุกครั้ง ทำเอาหลายคนแทบเลิกกินไอศกรีมหรือบอกลาการดื่มน้ำเย็นไปเลย ส่วนวันไหนที่อากาศร้อนมาก เป็นต้องฝืนดื่มน้ำเย็นดับกระหายสักหน่อย แล้วแบบนี้จะมีอันตรายหรือไม่?

 

 

ปวดหัวจี๊ดทุกครั้ง เมื่อดื่มน้ำเย็นหรือของเย็น เป็นอาการที่สาวๆ หลายคนรู้สึกรำคาญและทรมานร่างกายสุดๆ เพราะจะกินของหวานเย็นให้อร่อยแต่ดันปวดจี๊ดที่หัว หรืออยากดื่มน้ำเย็นให้ร่างกายสดชื่นแต่กลับจี๊ดขึ้นสมอง จนอดสงสัยไม่ได้ว่า อาการปวดหัวจี๊ดเป็นอันตรายหรือไม่ เราจะมาคลายข้อสงสัยนี้ให้ค่ะ

ปกติแล้วคนเราจะมีอุณหภูมิร่างกายอยู่ที่ประมาณ 37 องศาเซลเซียส แต่เมื่อดื่มน้ำเย็น ไอศกรีม หรือน้ำแข็งไส ที่มีความเย็นจัดเข้าไป ความเย็นที่ว่านี้จะกลายเป็นสิ่งแปลกปลอมทันที กลไกการป้องกันในร่างกายจึงเริ่มทำงานโดยอัตโนมัติ

ซึ่งทางการแพทย์เรียกอาการเย็นขึ้นสมองนี้ว่า Brain Freeze เมื่อของเย็นจัดเข้าสู่ร่างกาย ความเย็นเหล่านี้จะกระตุ้นให้กลไกการป้องกันในร่างกายทำงาน นั่นคือทำให้หลอดเลือดบริเวณช่องคอแถวเพดานอ่อนหดตัว จากนั้นก็คลายตัวในเวลาต่อมา เหมือนกับผิวหน้าของคุณสาวๆ เมื่อเจออากาศเย็นมาก จะมีอาการชาและซีด และต่อมาจะเกิดอาการหน้าแดง เพราะหลอดเลือดขยายตัว

ภาวะเย็นขึ้นสมองที่เกิดจากการหดและคลายตัวของหลอดเลือด ส่งผลทำให้ต่อมรับความรู้สึกเจ็บปวดถูกกระตุ้น แล้วส่งผลไปยังสมองและเส้นประสาท ทำให้เส้นเลือดหดและเกร็งตัว

ซึ่งเป็นที่มาของอาการปวดหัวจี๊ดๆ นั่นเอง ส่วนอาการปวดหัวจี๊ดจะหมายถึงอาการเย็นขึ้นสมองไหม ขึ้นอยู่กับ… ปวดหัวจี๊ดขึ้นสมองทันที เมื่อกินของเย็นหรือดื่มน้ำเย็น เช่น ไอศกรีม น้ำแข็งไส หรือน้ำเย็นเจี๊ยบ และมีความรู้สึกเจ็บจี๊ดบริเวณขมับหรืออาจปวดร้าวไปทั้งตัว ถ้าใครเป็นไมเกรนอยู่แล้ว อาจมีอาการปวดหัวจู่โจมอย่างรวดเร็วและรุนแรงกว่าคนปกติ

ส่วนวิธีแก้ปวดหัวขึ้นสมองนี้คือ…

– เมื่อดื่มน้ำเย็นแล้วหากเกิดอาการ ให้หยุดดื่มทันที และดื่มน้ำอุ่นตาม เพื่อให้เส้นเลือดหดเกร็งคลายตัว ภาวะปวดหัวจี๊ดๆ ก็จะดีขึ้น

– ถ้าจะกินของเย็นหรือน้ำเย็น ให้ค่อยๆ กินอย่างช้า ทีละนิด กักเก็บน้ำหรือเล็มไอศกรีมไว้ที่ลิ้นก่อน เพื่อให้ร่างกายสามารถปรับอุณหภูมิให้เข้าที่ จะช่วยให้บรรเทาอาการปวดได้

– เอาลิ้นดันเพดานปากด้านบนสักพัก เพราะความร้อนจากลิ้นสามารถช่วยผ่อนคลายเส้นประสาทที่เชื่อมกับสมอง ลดอาการปวดหัวจี๊ดได้เช่นกันค่ะ

– เอามือปิดปากและจมูกสักพัก ให้ความร้อนจากฝ่ามือออกมา ความเย็นที่เป็นสาเหตุให้เส้นเลือดบริเวณเพดานปากด้านบนหดเกร็งตัวอยู่ คลายตัวลงได้ค่ะ

เพียงเท่านี้…สาวๆ ที่มีอาการปวดหัวจี๊ดเมื่อดื่มน้ำเย็นก็จะลดความเจ็บปวดได้ นอกจากนี้อาจนวดขมับช้าๆ เพื่อให้สมองมีความผ่อนคลาย หรือเดินเพื่อเพิ่มอุณหภูมิในร่างกาย ให้เลือดไหลเวียนสะดวก แต่ถ้าทำครบทุกวิธีแล้วยังไม่สามารถบรรเทาอาการปวดหัวจี๊ดได้ อาจต้องกินยาแก้ปวดแล้วรีบไปหาหมอค่ะ

 

ใส่ความเห็น