ขึ้นฉ่าย สุดยอดผัก ช่วยลดความดัน ล้างพิษบุหรี่ ต้านมะเร็ง รักษาโรคเก๊าท์-ไขข้อ

ขึ้นฉ่าย สุดยอดผัก ที่ช่วยทำความสะอาดเลือด ลดความดันโลหิต

 

ผู้ที่มีความดันโลหิตสูงควรกินขึ้นฉ่ายเป็นประจำ หรือดื่มน้ำขึ้นฉ่ายคั้นสด 1 แก้วทุกเช้า เพื่อช่วยควบคุมความดันเลือดให้คงที่ จะได้ผลหลังกินความดันจะลดใน 1 ชั่วโมงและคงที่อยู่ได้ถึง 5 ชั่วโมง และยังรักษานิ่วในไต เก๊าท์ โรคไขข้อได้อีกด้วย

 

 

ขึ้นฉ่ายยังมีสารต้านการเกิดมะเร็ง และสารที่ช่วยขับของเสียจากบุหรี่ในคนที่สูบบุหรี่หรือผู้ที่ได้รับควันบุหรี่ด้วย

คนไทยนิยมใส่ขึ้นฉ่ายในต้มเลือดหมู แกงจืดฯลฯ ปัจจุบันมีขึ้นฉ่ายฝรั่งต้นใหญ่ๆ หรือเซเลอรี (Celery) ที่นิยมนำมาคั้นสดขายทำให้หากินได้ง่ายขึ้น

ผักขึ้นฉ่าย มีคุณค่าทางโภชนาการคือ ประกอบด้วย ไกลโคไซด์ ชื่อ เอพิอิน (apiin) โปรตีนคาร์โบไฮเดรต วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี โซเดียม น้ำมันหอมระเหย 2 – 3 %ประกอบด้วยสารสำคัญ คือ ไลโมนีน (limonene) ซีลินีน (selinene) สาร 3-บิวทิลพทาไลโดส์ (3-butylphthalidoes) สาร พโซราเลนส์ (psoralens) และสารโพลีอซิทิลีน (polyacetylene) ซึ่งสาร พาทาไลโดส์ (phthalides)และสารโพลีอซิทิลีน เป็นสารต้านมะเร็งโดยทำให้สารก่อมะเร็งหมดฤทธิ์ โดยเฉพาะสารก่อมะเร็งที่เกิดจากบุหรี่ และยังมีสำหรับสารเอพิอินมีสรรพคุณแก้ชัก (ในหนูทดลอง)

 

 

การศึกษาฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาในปัจจุบันพบว่า ขึ้นฉ่ายมีฤทธิ์สนับสนุนการใช้ที่มีมาแต่โบราณ คือ
– มีฤทธิ์ลดความดันโลหิต
– ลดระดับน้ำตาลในเลือด
– ลดคลอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์
– ยับยั้งการเกิดมะเร็ง ยับยั้งเนื้องอก
– ลดบวม
– ต้านการอักเสบ
– ทำให้กล้ามเนื้อเรียบบีบตัว
– ขับปัสสาวะ
– มีฤทธิ์รักษาโรคนอนไม่หลับ ช่วยให้นอนหลับ
– เป็นยาดับร้อน ขับเสมหะ
– บำรุงสมองช่วยความจำ

ทั่วโลกรู้จักใช้ขึ้นฉ่ายเป็นยาลดความดันโลหิตสูงมานานกว่า 2,000 ปี ฝรั่งเรียก เซอลารี (Calery) ทำเป็นเม็ด นิยมใช้เสริมอาหารกันอย่างแพร่หลาย

#ข้อมูลทั่วไปผักขึ้นฉ่าย
ชื่อภาษาอังกฤษ : เซเลอรี (Calery) สมอลเลจ (Smaleage)
ชื่อวิทยาศาสตร์ : เอปิอัม กราวีโอเลนส์
วงศ์ อัมบรีลิฟีรี (Apium graveolens L. Umbreliferae)
ชื่อพื้นบ้าน : คึ่นไฉ่ ผักข้าวปืน ผักปืน ผักบืม ผักชีผรั่ง

#ความเป็นมาผักขึ้นฉ่าย
เป็นพืชพื้นเมืองของชาวยุโรป อยู่ในวงศ์เดียวกับผักชี ยี่หร่า จัดเป็นพืชล้มลุก ที่มีลำต้นกลวงกลม ใบเป็นใบรวมประกอบด้วยใบย่อย 2-3 คู่ ขอบใบหยักเป็นแฉกลึก ปลูกได้ในดินแทบทุกชนิด ชอบความชื้นสูงและอากาศเย็น มีกลิ่นหอมฉุน นิยมนำมาใช้เป็นเครื่องเทศในการปรุงอาหาร ใช้แต่งกลิ่นเครื่องสำอาง แต่งกลิ่นอาหาร เครื่องดื่ม เหล้า ลูกกวาด และขนมหวาน

***** *****

ชีวอโรคยา อยากให้ทุกคนมีสุขภาพดีไม่พึ่งสารเคมี ไม่ต้องรอให้ป่วยไปเสียค่ารักษาพยาบาลแพงๆ
FB : www.facebook.com/pages/ชีวอโรคยา/135957369811772

 

การทำน้ำปั่นด้วยขึ้นฉ่าย

 

เพิ่งรู้ว่าขึ้นฉ่ายมีประโยชน์ทางสุขภาพมากมาย ในขณะที่อยู่ในระหว่างสามอาทิตย์ของการล้างพิษ ซึ่งส่วนหนึ่งรวมถึงคือการไม่รับประทานน้ำตาล (ซึ่งรวมถึงผลไม้ด้วย) ก็เลยต้องคิดหาของที่จะนำมาทำน้ำปั่น และจำได้ว่าเคยใช้ขึ้นฉ่ายมาผสมกับน้ำผลไม้เพื่อเพิ่มรสชาติความเปรี้ยว แต่ตอนนี้มาเพิ่มระดับใหม่ขึ้นไปอีกชั้นหนึ่งดีกว่า

 

 

ด้วยพลังงานเพียง 10 แคลอรีต่อก้าน ขึ้นฉ่ายจึงมีประสิทธิภาพในการควบคุมน้ำหนัก มันยังช่วยลดการอักเสบและทำหน้าที่เป็นตัวช่วยลดความเครียด เพราะขึ้นฉ่ายมีน้ำอยู่มากและเส้นใย insoluble fiber มันจึงมีประโยชน์ในการช่วยย่อยและขับถ่าย ทั้งยังมีส่วนประกอบที่เรียกว่า butylphthalide ซึ่งสามารถลดคอเรสเตอรอลได้!

ลองดื่มน้ำปั่นที่ทำได้ง่าย ๆ ที่เปี่ยมไปด้วยสารอาหารและพลังงานทุกเช้า:

น้ำขึ้นฉ่ายแตงกวา
สำหรับ 1 ท่าน

ขึ้นฉ่าย 3 ก้าน
แตงกวา 1 ลูก

สับส่วนผสมเป็นชิ้นเล็ก ๆ พอที่จะใส่ลงไปในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ จากนั้นปั่นขึ้นฉ่ายและแตงกวาเข้าด้วยกัน เท่านั้นก็สามารถเพลิดเพลินกับน้ำขึ้นฉ่ายแตงกวาปั่นได้แล้ว!

ใส่ความเห็น