5 สิ่งที่คุณไม่ควรนำมาใส่บาตร เป็นสิ่งที่ชาวพุทธไม่รู้ไม่ได้นะ

ชาวพุทธไม่รู้ไม่ได้นะ ! 5 สิ่งที่คุณไม่ควรนำมาใส่บาตร เป็นชาวพุทธไม่รู้ไม่ได้นะ

 

การทำบุญใส่บาตรเป็นประเพณีที่ชาวพุทธปฏิบัติกันมาเนิ่นนาน แต่ สิ่งที่ทำกันอยู่ทุกวันนี้ถูกต้องแล้วหรือยัง ตามหลักพระธรรมวินัยจริงๆ แล้วค่อนข้างละเอียดอ่อนและมีข้อห้ามอยู่มาก ลองมาดู 5 ข้อที่ชาวพุทธส่วนใหญ่หลายคนไม่รู้กัน

1) ข้าวสาร อาหารแห้ง เนื้อสด ไม่ควรใส่บาตร

เนื่องด้วยพระวินัย พระสงฆ์ไม่สามารถทำอาหารเองได้ และของที่ญาติโยมนำมาใส่บาตร พระท่านไม่สามารถเก็บไว้ข้ามวัน ถ้าจะถวายจึงควรเป็นของที่ฉันได้ทันที มาม่า ข้าวสาร ไข่ดิบ หรือของที่ต้องนำไปปรุงก่อนจึงไม่ควร และพระฉันของดิบไม่ได้ด้วย

 

สำหรับข้าวสารอาหารแห้ง ถึงแม้ว่าพระท่านจะนำเข้าเก็บในโรงอาหารหรือนำไปแจกจ่ายทีหลัง แต่เราควรถวายให้กับวัดถึงจะถูกต้อง ไม่ใช่นำไปใส่บาตรหรือถวายเป็นของสงฆ์โดยตรง

2) เงิน ใส่บาตรไม่ได้ เด็ดขาด!!

ตรงนี้มีหลายท่านไม่ทราบ นำเงินใส่ซองและนำไปใส่บาตร ซึ่งตรงนี้ทำให้พระผิดธรรมวินัย และไม่ใช่แค่ใส่บาตร ถวายในโอกาสอื่นก็ไม่ควร พระรับเงินนั้นอาบัติทุกกรณี สำหรับชาวพุทธที่อยากถวายปัจจัยให้นำไปถวายกับวัดโดยตรง หรือหยอดตู้ดีกว่าค่ะ

3) เนื้อต้องห้าม 10 ชนิด

ตรงนี้มีหลายท่านไม่ทราบ นำเงินใส่ซองและนำไปใส่บาตร ซึ่งตรงนี้ทำให้พระผิดธรรมวินัย และไม่ใช่แค่ใส่บาตร ถวายในโอกาสอื่นก็ไม่ควร พระรับเงินนั้นอาบัติทุกกรณี สำหรับชาวพุทธที่อยากถวายปัจจัยให้นำไปถวายกับวัดโดยตรง หรือหยอดตู้ดีกว่าค่ะ

3) เนื้อต้องห้าม 10 ชนิด

เนื้อ 10 อย่างนี้ถือว่าเป็นเนื้อต้องห้ามสำหรับศาสนาพุทธเลยแหละ บ้านเราก็ไม่นิยมบริโภคกันอยู่แล้ว อย่านำไปใส่บาตรหรือถวายพระเด็ดขาด

1. เนื้อมนุษย์
2. เนื้อช้าง
3. เนื้อม้า
4. เนื้อสุนัข
5. เนื้องู
6. เนื้อราชสีห์
7. เนื้อเสือโคร่ง
8. เสือเหลือง
9. เสือดาว
10.เนื้อหมี

4) ผลธัญพืชที่มีเมล็ด

ข้อนี้หลายคนน่าจะไม่ทราบ สำหรับผลธัญพืชที่มีเมล็ด เราไม่ควรถวายผลธัญพืชที่มีเมล็ด เพราะถือว่าเมล็ดนั้นยังสามารถที่จะให้กำเนิดชีวิตได้อยู่ ถ้าจะถวายต้องเอาเมล็ดออกก่อน หรือหั่นเป็นชิ้นพร้อมทาน

ข้อนี้มาจากพุทธบัญญัติที่ห้ามไม่ให้พระภิกษุทำครัว เพราะการทำครัว จะต้องมีการฆ่า การพรากของสีเขียวหรือพืชคาม ภูตคาม “ภูตคาม” หมายถึง ต้นไม้ ใบหญ้า พีชที่มีรากติดอยู่ที่พื้นดิน ภิกษุตัดหรือทำให้หลุดจากลำต้นหรือทำให้พ้นจากพื้นดิน เป็นอาบัติปาจิตตีย์ “พีชคาม” หมายถึง พีชที่เขาตัดมาจากต้น แต่ยังงอกได้ หรือเมล็ดพีชที่งอกได้ภิกษุทำลายต้องอาบัติทุกกฎ

5) ของหวาน ของมัน ดีต่อใจ ทำลายสุขภาพ

จริงๆ ข้อนี้ไม่ได้ผิดธรรมวินัยอย่างใด แต่เนื่องจากพระสงฆ์ไม่ได้ทำกิจกรรมที่ใช้พลังงานเยอะ จึงไม่ควรที่ถวายแกงกะทิมันๆ เนื้อสัตว์ติดมัน น้ำหวาน ของทอด อันเป็นที่มาของโรคภัยต่างๆ ทั้งเบาหวาน ความดัน ไขมันในเลือด ฯลฯ

และอย่าลืมว่าจุดประสงค์ในการบิณฑบาตรของพระสงฆ์ คือต้องการอาหารให้ร่างกายมีชีวิตให้อยู่ได้เพื่อปฏิบัติธรรม ไม่ใช่เพื่อนำมาบริโภคตามใจ ปรารถนา จึงไม่ควรใส่มากจนเหลือเฟือ และอาหารที่ใส่ควรเป็นอาหารที่มีประโชน์ต่อร่างกาย (กินเพื่ออยู่)

อย่างไรก็ตาม พระเลือกฉันไม่ได้ ญาติโยมทำบุญมา ก็ต้องรับ แต่เราสามารถเลือกสิ่งดีๆ สำหรับพระสงฆ์ได้ เนื้อปลา อกไก่ ผักใบเขียว ผลไม้สด คลีนๆ จัดไป

 

ใส่ความเห็น