ข้อคิดดี ๆ ตั้งเป้าหมายไม่เป็น…ชีวิตก็โหลยโท่ย

ตั้งเป้าหมายไม่เป็น…ชีวิตก็โหลยโท่ย
************************************
คนทั่วไป 95-97% ต้องการผลลัพธ์จากเป้าหมายที่ใหญ่
======================================

 

 

มันช่างเป็นสิ่งเหลือเชื่อเพราะคนเหล่านั้นเขากลับทำตรงกันข้ามคือ รู้ว่าเป้าหมายใหญ่ดีโดน อยากได้ อยากมี อยากเป็น อยากสวยอยากหล่อหุ่นดี อยากรวย อยากมีรถ อยากมีเงินเก็บเป็นล้าน อยากปลดหนี้ สารพัดอยาก แต่สิ่งที่เขาทำกลับตรงกันข้าม ตอนตั้งเป้าก็ดูดีแต่ตอนลงมือทำนี่สิอ่อนใจ เพราะเขาตั้งเป้าปุ๊บ ลงมือทำ พอทำไปทำไป โห!! มันช่าง อเมซิ่ง มากๆ

เป้าหมายที่ตั้งใจไว้ ค่อยๆเล็กลง เล็กลงเรื่อยๆ เอาไว้ก่อนก็ดี พรุ่งนี้ก่อนก็ได้ ติดธุระโน้นนี่นั่น ยังมีเวลาอีกเยอะ พอมารู้ตัวอีกที เป้าหมายที่ตั้งใจไว้กลายเป็นเป้าหาย…

ที่บอกว่าอยากรวย อยากสำเร็จ อยากท่องเที่ยวไปทั่วโลก อยากมีเงินเก็บ อยากมีอิสรภาพทางการเงิน อยากเป็นพวกอายุน้อยร้อยล้าน หายไปพร้อมกับไฟท่วมหัว หลังจบสัมมนาไม่กี่วัน แล้วก็ตั้งเป้าหมายใหม่ วนซ้ำติดกับดักตั้งเป้าหมายอยู่หลายปี เวลาผ่านไปสำรวจตัวเองอีกครั้งกลับพบว่า เป้าหมายที่สำเร็จกลายเป็น…
– วันนี้ไปกินข้าวร้านนี้อร่อยจัง ถ่ายรูปลงเฟซดีกว่า…สำเร็จ
– วันนี้ดีใจได้เจอเพื่อนเก่า ลง IG ซักหน่อย 555+…สำเร็จ
– ดีใจได้มางานรวมรุ่นปารตี้กับเพื่อนๆ …สำเร็จ
– วันนี้ซื้อโทรศัพท์รุ่นใหม่ Full Option ไอโฟนใหม่ อวดเพื่อนซะ
หน่อย…สำเร็จ
– อกหัก รักคุด โดนตุ๊ดหลอก นอนสลบ เฮ้อ เซ็งเป็ด…ยอดแย่
– บ่น เบื่อ เซ็งชีวิต งานไม่มา เงินไม่มี ลูกค้าหาย กำไรหด …ยอดแย่
– พูดลบ คิดลบ แสดงออกลบ ชีวิตดึงดูดพลังลบพุ่งเข้ามาหาจนหัว
ขวิด…ยอดแย่
พอได้แล้วหรือยัง? กับการใช้ชีวิตนิ๊งหน่องไปวันๆ

คนสำเร็จ 3-5 %
===========
มองเห็นอนาคต มีเป้าหมายชัดเจน ไม่ตามกระแสสังคมแบบไร้สาระ จับเอาความฝัน ความสุข และเติมความอดทนแสวงหาความรู้ใหม่ๆ ยัดลงเครื่องปั่นในสมอง แล้วปั้นมันให้เป็นความจริง เชื่อมั่นในความสามารถตัวเอง 100% แม้ว่าใครจะไม่เห็นด้วย ครอบครัวบอกอย่าเลยมันยาก เพื่อนบอกมึงบ้า ฝันกลางวันชัดๆ ตื่นๆ แต่คุณยังเชื่อว่าเป็นไปได้ รู้ตัวว่าเรากำลังทำอะไรอยู่ เพื่อไปสู่เป้าหมายที่ต้องการ

ข่าวดี!!! เทคนิคที่จะทำให้คุณสำเร็จง่ายขึ้นคือ …คุณตั้งเป้าก่อนว่า เป้าหมายที่คุณต้องการคืออะไร หลังจากนั้นหาหลักฐานความสำเร็จ วิธีการ หนทางในการไปสู่เป้าหมายนั้น

อยากเป็นนายตัวเอง หาต้นแบบ หาข้อมูล ใครบ้างที่เป็นนายตัวเองเขาทำอะไร? ทำอย่างไร? หาหลักฐานเจอแล้ว ศึกษาต่อ เขาใช้วิธีไหนถึงประสบความสำเร็จ ถอดรหัสวิธีการทำธุรกิจของนายตัวเองคนนั้น ไม่ว่าจะเป็นจากหนังสือ สัมมนา บทความ คลิป สุดท้ายนายตัวเองคนต่อไปเป็นคุณแน่นอน

จงเริ่มต้นจากสิ่งง่ายๆ ที่ตัวเองถนัดและเป็นจุดแข็ง ผมขอย้ำจุดแข็งที่ตัวเองถนัด ที่ตัวเองมี อย่าสาละวนทำในสิ่งที่ตัวเองไม่ถนัดเพราะมันจะเสียเวลาเปล่าๆ หรืออาจจะต้องใช้เวลาและความพยายามมากขึ้นหลายเท่าตัว

อยากปิดหนี้บัตรเครดิต อยากปลดหนี้ เครียดกลุ่มใจ หาทางออกไม่เจอ ผมอยากบอกคุณว่า คุณเป็นหนี้ไม่ได้เป็นโรค เพราะฉะนั้นไม่ต้องกลัว คนอื่นมีหนี้สินเป็นร้อยล้านพันล้าน หนักหนาสาหัสกว่าคุณหลายเท่า แต่ฉันกลุ้มใจมากนะ นี่ก็กินมาม่าทุกมื้อ เจ้าหนี้โทรทวงหนี้ทุกวัน จดหมายส่งมาที่บ้านเป็นสิบฉบับ หมายศาลก็มาแล้ว …หยุด และตั้งสติก่อนครับ…

วิธีที่คุณจะปลดหนี้ได้คือ จงโฟกัสสร้างรายได้ อย่าโฟกัสหนี้สิน สมองคนเราเป็นแบบนี้ครับ โฟกัสสิ่งไหนสิ่งนั้นจะมา โฟกัส หนี้ หนี้ หนี้ … คุณจะเห็นหนี้เต็มไปหมด จดหมายทวงหนี้ เปิดทีวีพูดเรื่องหนี้ อ่านหนังสือพิมพ์เห็นแต่ข้อมูลคนเป็นหนี้

หลอน… โทรศัพท์เบอร์แปลกๆโทรเข้า คิดว่าเจ้าหนี้ทวงหนี้ตลอดเวลา คุณเคยเป็นแบบนี้ไหม เหมือนเวลาคุณอยากได้รถใหม่สักคัน หรือสนใจรถรุ่นนี้ ยี่ห้อนี้ ปรากฏว่า ไม่ว่าคุณจะไปไหน มักจะเห็นรถรุ่นนี้ ตลอดเวลา

ผมถึงบอกคุณว่า จงโฟกัสการสร้างรายได้ อย่าโฟกัสหนี้สิน โฟกัสการสร้างรายได้ คุณจะมองเห็นโอกาสสร้างรายได้เต็มไปหมด ลองถามตัวเองดูว่า … วิธีไหนที่ทำให้ฉันปลดหนี้ได้ วิธีไหนทำให้ฉันมีรายได้เพิ่มขึ้น ความรู้สึกของสองคำถามนี้มันช่างแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง เพราะคำตอบของชีวิตขึ้นอยู่กับการตั้งคำถามที่ถูกต้องกับชีวิต และไม่ว่าเป้าหมายนั้นจะใหญ่แค่ไหน คุณสำเร็จทะลุเป้าหมายได้แน่นอน เริ่มต้นสร้างรายได้กันครับ

ไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ…โดยปราศจากการลงมือทำ
“คุณจะเดินไปสู่จุดหมายได้อย่างไร
ถ้ามัวแต่ปาก้อนหินใส่หมาที่เห่าตลอดทาง”
ไม่มีวันที่คุณจะไปถึงจุดมุ่งหมายได้ ถ้ามัวแต่สนใจคนรอบข้าง ที่คอยแต่พูดให้หมดกำลังใจ จงศรัทธาและเชื่อมั่นว่า สิ่งที่คุณทำ มันมีประโยชน์และเป็นไปได้ และคุณต้องทำได้ ท่องไว้ เราต้องทำได้ เราต้องทำได้ เราต้องทำได้ และก้าวต่อไปอย่าสนใจฟังคำใครที่ไม่ได้ช่วยให้ชีวิตเราดีขึ้น…