รู้หรือไม่ ! ดื่มน้ำแครอท ได้ประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด… กับ 7 ประโยชน์ที่คุณต้องหันมาดื่มให้เยอะๆ

 

แครอท เป็นพืชในแถบเอเชียตะวันออกและเอเชียกลาง เป็นที่นิยมปลูกและรับประทานทั้งในประเทศและต่างประเทศ มีหลายขนาดตั้งแต่ขนาดเล็กเท่าดินสอไปจนถึงขนาดใหญ่ และมีหลากหลายสี เช่น สีเหลือง สีม่วง แต่ที่นิยมรับประทานนั้นจะเป็นแครอทสีส้มและยังจัดเป็นอาหารเพื่อสุขภาพอีกด้วย

 

 

 

การดื่มน้ำแครอท จะได้ประโยชน์จากแครอทมากกว่าการกินดิบ ๆ เพราะว่าสารอาหารบางส่วนจะยังคงอยู่ในไฟเบอร์ซึ่งไม่สามารถย่อยสลายโดยร่างกายได้ดังนั้นการคั้นน้ำออกมาจะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่

 

ลักษณะของ แครอท

แครอทเป็นไม้ล้มลุก อายุ 1 – 2 ปี หัวเป็นสีส้ม และมีสารแคโรทีนอยู่เป็นจำนวนมากรากยาวเรียว ใบมีลักษณะเป็นฝอยแครอทเป็นพืชกินหัวชนิดหนึ่ง มีลักษณะยาว หัวแครอทมีหลายสี เช่น เหลืองม่วงส้ม แต่ที่นิยมรับประทานในปัจจุบันคือสีส้มเป็นพืชแถบเอเชียตะวันออกและเอเชียกลาง มีหลายขนาดตั้งแต่ขนาดเล็กเท่าแท่งดินสอหรือที่เรียกว่าเบบี้แครอท ไปจนถึงขนาดใหญ่

คุณค่าทางโภชนาการ

หัว มีสารเบต้า-แคโรทีนสูง มีโปรตีน คาร์โบไฮเดรต แคลเซียมฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินเอ บี 1 บี 2 และ วิตามินซี

สรรพคุณของแครอท

หัว มีปริมาณของเกลือโปตัสเซียมสุง ซึ่งทำให้มีฤทธิ์ทางขับปัสสาวะ มีน้ำมันหอมระเหย มีฤทธิ์ในทางขับ พยาธิใส้เดือนและ Anti-Oxidant ซึ่งเป็นสารต้านมะเร็ง

7 ประโยชน์ของแครอท

1. วิตามิน A จะเป็นตัวช่วยในการเสริมสร้างการเจริญเติบโตเนื้อเยื่อของร่างกาย ซึ่งแครอทอุดมไปด้วยวิตามิน A ซึ่งอยู่ในรูปของ เบต้า แคโรทีนนั่นเอง

2. ช่วยชลอการะบวนการแก่ เนื่องจากแครอทเองมีสารต้านอนุมูลอิสระเป็นจำนวนมาก และเจ้าอนุมูลอิสระ ก็เป็นสาเหตุของปัญหาผิว ริ้วรอย ผิวหนังอักเสบ

3. ปกป้องผิวจากแสงแดด เนื่องจากแครอทอุดมไปด้วยแคโรทีนอยด์ ซึ่งมีประสิทธิภาพในการต่อสู้กับแสงแดด และ ช่วยรักษาผิวไหม้จากแดด ด้วยการเสิรมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ดังนั้นดื่มน้ำแครอทในหน้าร้อน ก็เปรียบเสมือนเราได้สารปกป้องจากแสงแดดได้ตามธรรมชาติ

4. เสริมสร้างการสร้างคอลลาเจน โดยวิตามิน ซีในแครอท จะช่วยการสร้างคอลลาเจนซึ่งเป็นโปรตีนสำคัญสำหรับความยืดหยุ่นของผิว ลดริ้วรอย ชะลอการแก่

5. ช่วยลดความหมองคล้ำ และจุดด่างดำ สีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ

6. ลดและปกป้องผิวจากการเกิดสิว เนื่องจากแครอทจะมี essential oil ที่จะช่วยให้ระบบการย่อยอาหารทำงานเป็นปกติ ก็จะช่วยลดการเกิดสิวได้

7. รักษาแผลเป็น หนึ่งในประโยชน์ของแครอทการมีผลทางการรักษาบรรเทาแผลเป็น ด้วย วิตามิน A ที่มากในแครอท และเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยในการสร้างเซลล์เนื้อเยื่อ

ที่มา…chaoprayanews.com

 

นอกจากนี้สรรพคุณของแครอท ยังมีอีกมาก คือ

-ช่วยบำรุงสุขภาพผิวให้สดใสเปล่งปลั่ง
-ช่วยป้องกันเซลล์ผิวไม่ให้ถูกทำลายได้ง่ายจากมลภาวะแสงแดดต่าง ๆ
-ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกาย
-ช่วยบำรุงกระดูก ฟัน เหงือก เล็บ ให้แข็งแรงยิ่งขึ้น
-มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีส่วนช่วยในการชะลอวัยและการเกิดริ้วรอยแห่งวัย
-รูปแครอทช่วยสร้างสร้างภูมิต้านทานโรคของร่างกายให้แข็งแรงยิ่งขึ้น
-ช่วยยับยั้งต่อต้านการเกิดโรคมะเร็ง
-ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย
-ช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูง
-ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด
-ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในระบบไหลเวียนของเลือด
-ช่วยบำรุงเซลล์ผิวหนัง
-ช่วยบำรุงเส้นผม
-ช่วยลดอัตราการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง อัมพฤษ์ อัมพาต
-ประโยชน์ของแครอทช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคหัวใจและภาวะหัวใจล้มเหลว
-ช่วยบำรุงและรักษาสายตา รักษาโรคตาฟาง และต้อกระจก
-ช่วยรักษาโรคถุงลมโป่งพองและไทยรอยด์เป็นพิษ
-ช่วยย่อยอาหาร และช่วยแก้และบรรเทาท้องผูก
-แครอทมีสรรพคุณใช้เป็นยาขับปัสสาวะ
-ใช้เป็นยาถ่ายพยาธิไส้เดือน
-ช่วยรักษาฝี แผลเน่าต่าง ๆ

แครอทนั้นนอกจากจะมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่สิ่งที่ต้องระวังก็คือสารตะกั่วที่อาจจะเป็นของแถมที่คุณไม่ต้องการ เพราะถ้าแครอทที่นำมาขายนั้นเพาะปลูกใกล้แหล่งอุตสาหกรรมหรือใกล้แหล่งน้ำที่มีสารตะกั่วปนเปื้อน จะทำให้แครอทดูดซึมสารตะกั่วเข้าไปสะสมในหัวแครอทได้ การนำมารับประทานสด ๆ จึงเท่ากับว่าร่างกายได้รับสารตะกั่วเข้าไปเต็ม ๆ แต่สารตะกั่วนั้นการปลอมปนเพียงเล็กน้อยถือว่าเป็นเรื่องปกติถ้าไม่เกินค่ามาตรฐานคือ 1 มิลลิกรัมต่ออาหาร 1 กิโลกรัมถือว่ารับประทานได้อย่างอย่างปลอดภัย ดังนั้นควรเลือกซื้อแครอทที่มาจากแหล่งเพาะปลูกที่ปลอดภัย หรือเลือกรับประทานผักผลไม้ให้หลากหลาย และการรับประทานแครอทสีส้มเป็นจำมากเป็นประจำติดต่อกันอาจทำให้สีผิวเปลี่ยนเป็นสีเหลืองได้

ใส่ความเห็น