คนบ้านนอก เงินเดือน 9,000 แต่มีเงินเหลือเก็บ แล้วทำไม คนทำงานกรุงเทพฯ เงินเดือน 18,000 ทำไมเป็นหนี้

เรื่องจริงสะท้อนสังคม ! คนบ้านนอก เงินเดือน 9,000 แต่มีเงินเหลือเก็บ แล้วทำไม คนทำงานกรุงเทพฯ เงินเดือน 18,000 ทำไมเป็นหนี้

 

นี่คือ เรื่องจริงสะท้อนสังคมของกลุ่มคนทำงาน ที่อยากนำมาเล่า  หลายคนที่เรียนจบมา หรือ แสวงหางานที่ตนเองต้องการ  ทำให้ต้องกลับมาย้อนคิดว่าทำไมหลายคนดิ้นรนมาทำงานในเมืองหลวง คิดว่าได้เงินเดือนเยอะกว่าทำงานที่ต่างจังหวัด จนมีเพจดัง เก็บกะตาง ได้ชี้้เห็นความจริงเปรียบเทียบชัดเจนเลยว่า ถึงคนที่ทำงานที่บ้านเกิดถึงแม้เขาจะได้เงินเดือนน้อยนิดแค่ 8-9 พัน แต่กลับมีเงินเหลือเก็บในกระเป๋าตกเดือนละ 2-3 พันบาทเลยทีเดียว

ในขณะที่คนทำงานในกรุงเทพฯ แม้จะได้เงินเดือนเยอะกว่า 2 เท่าราว 18,000-20,000 บาท กลับไม่มีเงินเก็บเลย แถมยังติดลบหาทางออกด้วยไปทำบัตรเครดิต หนี้บัตรกดเงินสด หนี้นอกระบบต่างๆ ตามมา เห็นชัดเจนเลยว่า ค่าครองชีพและค่าใช้จ่ายในกรุงเทพฯ คือปัจจัยสำคัญที่ทำให้คนที่เหมือนได้เงินเดือนสูงๆ กับแทบไม่มีเงินเก็บ

คนในกรุงเทพหลายคนที่ไม่มีเงินเก็บเพราะค่าใช้จ่ายเยอะ ไหนจะค่าที่จอดรถ ค่าที่พัก ค่าสังสรรค์อีก และที่แน่ๆ มีโอกาสเป็นหนี้บัตรเครดิตสูงมาก

ซึ่งการเงินนี่แหละ จะส่งผลกระทบให้เกิดปัญหาต่างๆตามมาอย่างแน่นอน ดังนั้นเราควรรู้ และรับมือกับมัน ในเรื่องของ กลยุทธ์รับมือกับค่าใช้จ่ายในบ้าน ดังต่อไปนี้

1.ออมเงินเพื่ออนาคตที่ดี

ออมเงินเพื่ออนาคตที่ดี การออมเงินด้วยการทำบัญชีเงินฝากถือได้ว่ามีประสิทธิภาพมากเพราะจะทำให้เราจัดการเงินอย่างเป็นระบบไม่ทำให้เกิดการสับสน โดยการทำบัญชีเงินฝากควรแบ่งเป็น 3 บัญชี คือ บัญชีค่าใช้จ่ายฉุกเฉิน บัญชีเพื่อการลงทุนและบัญชีการออม ควรแบ่งเงินในสัดส่วนที่พอเหมาะสำหรับฝากทั้ง 3 บัญชี

2.ทำบัญชีรายรับ รายจ่ายของครอบครัว

ทำบัญชีรายรับ รายจ่ายของครอบครัว การทำบัญชีรายรับรายจ่ายเชื่อได้ว่าหลายคนคงเคยได้ยิน หรือเคยทำมาบ้างแล้ว โดยการทำบัญชีรายรับรายจ่ายสามารถศึกษาได้จากหนังสือ หรือตามเว็บไซต์ต่าง ๆ แล้วนำมาปรับใช้ให้เข้ากับครอบครัวของตน การทำบัญชีควรทำเป็นประจำทุกวัน อย่าผัดวันประกันพรุ่งเพราะอาจทำให้คุณหลงลืมค่าใช้จ่ายบางอย่างอาจทำให้การทำบัญชีผิดพลาดได้ ทั้งนี้อาจทำกระดานเล็ก ๆ ไว้เขียนค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายเป็นประจำไว้เพื่อเตือนตนเองแบ่งเงินไว้สำหรับค่าใช้จ่ายส่วนนี้ เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ เป็นต้น

 

 

3.ตัดใจจากของฟุ่มเฟือย

ตัดใจจากของฟุ่มเฟือย หากคุณต้องการมีค่าใช้จ่ายที่เพียงพอต่อสมาชิกในบ้านและมีเงินเก็บเพื่ออนาคตที่ดี การตัดใจการค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยต่าง ๆ สามารถทำให้เงินของคุณเพิ่มขึ้นได้โดยไม่ต้องทำงานหนักเพื่อเงินเดือนที่เพิ่มขึ้น เพียงแค่ใช้เงินเท่าที่มีอยู่แต่ตัดรายจ่ายฟุ่มเฟือยออกไป ไม่ว่าจะเป็น ค่าเครื่องสำอางราคาแพงอาจมีการกำหนดค่าใช้จ่ายสำหรับเครื่องสำอางไว้และห้ามใช้จ่ายเกินกว่าที่กำหนด หรือสิ่งของบางอย่าง หากเกิดการชำรุดบางครั้งการซ่อมแซมอาจทำให้ประหยัดเงินมากกว่าการซื้อใหม่ก็เป็นได้

 

4.วางแผนอนาคตให้ลูก

วางแผนอนาคตให้ลูก ครอบครัวไหนที่มีสมาชิกตัวน้อยเพิ่มขึ้นย่อมต้องอยากให้ลูกมีอนาคตที่ดี การวางแผนอนาคตให้กับลูกต้องใช้เงินจำนวนมาก เช่น ค่ากิน ค่ารักษาพยาบาล หากลูกเจ็บป่วย ค่าเทอมที่ต้องจ่าย เป็นต้น การคำนวณและเก็บออมเงินไว้ก่อนย่อมส่งผลดีต่อตัวคุณเองไม่ลำบากในภายหลังและส่งผลต่ออนาคตที่ดีของลูกอีกด้วย

เห็นแล้วใช่ไหมว่า การออมเงินไม่ยากอย่างที่คิด แต่หลายๆคนก็คงคิดในใจว่า “ก็พูดง่ายนิ มันทำยากนะ รายละเอียดมันเยอะ” ใช่ครับ มันอาจจะยากหน่อย แต่ถ้าเราค่อยๆทำทีละอย่าง ทำแบบที่กล่าวมาไปเรื่อยๆ ผมคิดว่ามันได้ผลดีเลยนะครับ ลองทำดูครับ ทีละนิดทีละหน่อย แล้วคุณจะประสบความสำเร็จกับการเก็บออมเงิน : )

 

http://share-addict.com/94

ใส่ความเห็น