ตัวเลขบนสติ๊กเกอร์ผลไม้ มีความลับที่เราไม่เคยรู้มาก่อน ช่วยในการให้ข้อมูลที่สำคัญสำหรับผู้บริโภค

ตัวเลขบนสติ๊กเกอร์ผลไม้ มีความลับที่เราไม่เคยรู้มาก่อน

 

ไม่เคยรู้เลยว่ามันคืออะไร แกะทิ้งตลอดเลย

เคยสังเกตกันบ้างหรือไม่ว่า บางครั้งที่คุณซื้อผัก-ผลไม้ที่นำเข้ามาจากต่างประเทศตามซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป จะมีแผ่นสติกเกอร์เล็กๆ แปะอยู่ด้วย และมีตัวเลข 4-5 ตัวพิมพ์อยู่บนสติ๊กเกอร์ บางคนอาจจะไม่สนใจ แกะออกทิ้ง แต่รู้หรือไม่ว่า ตัวเลขที่ระบุอยู่บนสติกเกอร์เหล่านี้มีคุณประโยชน์ต่อผู้บริโภคอย่างเราได้ไม่น้อย

 

ตัวเลขที่อยู่บนสติ๊กเกอร์นี้ เรียกว่า รหัสPLUCode เป็นรหัสที่ใช้บอก สถานที่ผลิต,วิธีการปลูก,ประเภท,สี และอื่นๆ ซึ่งสติกเกอร์ดวงเล็กๆที่ถูกแปะอยู่บนผลไม้นั้นไม่ใช้เพียงเพื่อการโฆษณายี่ห้อเท่านั้น แต่มันยังช่วยในการให้ข้อมูลที่สำคัญสำหรับผู้บริโภคอีกด้วย

 

หมายเลข PLU ที่อยู่บนสติกเกอร์นั้นมีความหมายว่าอย่างไร  เรามาดูกันเลย….

 

PLU Code จำนวน 4 ตัวเลข ที่เริ่มต้นด้วย หมายเลข 3 หรือ 4

 

หาก PLU Code บนผลไม้นั้นมีเพียงแค่ 4 ตัวอักษร นั่นหมายความว่า ผลไม้ (หรือผัก) นั้นๆก็ปลูกโดยเทคโนโลยีทางการเกษตรสมัยให้ (นั่นรวมถึงการใช้ปุ๋ยเคมีและยาฆ่าแมลง)

 

PLU Code จำนวน 5 ตัวเลข ที่เริ่มต้นด้วย หมายเลข 8

 

เมื่อคุณได้เห็นสติกเกอร์ที่มีหมายเลข PLU Code แบบนี้ มันหมายความว่าผักหรือผลไม้นี้นั้นผ่านการตัดแต่งทางพันธุกรรม (GMO) มาแล้ว จากการศึกษาผลไม้ที่คุณสามารถพบเห็นหมายเลขเช่นนี้ได้ทั่วไปคือ กล้วย เมลอน และมะละกอ

 

PLU Code จำนวน 5 ตัวเลข ที่เริ่มต้นด้วย หมายเลข 9

 

สำหรับ Code ประเภทยี้ นั่นหมายความว่าผลไม้นี้ถูกปลูกในรูปแบบดั้งเดิมและเป็นธรรมชาติอย่างที่สุด ใช่แล้วนี่เป็นการปลูกแบบออร์แกนิค ที่ไม่มีการใช้สารเคมีใดๆเข้ามาเกี่ยวข้องนั่นเอง

 

สำหรับผลไม้ที่ไม่มี PLU Code

สำหรับผลไม่ที่นำเข้ามาจากต่างประเทศและไม่มีสติกเกอร์นั้น อาจจะถือได้ว่าเป็นผลไม้ที่มีความเสี่ยงค่อนข้างมาก มันอาจจะถูกเอาออกเพราะเหตุผลบางอย่าง และโดยมากแล้วมันมักจะไม่ใช่เหตุผลที่เป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคซะด้วย

 

เครดิตจาก  www.liekr.com

 

ใส่ความเห็น