4 วิธี ทำความสะอาด กระติกน้ำร้อน ที่มีคราบติดแลดูสกปรก ให้ขาวสะอาดเกลี้ยง !

 

น่าจะรู้มาตั้งนาน เผยเคล็ดลับ 4 วิธี ทำความสะอาด กระติกน้ำร้อน ที่มีคราบติดแลดูสกปรก ให้ขาวสะอาดเกลี้ยง !

ทุกบ้านที่ใช้กระติกน้ำร้อน คงรู้ว่าปัญหาอย่างหนึ่งของการใช้งานกระติกน้ำร้อนไปนานๆ คือ “คราบตะกรัน” และคราบตะกรันนี้มักจะติดอยู่ตามผนังกระติกน้ำร้อนด้านใน หรือตกตะกอนตามก้น ซึ่งทำให้เรากังวลใจว่าน้ำในกระติกจะไม่สะอาด และอาจปะปนกับอาหารที่ใช้น้ำร้อน ในกระติกน้ำร้อนในการปรุง

 

“คราบตะกรัน” คือ คราบที่เกิดจากการสะสมของน้ำ เนื่องจากในน้ำมีความกระด่าง เกลือ และแมกนีเซียมปะปนกันอยู่เมื่อสะสมกันไปนานๆ จะทำให้เกิดคราบตะกันซึ่งมีลักษณะป็นขุ่น อาจทำให้น้ำขุ่น และคราบตะกรันนี้จะติดอยู่ตามผนังกระติกน้ำร้อนด้านใน หรือตกตะกอนตามก้น ซึ่งทำให้เรากังวลใจว่าน้ำจะไม่สะอาด และอาจปะปนกับอาหารที่ใช้น้ำร้อน ในกระติกน้ำร้อนในการปรุง ดังนั้นปัญหาเหล่านี้จะหมดไป

 

ซึ่ง “คราบตะกรัน” นี้เป็นคราบที่เกิดจากการสะสมของน้ำ ที่มีความกระด่าง เกลือ และแมกนีเซียมปะปนกันอยู่ และเมื่อสะสมกันไปนานๆ จะทำให้เกิดคราบตะกันซึ่งมีลักษณะป็นขุ่น อาจทำให้น้ำขุ่น แต่ไม่ต้องกังวลไป วันนี้เรามีวิธีทำความสะอาด ขจัดคราบตะกรัน!! ที่เกาะผนังกระติกน้ำร้อน มาฝากกัน ซึ่งเป็นวิธีแบบง่ายๆสามารถลงมือทำได้เลยตอนนี้

วิธีการทําความสะอาด กระติกน้ำร้อน ขจัด !! “คราบตะกรัน” เกาะติดผนังกระติกน้ำร้อน แบบง่ายๆ

 

1.ทำความสะอาดกระติกน้ำร้อนด้วยเปลือกไข่

โดยนำเปลือกไข่ล้างสะอาดจำนวน 2 ฟอง มาบดให้ละเอียด จากนั้นเติมน้ำสะอาดลงไปในกระติกน้ำร้อนที่มีคราบตะกรัน ปริมาณน้ำให้พอดีกับบริเวณที่เกิดคราบตะกรัน และทำการเขย่าน้ำโดยปิดล็อคฝากระติกน้ำร้อนให้สนิท จากนั้นเสียบปลั๊กต้มน้ำให้เดือด และทิ้งไว้ประมาณ 4-5 ชั่วโมงแล้วเทน้ำทิ้งคราบตะกรันจะหลุดออก

 

2.ทำความสะอาดกระติกน้ำร้อนด้วยโซดา

เติมน้ำสะอาดลงไปในกระติกน้ำร้อนประมาณครึ่งกระติก จากนั้นเทโซดาลงไปประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ และเติมน้ำร้อนลงไปจนเต็ม จากนั้นเขย่าเพื่อขจัดคราบตะกรันในกระติกน้ำร้อน

 

3.ทำความสะอาดกระติกน้ำร้อนด้วยเกลือ

โดยต้มน้ำให้เดือด เมื่อน้ำเดือดแล้วจึงเติมเกลือปนลงไปประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีแล้วจึงเทน้ำทิ้ง แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง เพื่อขจัดคราบตะกรันภายในกระติกน้ำร้อน

 

4.ทำความสะอาดกระติกน้ำร้อนด้วยน้ำส้มสายชู

โดยการนำน้ำส้มสายชูประมาณ 4-5 ช้อนโต๊ะใส่ลงไปในน้ำแล้วต้มน้ำให้เดือด ทิ้งไว้อีกประมาณ 4-5 ชั่วโมง จากนั้นเทน้ำทิ้งและล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง คราบตะกรันจะหลุดออกโดยง่าย เมื่อล้างเสร็จแล้วเติมน้ำสะอาดและใช้งานได้

ใส่ความเห็น