วิธีบรรเทาความเจ็บปวดในร่างกายด้วยตนเอง ไม่ต้องพึ่งยา

ไม่ลองไม่รู้! วิธีบรรเทาความเจ็บปวดในร่างกายด้วยตนเอง ไม่ต้องพึ่งยา

 

เวลาที่คนเราเริ่มรู้สึกไม่สบายหรือเกิดบาดแผลบางอย่างขึ้นในร่างกาย ขอให้ลองเอาวิธีเหล่านี้ไปใช้ เพราะเขาว่ากันว่าวิธีเหล่านี้สามารถช่วยบรรเทาความเจ็บปวดได้ จะได้จริงหรือไม่ มากหรือน้อยแค่ไหน ตามมาไขข้อข้องใจกันเลยดีกว่า

 

 

 

1. เป่าลมไปที่นิ้วมือช่วยคลายความตึงเครียดได้
ในเวลาที่คุณมีความกังวล ความเครียด หัวใจเต้นเร็ว ให้ลองเป่าลมไปที่นิ้วหัวแม่มือ จะช่วยให้คุณสามารถสงบจิตสงบใจลงได้ อัตราการเต้นของหัวใจจะกลับมาเป็นปกติ เหมือนกับการควบคุมความตื่นเต้นและทำให้มีสมาธิมากยิ่งขึ้นได้

2. ไอเบาๆช่วยลืมความเจ็บปวดได้ชั่วขณะ
ใครที่กลัวการฉีดยา เรามีวิธีทำให้การฉีดยาไม่เจ็บอีกต่อไปมาฝาก! โดยก่อนที่พยาบาลเตรียมจะฉีดยาให้คุณ ให้คุณลองไอเบาๆมันจะช่วยดึงความสนใจของคุณได้ และทำให้ไม่รู้สึกเจ็บหรือเจ็บน้อยลงตอนที่เข็มฉีดยาปักเข้าไป

3. เกาหูช่วยบรรเทาอาการไม่สบายคอได้
เวลาที่รู้สึกไม่สบายคอ คันคอ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ลอง “เกาหู” จะสามารถแก้ไขอาการคันคอได้ทั้งนี้เพราะเมื่อเส้นประสาทในหูถูกกระตุ้นจะทำให้เกิดการสะท้อนไปที่กล้ามเนื้อคอ และจะสามารถบรรเทาอาการคันคอได้

 

4. ทำอย่างไรไม่ให้เป็น ‘แผลเป็น’
หากคุณเกิดรอยไหม้บนผิวหนัง อย่าใช้ที่ประคบเย็นวางบนรอยไหม้โดยตรง แต่ให้กดบริเวณรอบๆรอยแผลอย่างเบามือ การทำเช่นนี้จะช่วยให้ผิวที่ได้รับบาดเจ็บกลับไปที่อุณหภูมิปกติของร่างกายของคุณอย่างช้า ๆและช่วยให้ผิวของคุณกลับไปเป็นปกติได้โดยไม่ทิ้งรอยแผลเป็นเอาไว้

5. คัดจมูกเมื่อไรให้ใช้ลิ้นกดไปบนเพดานปาก แล้วนวดซ้ำบริเวณคิ้ว
ใครที่มีอาการคัดจมูกบ่อยๆ ให้ใช้ลิ้นกดไปที่ด้านบนของเพดานปากแล้วนวดบริเวณคิ้วประมาณ 20 วินาที วิธีนี้จะทำให้คุณหายใจได้สะดวกขึ้นได้อย่างรวดเร็ว

6. วางน้ำแข็งบนหลังมือช่วยลดความเจ็บปวด
ทั้งนี้เพราะบริเวณหลังมือเป็นส่วนที่เต็มไปด้วยเส้นประสาทและหลอดเลือด การวางน้ำแข็งที่ส่วนนี้จะช่วยบรรเทาความเจ็บปวดที่คุณมีได้ เนื่องจากอุณหภูมิของน้ำแข็งจะช่วยป้องกันไม่ให้สัญญาณของอาการปวดส่งไปที่สมองได้นั่นเอง

7. กังวลเมื่อไหร่ก็แค่ไปล้างหน้า (ด้วยน้ำเย็น)
เวลาที่คุณรู้สึกกดดันมากๆ ไม่รู้จะแก้ปัญหาอย่างไร วิธีที่จะช่วยบรรเทาอาการเครียดได้ ก็คือ การใช้น้ำเย็นแตะไปที่ใบหน้าหรือลองดื่มน้ำเย็นดู ความเย็นของน้ำจะทำให้ความรู้สึดกดดันของคุณผ่อนคลายมากขึ้น

8. กดจุดหยุดไมเกรน
วิธีการแบบดั้งเดิมช่วยหยุดอาการปวดไมเกรนได้ วิธีการนวดมือทำดังนี้
1. นวดผ่อนคลายจุดสะท้านต่อมพิทูอิทารี และต่อมอื่น ๆ ที่อยู่ในกลุ่มเอนโดครีน
ซึ่งอยู่บริเวณนิ้วหัวแม่มือ เพื่อสร้างความสมดุลของฮอร์โมน
2. นวดกดจุดสะท้านหัวใจ เพื่อให้เลือดและออกซิเจนไปเลี้ยงสมองดีขึ้น
(บริเวณกลางฝ่ามือใต้นิ้วนางของมือซ้าย)
3. นวดกดจุดสะท้านตับ เพื่อกระตุ้นให้ตับขับสารพิษ และช่วยเสริมสร้าง
ระบบย่อยอาหารและการดูดซึม (บริเวณกลางฝ่ามือ ใต้นิ้วนางของมือขวา)

เพียงเท่านี้ คุณก็สามารถบรรเทาอาการเจ็บป่วยเบื้องต้นได้แล้ว หากคุณมีโอกาสได้ทำก็ลองทดสอบตัวเองดู เพื่อให้คุณได้รับการบรรเทาความเจ็บปวดก่อนไปพบแพทย์ ลองทำดูนะ

ใส่ความเห็น