คนเกิดปี 27 3 พันคน เลขบัตร ปชช. มีปัญหา

ใครเกิดปี 27 รีบอ่านด่วน  ! มีการแจ้งว่า คนเกิดปี 27 กว่า 3 พันคน เลขบัตร ปชช. มีปัญหา ให้ดำเนินการตามนี้….

 

09.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล ร.ต.ท.อาทิตย์ บุญญะโสภัต อธิบดีกรมการปกครอง ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีเลขบัตรประชาชนของผู้ที่เกิดในปี 2527 มีปัญหา ว่า เรื่องเลข 13 หลักที่ไม่ตรงกันนั้น สาเหตุเกิดจากปี 2527 ที่เริ่มมีเลขประจำตัวประชาชน 13 หลัก โดยคนที่เกิดปี 27 จะใช้เลขนำหน้าเป็นเลข 3 ในขณะที่คนที่เกิดหลังจากปี 27 จะใช้เลขนำหน้าเป็นเลข 1 ซึ่งกรณีที่เกิดขึ้นนี้ผู้ที่ร้องเรียนเกิดในปี 27 แต่เลขนำหน้าบัตรประชาชนนั้นเป็นเลขอื่น ซึ่งเกิดจากความคลาดเคลื่อนที่ไปใช้ข้อมูลเลขชุดที่เป็นเลข 3 ตามทะเบียนบ้านตอนที่ไปทำทะเบียนบ้าน จึงไม่ตรงกับเลขสูติบัตร ซึ่งเป็นเลข 1

อย่างไรก็ตาม ได้สำนักทะเบียนจะแจ้งให้เจ้าตัวมาดำเนินการเปลี่ยนเป็นเลข 1 แต่ก็พบปัญหาว่า สิ่งที่ได้ดำเนินการไปก่อนหน้านี้ โดยใช้เลขบัตรประชาชนเดิมที่ผิดพลาดต้องไปตามดำเนินการแก้ไข ซึ่งกรมการปกครองพบว่า มีผู้มีปัญหานี้จำนวนกว่า 10,000 ราย ซึ่งดำเนินการแก้ไขปัญหาไปแล้ว 7000 ราย ส่วน 3,000 รายที่เหลือ สำรวจเลขในทะเบียนบ้านและเลขบัตรประจำตัวประชาชนของตน รวมถึงสูจิบัตรว่าตรงกันหรือไม่ หากไม่ตรงเขตให้ไปแจ้งที่สำนักทะเบียนอำเภอ หรือสำนักงานเขตทุกพื้นที่

“ระบบตรวจสอบได้ และจะแจ้งให้เจ้าตัวมาดำเนินการ โดยอาจจะไปแจ้งที่เขตที่ใดก็ได้โดยไม่ต้องไปที่ต้นทาง สำนักทะเบียนก็จะรองรับบุคคลว่าบุคคลที่มีเลขบัตรประชาชนนี้กับสูติบัตรนี้ เป็นบุคคลคนเดียวกัน และเมื่อผู้ร้องเรียนมีโอกาสกลับไปยังอำเภอที่ตัวเองมีทะเบียนอยู่ ก็ให้นำหนังสือรับรองนี้ไปแจ้งต่ออำเภอ คนที่เลขไม่ตรงกันยังสามารถดำเนินชีวิตได้ตามปกติ สำหรับ 3,000 คนที่เหลือ ทางสำนักทะเบียนจะแจ้งเป็นรายบุคคลให้ทราบ เพื่อมาดำเนินการแก้ไข หรือหากไม่แก้ไขเราจะออกใบรับรอง โดยให้นำสูติบัตรมาเพื่อสลักหลังให้ข้อมูลตรงกัน ถือเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าไม่ใช่ความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่ แต่เป็นความคลาดเคลื่อนในช่วงเปลี่ยนผ่านระบบในการบันทึกข้อมูล จากระบบเขียนด้วยมือมาสู่ระบบอิเล็คทรอนิกส์” ร.ต.ท.อาทิตย์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ www.khaosod.co.th/politics/news_437091

ใส่ความเห็น